TT dầu TG ngày 4/10/2018: Giá giảm do Saudi Arabia và Nga đồng ý nâng sản lượng

Giá dầu giảm trong ngày hôm nay từ mức cao nhất trong 4 năm đã đạt được trong phiên trước, áp lực bởi dự trữ dầu thô của Mỹ đang tăng và sau khi các nguồn tin cho biết Nga và Saudi Arabia đã đồng ý một thỏa thuận cá nhân trong tháng 9/2018 để nâng sản lượng dầu thô.


Dầu thô Brent giao sau giao dịch tại 85,85 USD/thùng, giảm 44 US cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Dầu Brent đã đạt mức cao nhất 4 năm tại 86,74 USD/thùng trong ngày giao dịch 3/10/2018. Dầu WTI của Mỹ giao sau giảm 30 US cent hay 0,4% xuống 76,11 USD/thùng.

Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực châu Á Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn Oanda, Singapore cho biết “số liệu tuần trước có ý nghĩa nhiều hơn dự kiến ... sự gia tăng trong dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ, thường cho thấy giá dầu nên giảm”.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gần 8 triệu thùng/ngày trong tuần trước lên khoảng 404 triệu thùng, sự gia tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2017.

Tốc độ lọc dầu hàng tuần tại Midwest giảm xuống 78,9%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015. Trong khi đó sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục 11,1 triệu thùng/ngày.

Innes nói “trên đầu của các trang tin tức lớn trong ngày từ Riyadh là ... Saudi Arabia và Nga sẽ tăng sản lượng”. Nga và Saudi Arabia đã đạt được một thỏa thuận cá nhân trong tháng 9/2018 để nâng sản lượng dầu mỏ kiềm chế sự tăng giá, trướng khi tham vấn với các nhà sản xuất khác gồm những nước còn lại của OPEC.

Hành động của Nga và Saudi Arabia đến khi thị trường nóng lên trước các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại lĩnh vực dầu mỏ của Iran bắt đầu từ ngày 4/11/2018, và nhiều nhà phân tích dự kiến sẽ khiến 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày rời khỏi thị trường.

Về phía nhu cầu, có những lo ngại ngày càng tăng rằng giá dầu cao và đồng tiền tại các thị trường mới nổi suy yếu đang tạo ra lạm phát hỗn hợp có thể xói mòn nhu cầu nhiên liệu và tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng JBC Energy cho biết “chúng tôi thực hiện theo dõi rất chặt những dấu hiệu nhu cầu trong thị trường này, và những gì chúng tôi thấy là không tốt”. Cơ quan tư vấn năng lượng này cho biết họ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu Brent vượt 80 USD/thùng và đồng nội tệ tại nhiều thị trường mới nổi sụt giảm cũng như dự trữ sản phẩm xăng dầu đang tăng và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn.


Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP