English

Giá dầu khép lại tuần giao dịch với xu hướng giảm mạnh

Dù OPEC+dự báo lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu thô, nhưng hàng loạt các dữ liệu xấu, nhất là tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị chậm lại bởi tác động của dịch Covid-19 khiến giá dầu hôm nay khép lại tuần giao dịch với xu hướng giảm mạnh.

Giá dầu ngày 5/9 ghi nhận dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 69,10 USD/thùng, giảm 0,89 USD/thùng trong phiên; giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 72,45 USD/thùng, giảm 0,58 USD/thùng trong phiên.

Với những thông số này, dự báo giá dầu tuần tới sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá lớn, khi nhiều quốc gia đã tuyên bố mở rộng vùng có nguy cơ cao và tái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Giới phân tích đưa ra nhận định như vậy khi giá dầu thô bước vào tuần giao dịch từ ngày 30/8 với đà tăng mạnh.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/8 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 69,10 USD/thùng, tăng 0,36 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 73,35 USD/thùng, tăng 0,65 USD/thùng trong phiên.
Giá dầu ngày 30/8 tăng mạnh trong bối cảnh thị trường dầu thô ghi nhận đánh giá tích của Fed về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Phát biểu sau hội nghị Jackson Hole, Wyoming hàng năm, Chủ tịch FED khẳng định nền kinh tế Mỹ đã đạt được trạng thái tăng trưởng mà không còn cần nhiều sự hỗ trợ về chính sách.

Bài phát biểu cũng một lần nữa khẳng định, lạm phát đang ở mức ổn định xung quanh lãi suất mục tiêu 2% của FED và FED có đủ cơ sở để kiểm soát diễn biến của lạm phát. Sự gia tăng lạm phát hiện tại là nhất thời và cuối cùng sẽ giảm xuống mức mục tiêu. Đây là một trong những yếu tố cần thiết trước khi việc tăng lãi suất xảy ra.
Lo ngại về dịch Covid-19 phần nào cũng được hạ nhiệt, qua đó làm gia tăng kỳ vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu thô thời gian tới, đồng thời tạo động lực thúc đẩy giá dầu hôm nay tiếp đà đi lên.

Theo ông Powell, biến thể Delta của dịch Covid-19 vẫn là rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế nhưng là câu chuyện trong ngắn hạn trước khi nền kinh tế quay trở lại trạng thái toàn dụng, và nhấn mạnh rằng “triển vọng là tốt cho việc tiếp tục tiến tới việc làm tối đa”.

Giá dầu ngày 30/8 cũng được thúc đẩy bởi lo ngại nguồn cung dầu thô từ Vịnh Mexico bị gián đoạn bởi bão Ida. Theo nhà chức trách Mỹ, do ảnh hưởng của bão Ida, các công ty dầu mỏ hoạt động tại Vịnh Mexico đã phải tạm dừng khai thác 59% sản lượng dầu và 49% sản lượng khi đốt tự nhiên. Mức sản lượng bị sụt giảm được ghi nhận là hơn 1,6 triệu thùng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu cũng bị hạn chế khi ở chiều ngược lại, bão Ida cũng khiến một loạt các nhà máy lọc dầu ở New Orleans, bao gồm PBF, Phillips, Shell, Marathon và hai cơ sở của Valero phải đóng cửa, hoặc giảm công suất.

Theo Chủ tịch Công ty tư vấn Lipow Oil Associates Andy Lipow, công suất của 6 nhà máy lọc dầu đang phải đóng cửa vào khoảng 1,7 triệu thùng/ngày và chiếm 9% tổng sản lượng của Mỹ.

Ngoài ra, bão Ida còn khiến 3 nhà máy lọc dầu khác trong khu vực là Exxon, Placid và Kratz Springs giảm công suất. 3 nhà máy này có công suất khoảng 700.000 ngàn thùng/ngày, chiếm gần 3,5% tổng tiêu thụ dầu hàng ngày của Mỹ.

Hàng loạt các dữ liệu đã khiến giá dầu có xu hướng giảm mạnh (ảnh minh họa)
Đến ngày 1/9, giá dầu đã quay đầu giảm mạnh khi thông tin về hoạt động sản xuất của Trung Quốc yếu do tác động của dịch Covid-19, cùng dự báo về một mùa Đông không quá khắc nghiệt ở châu Âu làm dấy lên lo ngại về khả năng tiêu thụ dầu thô.
Các dữ liệu được công bố, chỉ số nhà quản lý mua hàng phi sản xuất (PMI) không chính thức giảm xuống 47,5 điểm trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mức 53,3 điểm của tháng 7. Chỉ số sản xuất của Trung Quốc trong tháng 8/2021 cũng giảm xuống mức 50,1 điểm (trong tháng 7/2021, chỉ số này là 50,4 điểm.

Lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu thô không được như kỳ vọng càng lớn hơn khi thi trường ghi nhận chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ cũng xuống mức thấp nhất trong 6 tháng và dữ liệu về hoạt động sản xuất Mỹ xấu đi cũng được ghi nhận xấu đi. Theo Conference Board, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 8 là 113,8, thấp hơn nhiều mức 125,1 của tháng 7; trong khi đó, chỉ số của ngành sản xuất Chicago (Chicago PMI) giảm xuống mức 66,8 trong tháng 8 từ mức 73,4 của tháng 7.

Về phía cung, khi mà các dữ liệu kinh tế cho thấy nhu cầu dầu thô có xu hướng yếu đi thì nguồn cung dầu thô từ OPEC lại được ghi nhận ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Theo kết quả cuộc khảo sát của Reuters, nhóm OPEC đã khai thác 26,93 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tăng 210.000 thùng/ngày so với sản lượng ước tính vào tháng 7.

Chịu áp lực kép từ cả 2 phía cung – cầu khiến giá dầu ngày 2/9 giảm mạnh. Tính đến đầu giờ sáng ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 67,67 USD/thùng, giảm 0,65 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 70,97 USD/thùng, giảm 0,62 USD/thùng trong phiên.

Đà giảm của giá dầu thô chỉ bị chặn lại khi OPEC+ phát đi nhận định tích cực về triển vọng tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Cụ thể, kết thúc cuộc họp chính sách định kỳ ngày 1/9, OPEC+ đã thống nhất tiếp tục duy trì lộ trình tăng sản lượng khai thác 400.000 thùng/ngày mỗi tháng đến hết năm 2021.

Các chuyên gia của OPEC+ nhận định nhu cầu dầu thô toàn cầu phục hồi tốt hơn trong năm 2022, với mức tăng được dự báo là 4,2 triệu thùng thay vì mức tăng 3,28 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Đặc biệt, giá dầu được thúc đẩy mạnh bởi dự báo cầu vượt cung trên thị trường dầu thô trong năm 2021. Báo cáo của Uỷ ban kỹ thuật chung, OPEC+ cho rằng, năm 2021, thị trường dầu thô sẽ thiếu hụt khoảng 0,9 triệu thùng/ngày do nhu cầu dầu phục hồi nhanh hơn với nguồn cung.

Phản ứng trước thông tin trên, giá dầu ngày 3/9 đã tăng vọt. Tính đến đầu giờ sáng ngày 3/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 69,73 USD/thùng, giảm 0,26 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với đầu giờ sáng ngày 2/9, giá dầu WTI giao tháng 10/2021 đã tăng tới 2,06 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 72,92 USD/thùng, giảm 0,62 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 1,95 USD/thùng so với đầu giờ sáng ngày 2/9.

Trạng thái hưng phấn trên thị trường dầu thô cũng nhanh chóng qua đi khi các dữ liệu kinh tế được phát đi cho thấy một thực tế là tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc, đang có dấu hiệu chậm lại. Làn sóng thứ 4 dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát và gia tăng với sự xuất hiện của biến thể Mu, biến thể được cảnh báo có thể kháng vaccine Covid-19, đang là mối đe doạ lớn đối với nỗ lực triển khai mở cửa nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng 8/2021, Mỹ chỉ tạo ra 235.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều con số kỳ vọng 720.000 và con số dự báo 943.000 trước đó.

https://kinhtedothi.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP