TT dầu TG ngày 14/11/2018: Các thị trường dầu đang khó khăn sau khi giảm 7%

Các thị trường dầu mỏ vẫn tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, sau khi giảm 7% trong phiên trước, với nguồn cung tăng vọt và dự đoán nhu cầu yếu gây áp lực cho giá dầu.


Dầu thô WTI giao sau của Mỹ ở mức 55,66 USD/thùng, giảm 3 US cent so với phiên trước. Dầu Brent chuẩn quốc tế vẫn chưa được giao dịch.

Các thị trường giảm hơn 7% trong phiên trước. Giá đã giảm hơn 1/4 kể từ đầu tháng 10/2018, trở thành đợt sụt giảm lớn nhất kể từ khi giá sụt đổ trong năm 2014.

Các thị trường dầu bị áp lực từ hai phía: một là nguồn cung tăng vọt và những lo ngại ngày càng tăng về kinh tế chậm lại.

Một làn sóng nguồn cung chủ yếu bởi sản lượng tăng vọt tại Mỹ. Sản lượng dầu thô của Mỹ từ 7 lưu vực đá phiến được dự kiến đạt kỷ lục 7,94 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2018, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Sản lượng dầu trên đất liền tăng đã hỗ trợ sản lượng dầu thô tổng thể của Mỹ đạt kỷ lục 11,6 triệu thùng, khiến Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới vượt Nga và Saudi Arabia.

Hầu hết các nhà phân tích dự kiến sản lượng của Mỹ tăng trên 12 triệu thùng trong nửa đầu năm 2019. Jon Andersson, giám đốc hàng hóa tại Vontobel Asset Management cho biết “trong quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ hạn chế giá dầu tăng trên 85 USD/thùng”. Sản lượng của Mỹ tăng góp phần tăng dự trữ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 7,8 triệu thùng lên 432 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/11/2018, do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng, theo số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ.

Tổ chức OPEC, nơi các thành viên dựa vào giá dầu cao cho ngân sách chính phủ đang theo dõi nguồn cung tăng vọt và lo ngại về giá sụt giảm.

Được điều hành bởi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia, OPEC đang đưa ra các tuyên bố công khai ngày càng thường xuyên hơn rằng họ sẽ bắt đầu giảm dầu thô trong năm 2019 để thắt chặt nguồn cung và hỗ trợ giá.

Andersson cho biết “OPEC và Nga bị áp lực giảm mức sản lượng hiện tại, là một quyết định mà chúng tôi dự kiến được đưa ra tại cuộc họp tới của OPEC vào ngày 6/12”.

Điều đó đưa OPEC và Saudi Arabia theo hướng xung đột với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người hỗ trợ chính sách giá dầu thấp và đã kêu gọi OPEC không cắt giảm sản lượng.

Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP