THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về việc cựu cán bộ PVOIL bị khởi tố liên quan đến vụ án Oceanbank

Ngày 07/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 2 bị can là ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam – Công ty TNHH MTV và ông Vũ Trọng Hải, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty Dầu Việt Nam – Công ty TNHH MTV về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong quá trình điều tra mở rộng giai đoạn 2 vụ án Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank. Đây là vấn đề liên quan đến cá nhân của ông Sơn trong giai đoạn làm Phó Tổng giám đốc phụ trách từ ngày 16/7/2009, sau đó làm Tổng giám đốc từ ngày 05/01/2010 đến hết ngày 30/9/2014 và ông Hải trong giai đoạn làm Kế toán trưởng từ ngày 03/6/2011 đến hết ngày 08/12/2014. Trong các hoạt động của mình, Tổng công ty Dầu Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các qui định về tài chính cũng như quản lý dòng tiền, đồng thời, hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.

Hiện nay, cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác ở trong nước cũng như nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và kinh doanh xăng dầu, PVOIL đang bị thiệt hại rất lớn do đại dịch Covid-19 toàn cầu dẫn đến phải chịu tác động kép của việc giá xăng dầu lao dốc trong khoảng thời gian rất ngắn (từ xấp xỉ 70USD/thùng vào đầu tháng 2/2020 tụt xuống chỉ còn khoảng 20USD/thùng vào cuối tháng 3/2020) và sụt giảm nghiêm trọng nhu cầu tiêu thụ (giảm khoảng 20%). Đây không chỉ là thời gian khó khăn nhất kể từ khi PVOIL tiến hành cổ phần hóa vào đầu năm 2018 mà kể cả từ khi thành lập vào năm 2008 đến nay.

Với phương châm “thắt lưng buộc bụng” đồng thời sáng tạo để biến “nguy” thành “cơ”, PVOIL và các đơn vị thành viên đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch hành động ứng phó và tiết giảm chi phí theo 03 kịch bản, tương ứng với sản lượng kinh doanh sụt giảm tới 10% so với kế hoạch; sụt giảm tới 20% so với kế hoạch; sụt giảm tới 30% và thậm chí hơn 30% so với kế hoạch.

Song song đó, PVOIL đã tăng cường các biện pháp cấp bách để ứng phó và phòng chống dịch Covid-19:

Về nhóm giải pháp kinh doanh, PVOIL linh hoạt trong các khâu tạo/ cấp nguồn xăng dầu cho các đơn vị kinh doanh; lượng hàng tồn kho luôn được kiểm soát hết sức chặt chẽ nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do giảm giá; tối ưu hiệu quả kinh doanh trong toàn bộ các khâu pha chế, vận chuyển, giao nhận, tồn chứa.

Về nhóm giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, PVOIL giãn/ giảm các chi phí không trực tiếp liên quan đến sản xuất kinh doanh, ưu tiên cho các chi phí giúp gia tăng sản lượng và hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt, tất cả người lao động cùng đồng thuận giảm lương tháng tới 25% nhằm chia sẻ khó khăn với Công ty. Thời gian áp dụng từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020 hoặc tiếp tục điều chỉnh theo diễn biến thực tế của tình hình kinh doanh.

Về nhóm giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, PVOIL đã tiến hành nhiều hoạt động cộng đồng kịp thời và mang lại hiệu quả tích cực, bao gồm phát tặng 50.000 khẩu trang y tế cho khách hàng và người dân tại các CHXD của PVOIL; nhân viên tại các cửa hàng và kho xăng dầu được trang bị khẩu trang và tấm chắn giọt bắn khi tiếp xúc với khách hàng; các kho xăng dầu PVOIL đã chủ động hỗ trợ bữa ăn trưa cho khách hàng/ tài xế xe bồn trong thời gian chờ lấy hàng do các quán ăn đóng cửa, không có nơi ăn uống. Hưởng ứng sự kêu gọi của Chính phủ, PVOIL cũng đã ủng hộ 100 triệu đồng để mua kit xét nghiệm virus.

Từ ngày 18/3/2020, Tổng công ty và các Đơn vị chủ động bố trí, đảm bảo hàng ngày có tối đa 50% số người lao động thực hiện chế độ làm việc từ xa. Từ ngày 27/3/2020, phần lớn người lao động được bố trí làm việc tại nhà qua các phương tiện công nghệ thông tin. Các quy định, quy trình xử lý công việc từ xa nhanh chóng được xây dựng và áp dụng. Do đó, khi Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày (từ ngày 01/4/2020) thì PVOIL đã sẵn sàng cho chế độ làm việc này.

PVOIL tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu đến đông đảo khách hàng về giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt khi mua xăng dầu. Đây vừa là sản phẩm dịch vụ mang tính cạnh tranh riêng có của PVOIL, vừa là giải pháp giúp cho khách hàng hạn chế tiếp xúc tiền mặt, cũng là hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, mặc dù sản lượng bán hàng qua các kênh tiêu thụ bị sụt giảm nhưng PVOIL vẫn khai thác hiệu quả các thế mạnh kinh doanh của mình. Sản lượng bán hàng cho khách hàng công nghiệp trong quý I/2020 đạt 109% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng qua PVOIL Easy (thanh toán điện tử sử dụng mã QR trên điện thoại di động cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân) trong tháng 3/2020 vẫn đạt trung bình 146m3/ngày, tăng gần 12% so với tháng 12/2019 (132m3/ngày).

Những giải pháp trên cho thấy toàn bộ hệ thống PVOIL đã chuyển động, kịp thời ứng phó với các tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tập thể Ban lãnh đạo, người lao động PVOIL đã đồng lòng, nhất quán và quyết liệt trong việc đánh giá tình hình, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động để cùng nhau vượt giai đoạn khó khăn này./.

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO

STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

BIDV

Quà tặng điện tử GotIt

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.