TT dầu TG ngày 9/10/2018: Giá dầu ổn định sau khi xuất khẩu của Iran giảm tiếp

Giá dầu không thay đổi nhiều trong ngày hôm nay, do nhiều bằng chứng cho thấy xuất khẩu dầu thô từ Iran đang sụt giảm trước các lệnh cấm vận của Mỹ, trong khi một cơn bão di chuyển qua Vịnh Vexico.


Dầu Brent giảm 7 US cent xuống 83,84 USD/thùng. Trong phiên trước đó dầu Brent đã giảm xuống mức thấp 82,66 USD/thùng, nhưng hầu như đã phục hồi do các nhà đầu tư đặt cược kích thích kinh tế của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô. Dầu Brent đã đạt mức cao nhất 4 năm tại 86,74 USD/thùng trong tuần trước.

Dầu thô Mỹ WTI cũng giảm 1 US cent xuống 74,28 USD/thùng. Trong phiên trước có lúc giá đã giảm xuống mức 73,07 USD/thùng sau đó kết thúc phiên chỉ giảm 5 US cent.

Xuất khẩu dầu thô của Iran giảm tiếp trong tuần đầu tiên của tháng 10/2018, theo số liệu của tàu chở dầu, đang chịu ảnh hưởng lớn từ các lệnh cấm vận của Mỹ và đưa ra một thách thức với các nhà sản xuất dầu mỏ khác trong OPEC do họ đang tìm cách trang trải cho sự thiếu hụt này.

Nước cộng hòa Hồi giáo này đã xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong 7 ngày đầu tháng này. Một nguồn dấu tên cũng theo dõi xuất khẩu cho biết xuất khẩu từ đầu tháng 10/2018 tới nay dưới 1 triệu thùng/ngày. Số liệu đó giảm từ ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Số liệu này cũng đánh dấu sụt sụt giảm tiếp từ 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018.

Tuần trước, Saudi Arabia đã thông báo kế hoạch nâng sản lượng dầu thô tháng tới lên 10,7 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh gọi lời xác nhận của Saudi Arabia rằng vương quốc này có thể thay thế xuất khẩu dầu thô của Iran là “vô lý”. Ông Zanganeh nói “dầu thô của Iran không thể được thay thế bằng Saudi Arabia hay bất cứ nước nào khác”.

Các công ty dầu mỏ tại Vịnh Mexico đã đóng cửa 19% sản xuất dầu do cơn bão Michael di chuyển hướng tới các bang phía đông của Vịnh gồm cả Florida.
Nếu các dự báo hiện nay là đúng, cơn bão này sẽ phần lớn không ảnh hưởng tới các tài sản sản xuất chính trong Vịnh, nhưng bất cứ sự thay đổi nào có thể tăng mức tác động.


Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP