English

PVOIL khẳng định sẽ tiếp tục thoái vốn Nhà nước

Ngày 26/4/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019. Giải đáp sự quan tâm của đông đảo cổ đông, Lãnh đạo PVOIL khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn Nhà nước tại PVOIL một cách tối ưu nhất, để đem lại hiệu quả cao cho cổ đông cũng như nâng cao sức cạnh tranh của PVOIL trên thị trường.

Tại Đại hội, báo cáo với cổ đông, Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc PVOIL Cao Hoài Dương cho biết, 2018 là năm ghi dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của PVOIL khi đã cổ phần hóa thành công và chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần kể từ ngày 01/8/2018. Vượt qua nhiều khó khăn thách thức trong bối cảnh thị trường nhiều bất ổn và cạnh tranh khốc liệt, PVOIL đã nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu và có mức tăng trưởng đáng kể so với năm 2017.

Trong đó, doanh thu hợp nhất cả năm 2018 đạt 61.585 tỷ đồng, hoàn thành 124% kế hoạch và bằng 102% so với cùng kỳ. Doanh thu tăng trưởng mạnh so với kế hoạch nhờ giá dầu thô phục hồi mạnh mẽ trong 3 quý đầu năm 2018. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm đạt 589 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch điều chỉnh và bằng 103% so với cùng kỳ. Nộp NSNN hợp nhất cả năm đạt 9.246 tỷ đồng hoàn thành 128% kế hoạch.

Bên cạnh đó, hoạt động SXKD của PVOIL cũng ghi nhiều các dấu ấn quan trọng: PVOIL đã xuất bán an toàn và hiệu quả toàn bộ lượng dầu thô Việt Nam; cung cấp đầy đủ, kịp thời dầu thô cho vận hành NMLD Dung Quất; đảm bảo tuyệt đối nguồn cung xăng E5 RON 92 đáp ứng nhu cầu thay thế hoàn toàn xăng RON 92 với chất lượng ổn định; gia tăng hiệu quả sản lượng tiêu thụ trực tiếp tại cửa hàng xăng dầu nhờ các giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 và đa dạng hóa dịch vụ thông qua PVOIL Easy, PVOIL Mobile và các đề án nâng cao chất lượng dịch vụ tại CHXD, kho xăng dầu; giữ ổn đinh hệ thống phân phối, duy trì tăng trưởng về sản lượng; năng lực quản trị tiếp tục được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả, hình ảnh và thương hiệu PVOIL tiếp tục được nâng cao.

Một vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là kết quả sản xuất kinh doanh của CTCP giai đoạn 5 tháng cuối năm 2018. Theo số liệu báo cáo tài chính đã được kiểm toán, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 5 tháng cuối năm của CTCP PVOIL đạt 83 tỷ đồng, chỉ bằng 64% kế hoạch (130 tỷ đồng). Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của CTCP thấp có nguyên nhân chính là do sự sụt giảm gần 50% của giá dầu trong quý IV/2018 (phần lớn giai đoạn PVOIL hoạt động theo mô hình CTCP) đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thực hiện chỉ tiêu lợi nhuận 5 tháng của CTCP. Lợi nhuận hợp nhất quý 4 giảm chỉ còn 46 tỷ đồng so với mức lãi 208, 175 và 160 tỷ đồng thực hiện được của 3 quý trước.

Ngoài ra, lợi nhuận 5 tháng của CTCP còn chịu ảnh hưởng bởi các khoản xử lý tài chính khi chuyển từ Công ty TNHH Một Thành viên sang CTCP theo quy định của Nhà nước về cổ phần hóa. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của CTCP bị giảm 87 tỷ đồng (còn 83 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ của CTCP bị giảm 261 tỷ đồng (thành lỗ 187 tỷ đồng) do phải trích lập lại các khoản dự phòng đầu tư tài chính và nợ phải thu khó đòi. Nếu không tính ảnh hưởng của khoản trích lập dự phòng này thì lợi nhuận trước thuế hợp nhất và Công ty mẹ của CTCP đều hoàn thành kế hoạch đã được ĐHĐCĐ lần thứ nhất thông qua.

Nếu tính tổng thể cả năm 2018 (giai đoạn 7 tháng Công ty TNHH Một Thành viên và giai đoạn 5 tháng CTCP), lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 589 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch điều chỉnh và bằng 103% so với năm 2017.

Trong quý I/2019, mặc dù đối mặt với khó khăn do giá dầu trên thế giới tăng nhưng giá bán lẻ không tăng do chính sách điều hành của Chính phủ; tuy nhiên, PVOIL cũng đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, PVOIL tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ trong kinh doanh xăng dầu. Từ ngày 03/4/2019, tất cả các cửa hàng xăng dầu của PVOIL đã ứng dụng tích hợp PVOIL Easy thanh toán bằng thẻ quà tặng điện tử Got It. Trong tháng 5, PVOIL sẽ tiếp tục vận hành thanh toán mua xăng dầu qua ViettelPay và bằng thẻ Vietcombank. Đây là nỗ lực rất lớn của PVOIL khi là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chấp nhận thanh toán qua thiết bị di động, làm một hướng đi đón đầu xu hướng thanh toán điện tử của PVOIL nhằm thu hút khách hàng, gia tăng sản lượng bán lẻ tại các cây xăng.

Cổ đông tham dự Đại hội cũng dành nhiều sự quan tâm đến các vấn đề như: Việc thực kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại PVOIL xuống 35,1%, các lợi thế cạnh tranh của PVOIL trên thị trường, hoạt động của PVOIL Lào, ảnh hưởng của giá dầu đến hoạt động kinh doanh của PVOIL…

Những thắc mắc của cổ đông đều được Ban Lãnh đạo PVOIL trao đổi thẳng thắn và nhận được sự đồng thuận cao của cổ đông. Trong đó, “việc thoái vốn Nhà nước nhằm mục tiêu tìm được cổ đông lớn có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong kinh doanh xăng dầu, cũng như có chiến lược hỗ trợ cho sự phát triển bền vững, gia tăng sức cạnh tranh của PVOIL. Do đó, mặc dù hình thức thoái vốn sẽ là chào giá công khai theo lô để thu hút được các cổ đông lớn nhưng sẽ có những điều kiện kèm theo để có thể lựa chọn được các cổ đông phù hợp” – ông Cao Hoài Dương chia sẻ.
Đón nhận thông tin đó, cổ đông lớn thứ hai của PVOIL là SK Energy (Hàn Quốc) bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại PVOIL. Ông Oh Jong Hoon – Phó Chủ tịch SK Energy khẳng định doanh nghiệp này mong muốn có cơ hội để tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào PVOIL.

Đại diện cho cổ đông lớn nhất tại PVOIL là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ông Nguyễn Xuân Hòa - Phó Tổng Giám đốc PVN ghi nhận những nỗ lực của PVOIL trong sản xuất kinh doanh, hoan nghênh hướng đi mới, tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh xăng dầu của PVOIL, đồng thời đánh giá cao triển vọng phát triển của PVOIL. Với hoạt động trong thời gian tới, ông Hòa lưu ý Ban Lãnh đạo PVOIL cần tập trung hơn nữa cho công tác hoạch định chiến lược và dự báo để ứng phó tốt hơn với những biến động của thị trường cùng với việc tăng cường tiết giảm chi phí; chú ý tăng doanh thu, mở rộng mạng lưới một cách hợp lý, trên cơ sở đảm bảo tính bền vững, gắn kết lâu dài, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp… Với công tác thoái vốn nhà nước, ông Hòa đánh giá cao sự quan tâm của cổ đông SK Energy; đồng thời, cam kết rằng PVN sẽ luôn đồng hành với Ban lãnh đạo của PVOIL để thúc đẩy việc này đi theo đúng lộ trình, đem lại hiệu quả tối ưu cho PVOIL cũng như các cổ đông.

Sau khi nghe trình bày các báo cáo, tờ trình và thảo luận với Ban Lãnh đạo PVOIL, ĐHĐCĐ đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao. Trong đó, ĐHĐCĐ đã thông qua việc không thực hiện chia cổ tức năm 2018 do trong 5 tháng cuối năm hoạt động theo mô hình CTCP, lợi nhuận PVOIL âm. ĐHĐCĐ cũng thông qua kế hoạch SXKD năm 2019 của PVOIL với doanh thu hợp nhất 49.000 tỷ đồng, tăng 20% so với kế hoạch năm 2018; lợi nhuận hợp nhất trước thuế 440 tỷ đồng, tăng 29% so với kế hoạch năm 2018./.


PVOIL News

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP