TT dầu TG ngày 2/11/2018: Giá bị áp lực giảm từ sản lượng ngày càng tăng

Giá dầu giảm trong ngày hôm nay do sản lượng dầu thô kỷ lục của 3 nhà sản xuất hàng đầu thế giới bù cho những lo ngại nguồn cung từ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại xuất khẩu dầu mỏ của Iran bắt đầu trong tuần tới.


Dầu thô Brent giao sau, chuẩn quốc tế đối với giá dầu ở mức 72,86 USD/thùng, giảm 3 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 16 US cent xuống 63,53 USD/thùng. Các thương gia cho biết giá dầu bị áp lực giảm bởi sản lượng ngày càng tăng.

Sản lượng dầu của 15 nước thành viên OPEC tăng trong tháng 10/2018 lên mức cao nhất kể từ năm 2016 tại 33,31 triệu thùng/ngày, theo một khảo sát của Reuters.

Số lượng đó tăng 390.000 thùng/ngày so với tháng 9/2018 và là mức cao nhất của OPEC kể từ tháng 12/2016, chỉ trước khi tổ chức này bắt đầu tình nguyện cắt giảm sản lượng trong tháng 1/2017 để hỗ trợ giá. Trong khi đó sản lượng dầu thô của Mỹ tăng vọt 416.000 thùng/ngày lên kỷ lục 11,346 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2018, theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Trên cơ sở hàng tuần, sản lượng dầu thô của Mỹ đứng ở mức 11,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước.


Ngân hàng Barclays cho biết “tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ hàng năm trung bình gần 1,5 triệu thùng/ngày trong 8 tháng đầu năm nay... với sản lượng từ các khu vực sản xuất chủ chốt đạt cao kỷ lục”.

Hiện nay Mỹ đang chạy đua với Nga là nước sản xuất hàng đầu thế giới. Sản lượng dầu của Nga tăng lên cao kỷ lục thời hậu Xô Viết tại 11,41 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 11/2018 tới nay, tăng từ 11,36 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018.

Saudi Arabia đang bơm 10,65 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 10/2018, sản lượng kết hợp từ 3 nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện nay cao nhất đã từng, tại 33,41 triệu thùng/ngày, nghĩa là riêng Nga, Mỹ và Saudi Arabia đáp ứng hơn 1/3 tiêu thụ dầu thế giới gần 100 triệu thùng/ngày.

Các lệnh trừng phạt Iran sắp diễn ra

Bất chấp sản lượng tăng vọt, những lo ngại kéo dài khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại xuất khẩu dầu mỏ của Iran từ tuần tới.

Clayton Allen thuộc công ty chứng khoán Height Securities cho biết các nhà tiêu thụ dầu lớn nhất của Iran tất cả đều ở châu Á, đang tìm cách miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Ông nói “cho tới nay, tiềm năng miễn trừ đã nhắm tới mục tiêu tại Ấn Độ và Hàn Quốc và họ yêu cầu cắt giảm khối lượng nhập khẩu hiện tại trong khi vẫn cho phép dầu vận chuyển”. “Chúng tôi nghĩ Trump sẽ đồng ý cho Trung Quốc nhập khẩu một số lượng, tương tự như Ấn Độ và Hàn Quốc nhận được”. Nhật Bản đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự.

Bất chấp những nỗ lực này, Allen cho biết các miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Iran chỉ có thể là tạm thời.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP