English

Giá dầu đảo chiều tăng 6% do siêu tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez

Giá dầu hồi phục mạnh mẽ trong phiên vừa qua, tăng khoảng 6% sau khi một con tàu bị mắc cạn ở kênh đào Suez, giữa bối cảnh triển vọng nhu cầu dầu thô từ các nhà máy lọc dầu sẽ hồi phục mạnh.


Kết thúc phiên giao dịch 24/3 tức rạng sáng nay 25/3, dầu Brent tăng 3,62 USD, tương đương 6%, lên 64,41 USD/thùng, lấy lại toàn bộ những gì đã mất ở phiên liền trước. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 3,42 USD 95,9% lên 61,18 USD/thùng - trái ngược với xu hướng giảm 6,2% ở phiên liền trước.

Thị trường dầu mỏ đang trải qua những ngày biến động cực mạnh với biên độ tăng/giảm lên tới khoảng 6-7%/phiên ở 3 trong 4 phiên giao dịch gần đây. Theo đó, trong hai phiên 19/3 và 23/3, giá dầu mỗi phiên đều giảm gần 7%, xuống mức thấp nhất kể từ 9/2, do nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp chống làn sóng Covid-19 của châu Âu và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp của khu vực này sẽ gây trở ngại cho sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu. Nhiều nước châu Âu đã phải áp lệnh phong tỏa mới hoặc gia hạn lệnh phong tỏa đang áp để ứng phó với một làn sóng Covid-19 thứ ba, khi số ca nhiễm mới có chiều hướng tăng mạnh. Đức, nước tiêu thụ nhiều dầu nhất ở châu Âu, gia hạn phong tỏa đến ngày 18/4. Gần 1/3 nước Pháp bắt đầu phong tỏa từ hôm thứ Bảy.

Việc giá dầu đảo chiều mạnh mẽ trong phiên vừa qua chủ yếu là do một con tàu chở hàng lớn dài 400 mét, rộng 59 mét mang cờ Panama đã bị mắc kẹt và chắn ngang kênh đào Suez. gây ách tắc ở cả 2 chiều.

Theo chuyên trang theo dõi tàu thuyền, con tàu gặp sự cố là Ever Given, một tàu chở hàng lớn dài 400 mét, rộng 59 mét mang cờ Panama. Do con tàu nằm chắn ngang dòng nước nên các con tàu khác không thể lưu thông. Kênh đào Suez là tuyến đường thủy duy nhất từ Biển Địa Trung Hải sang Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Hiện Ai Cập đang nỗ lực hết sức để xử lý sự cố của tàu Ever Given. Chuyên trang theo dõi tàu thuyền cho biết, một máy xúc nhỏ đang tìm cách đẩy mũi tàu khỏi bờ cát, trong khi khoảng 10 tàu kéo đang tìm cách đẩy con tàu mắc cạn vào vùng nước sâu hơn.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi thông tin từ Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy hoạt động lọc dầu ở nước này đang hồi phục mạnh mẽ sau đợt bão tuyết mùa đông khiến ngành dầu mỏ ở Texas phải tạm dừng hoạt động trong một khoảng thời gian.

Nhà phân tích cấp cao của Price Futures, Phil Flynn, cho biết: "Các nhà máy lọc dầu đã gần như hồi phục hoàn toàn sau đợt bão tuyết. Với việc các nhà máy lọc dầu khôi phục hoạt động trở lại, tồn kho dầu thô sẽ giảm trong những tuần tới".

Ở Châu Âu, trong khi Italy, Pháp và nhiều nước Châu Âu khác đã áp lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, Đức – nước tiêu thụ dầu lớn nhất khu vực – trước sự chỉ trích dữ dội của dân chúng về kế hoạch phong tỏa nghiêm ngặt, đã rút kế hoạch phong tỏa nghiêm ngặt dịp lễ Phục sinh, thay vào đó kêu gọi dân chúng ở nhà. Theo đó, Thủ tướng Angela Merkel cùng thủ hiến 16 bang của Đức quyết định đình chỉ lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng dịp lễ Phục sinh ngày 1-5/4, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Công giáo (CDU) Armin Laschet cho biết trong cuộc họp nghị viên bang Bắc Rhine-Westphalia ngày 24/3.

Giá dầu mỏ đã hồi phục mạnh mẽ lên mức cao nhất trong vòng 1 năm vào đầu tháng 3/2021 do kỳ vọng kinh tế thế giới hồi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, hy vọng đó đã tiêu tan khi các nước Châu Âu bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3, khiến khu vực này buộc phải tái phong tỏa.

Ngày 1/4 tới, các nước OPEC+ sẽ họp lại để xem xét kế hoạch sản xuất trong giai đoạn tiếp theo. Một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh hiện tại, dự báo OPEC+ sẽ vẫn duy trì mức sản lượng dầu mỏ như hiện tại chứ chưa nâng lên theo lộ trình dự kiến ban đầu.

Nguồn tin: Cafef

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP