VNDIRECT dự báo giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT dự đoán giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020, khi nguồn cung tăng mạnh từ tháng 4 và dịch Covid-19 đạt đỉnh, sau đó tăng trở lại trong quý 3/2020 cho đến năm 2021.

Theo Khối phân tích thuộcVNDIRECT phân tích, giá dầu Brent giảm 23,5% trong 2 tháng đầu năm 2020 do bùng phát dịch Covid-19 trước khi tiếp tục giảm thêm 52% trong tháng 3, khi số ca nhiễm bệnh tăng nhanh dẫn đến việc hạn chế đi lại trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến nhu cầu. Tuy vậy, nguồn cung dự báo vẫn dồi dào do Arab Saudi sẽ nâng sản lượng kể từ tháng 4 sau khi không đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung mới với Nga.

Khối Phân tích VNDIRECT hạ kịch bản giá dầu bình quân từ 62 USD/thùng xuống 45 USD/thùng cho năm 2020, và từ 65 USD/thùng xuống 55 USD/thùng cho năm 2021, dựa trên dự báo của EIA và trung bình thị trường trên Bloomberg.

Giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020


VNDIRECT cho rằng, Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã PVD) sẽ ít bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm so với Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (mã PVS), do lượng công việc bảo đảm từ các hợp đồng đã kí cho năm 2020.

Tuy nhiên, giá dầu ở mức thấp so với giai đoạn 2018-2019 nhìn chung sẽ làm giảm giá dịch vụ. Trong khi đó với gas, các chuyên gia VNDIRECT cho rằng, công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi giá bán trung bình giảm, lợi nhuận ròng 2020 dự báo giảm 41,8% so với cùng kỳ.

Đối với Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (mã PVT), do đặc thù cấu trúc giá cước tàu đảm bảo một mức biên lợi nhuận gộp nhất định cho các tuyến nội địa, và công ty chủ yếu cho thuê định hạn với các tuyến quốc tế, sẽ giúp giảm thiểu tác động từ biến động giá dầu ngắn hạn.

Giá khí đầu vào giảm có thể làm tăng biên lợi nhuận cho các ngành điện và phân bón, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Đạm Phú Mỹ (DPM) là một trong những doanh nghiệp được lợi nhất từ giá dầu giảm, vì giá khí đầu vào chiếm khoảng 50% chi phí sản xuất phân bón.

Khối Phân tích VNDIRECT ước tính, biên lợi nhuận của DPM có thể tăng thêm 9 điểm % khi giá dầu trung bình giảm từ mức 65 USD/thùng xuống còn 45 USD/thùng trong năm 2020.

Đối với PVPower (POW) thì những nhà máy điện khí (đặc biệt là NT1 và NT2), có thể hưởng lợi từ giá khí đầu vào giảm, nhất là với phần sản lượng bán trên thị trường điện cạnh tranh.

VNDIRECT dự báo, biên LNG của POW có thể tăng thêm 1 điểm % khi giá dầu 2020 dự báo giảm xuống mức 45 USD/thùng.

VNDIRECT lưu ý một số công ty dầu khí như GAS, PVS hay DPM có lượng lớn tiền mặt ròng/cổ phiếu tại cuối năm 2019; điều này có thể giúp công ty trụ vững hơn qua giai đoạn giá dầu và giá dịch vụ sụt giảm.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của phần lớn các công ty dầu khí đã giảm mạnh do ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu, trong đó có nhiều cổ phiếu có mức cổ tức hấp dẫn ở mức khoảng 5-12%, điển hình như PVT và DPM.

Tuy nhiên theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn thị trường chung vẫn còn yếu do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, và nguồn cung dầu mỏ của Arab Saudi sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 4.

 Nguồn tin: petrotimes.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP