Các nước châm ngòi cuộc chiến giá dầu

Tương lai giá dầu chỉ còn 20 USD một thùng đang tới gần. Thay vì siết nguồn cung để trợ giá, thương lượng giữa OPEC và các nước ngoài khối bất ngờ đổ bể.

 Các chuyên gia đang dự báo giá dầu thô sẽ giảm đáng kể khi các nhà sản xuất lớn của OPEC và ngoài OPEC chuẩn bị cho một cuộc chiến giá. Đây được xem là bước ngoặt bất ngờ vì từng có vài nỗ lực hỗ trợ thị trường lúc nCoV lây lan.

"Mức 20 USD một thùng dầu trong năm 2020 đang đến", ông Ali Khedery, cựu cố vấn cấp cao Trung Đông của Exxon, và hiện là CEO của Dragoman Ventures (Mỹ) bình luận hôm chủ nhật (8/3).

Nhận xét được đưa ra trong bối cảnh giá dầu đã giảm 30% trong năm và Saudi Arabia ngày trước đó tuyên bố sẽ giảm giá dầu quy mô lớn so với giá bán chính thức tháng 4. Quốc gia trụ cột của OPEC cũng đang cân nhắc tăng sản lượng cung cấp từ 9,7 triệu thùng mỗi ngày lên hơn 10 triệu thùng mỗi ngày.

Với việc cam kết cắt giảm sản lượng của khối OPEC + sẽ hết hạn vào cuối tháng 3, Saudi Arabia về lý thuyết có thể bơm vào thị trường bao nhiêu nhiều tùy ý, lên tới công suất 12,5 triệu thùng mỗi ngày. Tương tự, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ sáu (6/3) rằng nước này đã sẵn sàng hành động.

"Từ ngày 1/4, chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động mà không bận tâm đến hạn ngạch hay cắt giảm sản lượng gì diễn ra trước đó", ông Alexander Novak nói với các phóng viên tại cuộc họp OPEC+ ở Vienna, song vẫn trấn an "nhưng điều này không có nghĩa là mỗi quốc gia sẽ không theo dõi và phân tích sự phát triển của thị trường".


Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đến cuộc họp của OPEC tại Vienna hôm 6/3. Ảnh: AFP

"Các thành viên của nhóm (OPEC+) đang chuẩn bị cho một cuộc chiến giá, bằng cách công bố các kế hoạch tăng sản lượng", Edward Bell, nhà phân tích hàng hóa tại Emirates NBD nhận định. "Kết quả là một cú lật đáng kinh ngạc, thay vì cắt giảm sản xuất để bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu, gây ra bởi sự bùng phát của Covid-19", ông bình luận thêm.

Theo các nhà phân tích, chiến lược của Saudi Arabia và Nga cho thấy sự thay đổi trong quan điểm ưu tiên giành thị phần hơn là ổn định thị trường và hỗ trợ giá. Mức sản xuất hiện tại ở Trung Đông và Bắc Phi thấp hơn khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày so với mức cao nhất kể từ năm 2018.

Điều này có nghĩa các nhà sản xuất hai khu vực này còn nhiều van dự phòng để xả thêm dầu vào thị trường. Trong khi đó, Nga đang bơm khoảng 130.000 thùng mỗi ngày, dưới mức cao nhất. Nước này dường như cũng đang thể hiện rõ ý muốn giành thêm thị phần.

"Các thành viên OPEC + có khả năng sẽ tăng sản lượng từ quý II trở đi. Một làn sóng dầu sẽ tràn ra thị trường", chuyên gia Edward Bell dự báo. "Chúng ta sẽ thấy Saudi Arabia, UAE và các nhà sản xuất lớn khác trong OPEC tăng sản lượng trong phần còn lại của năm 2020, khi họ quay lại chiến lược giành thị phần hơn là mục tiêu về giá", ông nói.

Nga và các nước không phải thành viên khác đã cộng tác với OPEC trong những năm gần đây và đồng ý về việc cắt giảm sản lượng trước đó. Giờ thì, chưa rõ ai sẽ thắng thế nếu cuộc chiến giá diễn ra. Theo IMF, Nga có thể chịu đựng được giá dầu thấp hơn. Saudi Arabia cần bán 83,6 USD mỗi thùng để cân bằng ngân sách nhà nước, trong khi Nga chỉ cần 42,4 USD để làm điều đó.

Ngoài ra, Mỹ vốn không phải là một phần của OPEC. Không giống như Nga, Mỹ cũng chẳng hợp tác với khối này trong các quyết định sản lượng đầu ra. Thực tế, Mỹ đã tăng bán mạnh dầu thô trong những năm gần đây, làm ngập thị trường và khiến giá đi xuống.

Hệ quả toàn bộ câu chuyện là hàng tồn kho sẽ tăng đột biến. Khi Mỹ tự quyết định độc lập, OPEC+ thì đàm phán thất bại và quyết tâm theo đuổi cuộc chiến thị phần, theo giới phân tích, cân bằng cung - cầu dầu sẽ vỡ, ít nhất trong 3 quý đầu năm nay. Kết hợp với tình hình nCoV lây lan khiến nhu cầu thấp thì khả năng lao dốc của giá dầu là hiển nhiên. Vấn đề là giá dầu sẽ chạm đáy ở mức bao nhiêu?

Không phải ai cũng dự báo dầu sẽ chỉ còn 20 USD mỗi thùng như Ali Khedery,. Goldman Sachs dự đoán mức giá thấp nhất là 35 USD một thùng trong trường hợp xảy ra chiến tranh giá, hoặc giảm xuống 40 USD, trước khi đạt mức trung bình quý II/2020 là 42 USD, nếu không có gì thay đổi.

Emirates NBD thì dự báo giá dầu Brent trung bình sẽ còn 45 USD mỗi thùng, trong khi dầu WTI ở mức 40 USD trong quý II, trước khi phục hồi vào thời gian còn lại của năm.

Hôm thứ sáu (6/3), giá dầu thô tiếp tục lao dốc. Dầu Brent đóng cửa ở mức 45,27 USD mỗi thùng, giảm hơn 9%. Dầu WTI giảm hơn 10%, xuống còn 41,28 USD mỗi thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Theo VNE

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP