English

TT năng lượng TG ngày 16/10/2020: Giá dầu giảm, khí tự nhiên tăng

Giá dầu thế giới ngày 16/10 giảm, do lo ngại các trường hợp COVID-19 tăng mạnh tại châu Âu và Mỹ làm giảm nhu cầu ở hai trong số các khu vực tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, trong khi đồng USD mạnh lên cũng gây áp lực thị trường.

Giá dầu Brent giảm 38 US cent tương đương 0,9% xuống 42,78 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 35 US cent tương đương 0,9% xuống 40,61 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu đều giảm nhẹ trong ngày hôm trước, nhưng không thay đổi so với một tuần trước.

Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, thực tế là chúng ta đang chứng kiến sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch trên khắp châu Âu và đang lan rộng trở lại ở Bắc Mỹ và điều đó càng ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu thô giảm khi đồng USD có tuần tăng mạnh nhất trong tháng tính đến ngày 16/10, khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng và quá trình kích thích gói kinh tế của Mỹ đình trệ khiến các nhà đầu tư lo ngại tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Dầu được định giá bằng đồng USD, khi đồng USD mạnh lên khiến người mua nhiên liệu thanh toán bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Co., cho biết: Đồng USD tăng so với đồng euro cũng gây áp lực đối với tâm lý nhà đầu tư.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC + kết thúc cuộc họp vào thứ năm (15/10), lo ngại về nguồn cung dầu tăng do các hạn chế xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 tác động đến nhu cầu nhiên liệu.
OPEC + dự kiến sẽ cắt giảm nguồn cung hiện tại là 7,7 triệu thùng/ngày (bpd) thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021.

Các nguồn tin OPEC + cho biết, triển vọng nhu cầu giảm và nguồn cung tăng từ Libya có nghĩa là OPEC + có thể thực hiện các biện pháp cắt giảm hiện có vào năm tới.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 5%

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 5% vào thứ năm (15/10) do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm tăng cao trong hai tuần tới và báo cáo cho thấy lượng dự trữ hàng tuần thấp hơn so với dự kiến.

Giá khí tự nhiên tăng 13,2 US cent tương đương 5,0% lên 2,768 USD/mmBTU, sau khi giảm gần 8% trong phiên trước đó.

Giá khí tự nhiên tăng bất chấp sự gia tăng sản lượng do các công ty ở Bờ Vịnh quay trở lại sau cơn bão Delta và lượng khí từ các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng, khi tất cả các cơ sở hoạt động trở lại sau bão và ngừng hoạt động bảo dưỡng.

Các nhà phân tích cho biết các công ty tiện ích của Mỹ có khả năng đã bơm 55 tỷ feet khối (bcf) khí vào kho trong tuần kết thúc vào ngày 9/10, so với mức 102 bcf trong cùng tuần năm ngoái và mức trung bình của 5 năm (2015-2019) là 87 bcf.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên 87,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào thứ tư (14/10) từ mức thấp nhất trong 26 tháng là 82,4 bcfd vào cuối tuần do hầu hết các giếng dầu đều đóng cửa bởi cơn bão Delta.
Khi xuất khẩu LNG tăng và thời tiết lạnh hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu trung bình sẽ tăng từ 85,2 bcfd trong tuần này lên 91,6 bcfd trong tuần tới. Con số này cao hơn dự báo của Refinitiv vào thứ tư (14/10).

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG cho đến nay đã đạt trung bình 6,8 bcfd trong tháng 10/2020, tăng từ 5,7 bcfd vào tháng 9/2020, bất chấp một số cơn bão và ngừng bảo dưỡng trong tháng này.

Nguồn:
VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP