TT năng lượng TG ngày 30/1/2019: Giá dầu ổn định, khí tự nhiên tại Mỹ tăng

Giá dầu ổn định do áp lực triển vọng kinh tế nhưng lo ngại về Venezuela hỗ trợ, khí tự nhiên tại Mỹ tăng do triển vọng lạnh hơn trong hai tuần tới so với dự báo trước đó.

Giá dầu ổn đỉnh do áp lực triển vọng kinh tế và lo ngại về Venezuela

Giá dầu ổn định trong ngày hôm nay, bị áp lực bởi triển vọng u ám với kinh tế toàn cầu nhưng được hỗ trợ bởi những lo lắng về gián đoạn nguồn cung từ các lệnh trừng phạt của Mỹ với xuất khẩu của Venezuela.

Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 53,28 USD/thùng, giảm 3 US cent so với đóng cửa phiên đêm qua. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1 US cent so với đêm qua, lên 61,33 USD/thùng.

Điều này diễn ra sau khi giá tăng vọt 2% trong phiên trước, khi các thị trường lần đầu tiên bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ với xuất khẩu dầu của Venezuela.

Trong ngày 28/1/2019, Washington đã thông báo các lệnh trừng phạt chống lại công ty dầu mỏ PDVSA của Venezuela, hạn chế giao dịch giữa các công ty của Mỹ làm ăn với Venezuela thông qua việc nhập khẩu dầu thô và bán các sản phẩm dầu mỏ.

Các lệnh trừng phạt này nhằm đóng băng doanh thu từ việc xuất khẩu khoảng 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày của PDVSA sang Mỹ. Đó là thách thức tài chính khắc nghiệt nhất của Mỹ với Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro.

Động thái này đã thúc đẩy giá dầu tăng trong ngày 28/1/2019, nhưng các thị trường có vẻ thư giãn hơn trong ngày 29/1/2019 khi các lệnh trừng phạt chỉ ảnh hưởng tới nguồn cung của Venezuela sang Mỹ.

Paola Rodriguez-Masiu, một nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Rystad “khối lượng xuất khẩu của Venezuela sẽ không bị loại khỏi thị trường, nhưng được chuyển hướng sang các nước khác”. Mỹ bỏ tư cách là một khách hàng dầu mỏ của Venezuela, bà bổ sung rằng “Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có thể nhận được lượng dầu này ở mức giảm giá lớn”.

Các nhà phân tích khác cũng chỉ ra kinh tế toàn cầu suy yếu khi chống lại những lo ngại nguồn cung như việc hạn chế sản lượng của OPEC+ đã bắt đầu cuối năm ngoái trong một nỗ lực để thắt chặt thị trường và hỗ trợ giá.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo của Đan Mạch cho biết “khủng hoảng chính trị tại Venezuela cũng như Saudi Arabia cam kết giảm sản lượng hơn nữa sẽ thúc đẩy giá dầu thô, nhưng chiều ngược lại là những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt của Trung Quốc.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu dự kiến chậm lại trong năm nay trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Khí tự nhiên của Mỹ tăng

Khí tự nhiên của Mỹ tăng trong phiên 29/1/2019 từ mức thấp nhất 4 tháng do triển vọng thời tiết lạnh hơn trong 2 tuần tới so với dự báo trước đó.

Các thương nhân lưu ý thị trường đang gặp khó khăn với vụ nổ bắc cực dự kiến bao phủ khắp quốc gia trong 3 ngày tới, khi nhu cầu khí đốt sẽ đạt gần mức cao kỷ lục do các hộ gia định và công ty tăng cường sưởi ấm.

Không khí bắc cực có thể cũng làm giảm sản xuất trong tuần này nếu các giếng dầu và khí đốt đóng băng tại mỏ đá phiến Bakken ở Bắc Dakota và Marcelles, Utica tại Pennsylvania, Ohio và Tây Virginia.

Tuy nhiên, sản lượng tổng thể của Mỹ đã tăng trong tuần này sau khi công ty Enbridge khôi phục dòng chảy qua một số đường ống khí tại Ohio trong khu vực quanh vụ nổ tuần trước.

Khí tự nhiên giao tháng 2 trên sàn giao dịch bán buôn New York tăng 3,9 US cent hay 1,3% chốt phiên tại 2,950 USD/mmBtu.

Bảng giá năng lượng thế giới sáng 30/1/2019

Mặt hàng

Đơn vị tính

Giá hiện nay

+/-

Thay đổi so với 1 ngày trước

Thay đổi so với 1 năm trước

Dầu WTI

USD/thùng

53,5098

0,14

0,26%

-17,33%

Dầu Brent

USD/thùng

61,6248

0,19

0,31 %

-10,78%

Khí tự nhiên

USD/mmBtu

2,9068

-0,049

-1,66 %

-2,91%

Xăng

USD/gallon

1,3590

0,0057

0,42 %

-28,78%

Dầu đốt

USD/gallon

1,9033

0,0019

0,10 %

-8,09%

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP