English

Việt Nam và các nước Trung Đông - Châu Phi có nhiều lợi thế để hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Vừa qua, tại Hà Nội, Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Chính sách hướng Đông của các quốc gia Trung Đông - Châu Phi và khả năng hợp tác với Việt Nam”. Mục đích của Hội thảo là trao đổi thông tin, phân tích các chính sách hướng Đông của một số nước Châu Phi - Trung Đông và tác động của nó tới quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực này, cũng như kiến nghị, giải pháp và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tận dụng cơ hội từ xu hướng chính sách hướng Đông đem lại, đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với các nước Châu Phi - Trung Đông trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực dầu khí…


Các Đại sứ, Đại biện quốc gia Trung Đông – Châu Phi tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đến dự và phát biểu tại Hội thảo. Tham dự còn có các Đại sứ, Đại biện quốc gia Trung Đông - Châu Phi tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế đến từ Nam Phi, Hàn Quốc...đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo, nhà nghiên cứu Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hôi Việt Nam cho biết, “Trung Đông - Châu Phi là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí và có thị trường rộng lớn, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều có nền kinh tế đang phát triển và đi theo xu hướng hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế”.

Trước triển vọng kinh tế ở Châu Á, nơi được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới hiện nay, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Đông – Châu Phi đã và đang tích cực thực hiện chính sách hướng tới Châu Á hay chính sách hướng Đông, tăng cường hợp tác với các quốc gia, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, trong đó có Việt Nam”.


Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các đại biểu là các Đại sứ, Đại biện, các nhà hoạch định chính sách đến từ khu vực Trung Đông - Châu Phi.

Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 15/15 nước ở Trung Đông, 53/55 nước ở Châu Phi. Quan hệ hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với các nước trong khu vực thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp. Nhiều hoạt động trao đổi cấp cao, cấp nhà nước, các bộ ngành các doanh nghiệp diễn ra sôi động. Trong 3 năm qua, Việt Nam đón nhiều nguyên thủ, lãnh đạo của các quốc gia khu vực Trung Đông - Châu Phi tới thăm, hợp tác giữa Việt Nam với các Trung Đông - Châu Phi hiện nay chủ yếu trên lĩnh vực dầu khí, viễn thông, nông nghiệp…

Trong bối cảnh các nước Trung Đông - Châu Phi đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông và coi trọng hợp tác với Việt Nam, việc nắm rõ thông tin, tìm hiểu rõ chính sách của bạn để tận dụng, khai thác tối ưu hóa lợi ích trong hợp tác với khu vực là điều hết sức cần thiết. Đây sẽ là dịp để các đại biểu tập trung trao đổi, phân tích, tìm hiểu, thảo luận những thông tin về chính sách này và những tác động của nó đối với khu vực Châu Á nói chung và với Việt Nam nói riêng.


Các học giả, các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước Trung Đông - Châu Phi tham dự Hội thảo

Nhân dịp này, các đại biểu cùng phân tích những tiềm năng lợi thế trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - Châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay của quốc tế, khu vực và các quốc gia. Qua đó, các đại biểu sẽ kiến nghị chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tận dụng tốt cơ hội từ chính sách hướng Đông mang lại, đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – Châu Phi trong các lĩnh vực đầu tư, dầu khí, viễn thông, thương mại, xuất nhập khẩu nông thủy sản, giao thông vận tải, lao động… cũng như chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh tế, xây dựng thể chế, chính sách.


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức một diễn đàn nhằm trao đổi thông tin, đề xuất ý tưởng, sáng kiến, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông - Châu Phi. Sự tham dự đông đảo của các Đại sứ, Đại biện quốc gia Trung Đông - Châu Phi, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp.... ngày hôm nay cho thấy sự quan tâm và nhu cầu ngày càng cao của các cơ quan tổ chức và doanh nghiệp, mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với khu vực hết sức giàu tiềm năng này. Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga mong muốn, thông qua việc tổ chức hội thảo để tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác, liên kết chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức nghiên cứu và các doanh nghiệp, đóng góp thiết thực cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực Trung Đông - Châu Phi.

Tiến Đạt
Nguồn: https://petrotimes.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP