TT dầu TG ngày 18/12/2018: Giá dầu giảm 1% trong bối cảnh lo lắng dư cung

Giá dầu giảm 1% trong ngày hôm nay, tiếp tục giảm từ phiên trước do các báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh và các dự báo sản lượng dầu đá phiến kỷ lục làm dấy lên lo lắng về dư cung.


Những lo ngại về nhu cầu dầu trong tương lai trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang suy yếu và những nghi ngờ về tác động của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+ cũng đang gây áp lực tới giá.

Dầu thô Brent giao sau ở mức 58,95 USD/thùng, giảm 66 US cent hay 1,11% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI giao sau giảm 40 US cent hay 0,8% xuống 49,48 USD/thùng.

Cả dầu thô Mỹ và Brent đã giảm hơn 30% từ đầu tháng 10/2018 trong bối cảnh dự trữ toàn cầu đang tăng, với dầu WTI hiện nay đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017.

Hue Frame, nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ Frame cho biết “OPEC đang giảm sản lượng để cố gắng tái cân bằng. Tuy nhiên, số liệu từ Cushing vẫn cho thấy dư cung”. “Điều này không được thị trường xem là thuận lợi, đặc biệt khi kết hợp với tăng trưởng toàn cầu chậm lại”.

Dự trữ tại kho cảng chứa dầu WTI ở Cushing, Oklahoma tăng hơn 1 triệu thùng/ngày từ ngày 11/12 tới ngày 14/12, theo số liệu trích dẫn từ công ty tình báo thị trường Genscape.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu từ 7 khu vực đá phiến lớn nhất của Mỹ được dự kiến tăng lên 8,03 triệu thùng vào cuối năm nay, mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Với giá dầu hiện nay đang giảm, các nhà sản xuất dầu đá phiến không có lợi nhuận sẽ dần dừng hoạt động và cắt giảm nguồn cung, nhưng điều đó sẽ mất một thời gian.

Công ty Frame cho biết “chúng tôi cần thấy giá thấp hơn được duy trì để các nhà sản xuất giảm mức sản lượng của họ và chúng tôi thấy giá sẽ duy trì mức thấp trong năm 2019”.

Thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh dẫn đầu là Nga có thể không mang lại các kết quả mong muốn do sản lượng của Mỹ đang tăng và do Iran tiếp tục bơm thêm dầu.

Chứng minh những nghi ngờ này là sản lượng dầu của Nga đạt kỷ lục 11,42 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 12 tới nay.

Stephen Innes, giám đốc khu vự Châu Á - Thái Bình Dương tại công ty môi giới Oanda, Singapore cho biết “có những nghi ngờ về việc Nga sẽ thực hiện cam kết ở mức độ nào”. “Nhưng những lo ngại nguồn cung là khả năng suy thoái kinh tế kéo dài tại Trung Quốc tiếp tục dấy lên lo ngại về suy giảm nhu cầu”.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11/2018 tăng thấp nhất trong gần 3 năm do nền kinh tế này tiếp tục mất đà.


Nguồn:
VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP