TT dầu TG ngày 16/10/2018: Giá tăng do những dấu hiệu xuất khẩu dầu của Iran giảm

Giá dầu tăng trong ngày hôm nay do những dấu hiệu xuất khẩu dầu của Iran đang giảm trước khi các lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Tehran có hiệu lực vào tháng 11/2018, trong khi căng thẳng địa chính trị về một nhà báo Saudi mất tích vẫn duy trì.
Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 9 US cent hay 0,1% lên 80,87 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 11/2018 tăng 5 US cent lên 71,83 USD/thùng.

Iran đã xuất khẩu 1,33 triệu thùng dầu mỗi ngày tới một vài quốc gia gồm Ấn Độ và Trung Quốc trong hai tuần đầu tháng 10/2018, theo số liệu của Refinitiv Eikon. Số liệu đó giảm từ 2,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018 trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5/2018.

Khi các lệnh trừng phạt Iran đến gần những lo ngại về nguồn cung tăng lên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia ông Khalid al-Falih cho biết vương quốc này cam kết đáp ứng nhu cầu dầu ngày càng tăng của Ấn Độ và là bộ phận “giảm sốc” cho gián đoạn nguồn cung trong thị trường dầu mỏ.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã đối mặt với áp lực chính trị về việc mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi vào ngày 2/10/2018 sau khi ông ghé lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa “trừng phạt nghiêm khắc” với vương quốc này nếu nhà báo được tìm thấy đã bị giết. Ông Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Saudi Arabia để gặp nhà vua Salman.

Saudi Arabia đang chuẩn bị thừa nhận cái chết của nhà báo Saudi Arabia theo báo cáo của CNN và New York Times.

Nhưng giá dầu WTI có thể giảm trong nửa cuối tuần này bởi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ dự báo tăng khoảng 1,1 triệu thùng trong tuần trước, tăng tuần thứ 4 liên tiếp, theo thăm dò của Reuters trước báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).Nguồn: VITIC/Reuters

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP