Thị trường giằng co: cầu mạnh, cung tăng

Theo Giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), Sultan Ahmed Al Jaber, nhu cầu dầu đã tăng lên 95 triệu thùng/ngày và thị trường đang tái cân bằng.


Thị trường giằng co: cầu mạnh, cung tăng

Reuters đưa tin rằng các khoản đầu tư vào dầu và khí đốt đã giảm trong 5 năm qua do các công ty tuân thủ kỷ luật vốn kể từ cuộc khủng hoảng giá dầu trước đó và sự suy thoái của ngành vào năm 2015- 2016.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng mới nhất của mình, OPEC nhận thấy nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 94,79 triệu thùng/ngày trong quý II năm nay. Trước đó OPEC ước tính nhu cầu giảm 300.000 thùng/ngày so với ước tính vào tháng 4, tuy nhiên sau đó đã nâng triển vọng nhu cầu dầu cho cả quý 3 và quý 4 năm 2021 lần lượt là 150.000 thùng/ngày và 290.000 thùng/ngày. Báo cáo mới nhất của OPEC cho biết, nhu cầu trong quý 3 dự kiến đạt trung bình 97,90 triệu thùng/ngày và nhu cầu trong quý 4 sẽ tiếp tục tăng lên 99,74 triệu thùng/ngày. Dự đoán nhu cầu cao hơn trong nửa cuối năm nay là kết quả của dữ liệu nhiên liệu tích cực từ Hoa Kỳ, do hoàn thành các chương trình tiêm chủng ở nhiều khu vực.

Nhìn chung, OPEC lạc quan rằng việc đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng và nhu cầu nhiên liệu tăng sẽ làm tăng nhu cầu dầu toàn cầu trung bình thêm 5,95 triệu thùng/ngày vào năm 2021 so với năm 2020.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng nói rằng thị trường dầu hiện tại khá cân bằng, với nhu cầu vượt quá cung một chút.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo tháng 5, lượng dầu tồn kho dư thừa trong năm qua đã cạn kiệt và nhu cầu phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay có thể dẫn đến lượng hàng tồn kho thậm chí còn thấp hơn nữa.

Giao thông trên các đường cao tốc của Châu Âu và tại các thành phố lớn nhất đã tăng lên trong những tuần gần đây khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, cho thấy nhu cầu nhiên liệu vận tải đường bộ phục hồi.

Nhiều quốc gia châu Âu đã dần dần mở cửa trở lại trong tháng qua trong khi tỷ lệ tiêm chủng tăng khiến nhiều người đi lại trên đường hơn. Đây là một tin lạc quan đối với nhu cầu xăng và dầu diesel, được cho là sẽ phục hồi đầu tiên về mức trước đại dịch, đặc biệt là so với nhu cầu nhiên liệu hàng không đang giảm.

Doanh số bán nhiên liệu tại Vương quốc Anh trong tháng này đã tăng lên mức cao nhất kể từ lần khóa đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái, cho thấy rằng việc mở cửa trở lại bắt đầu vào tháng 4 đã dẫn đến nhu cầu dầu cao hơn và tăng trưởng kinh tế.

Với việc nới lỏng các hạn chế trong nước, nhiều quốc gia châu Âu hiện đang nỗ lực mở cửa trở lại cho khách du lịch từ nước ngoài trong thời gian cho kỳ nghỉ hè.

Ý cho phép khách du lịch trên "chuyến bay không có COVID", nơi hành khách được kiểm tra trước khi khởi hành và khi đến bất kể họ đã được tiêm vắc xin hay chưa. Điều quan trọng hơn là những du khách đó, bao gồm cả những người đến từ Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản, không bị kiểm dịch khi đến Ý.

Tuần này, các đại sứ tại EU từ 27 quốc gia thành viên đã tán thành đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc Liên minh châu Âu mở cửa biên giới cho khách du lịch đã tiêm vắc xin. Các đại sứ quyết định rằng khách du lịch nên xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng rằng họ đã được tiêm một loại vắc-xin đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu chấp thuận.

EU cũng đã đàm phán vào thứ Năm về việc sử dụng tiềm năng chứng chỉ COVID để mở cửa du lịch trong mùa hè.

Tuy nhiên, thị trường cung dầu sẽ chịu tác động lớn từ cuộc đàm phán Mỹ-Iran về thỏa thuận hạt nhân.

Các cuộc đàm phán tại Vienna với sự tham gia của Hoa Kỳ, Iran và các bên tham gia còn lại của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) đã đạt được một “bước quan trọng” và các nhà ngoại giao hiện đang thảo luận về “các chi tiết và điểm tốt hơn” trước khi “đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra dấu hiệu sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, nhưng chỉ khi Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các hoạt động hạt nhân của mình.

Về phần mình, Iran cho biết họ sẽ chỉ bắt đầu tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Giá dầu giảm hôm thứ Năm sau khi có tin "thỏa thuận chính" đã đạt được.

Giá dầu giảm vào thứ Ba ngay sau khi Brent vượt mốc 70 USD/thùng nhưng sau đó đảo chiều đi xuống khi nhận thấy không có đột phá nào đạt được tại đàm phán và đàm phán sẽ tiếp tục cho đến khi có kết quả thành công. Rõ ràng là hiện các cuộc đàm phán tại Vienna về #JCPOA sẽ không được hoàn thành vào ngày 21 tháng 5 như người ta hy vọng.

Các quan chức chính phủ Iran cho biết đang chuẩn bị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu dầu trong tuần này, Iran cũng sẽ bắt đầu xuất khẩu dầu thô sớm nhất vào tháng tới.

Tại Châu Á, Trung Quốc và Nhật Bản gần đây đã tăng cường mua dầu thô trên thị trường giao ngay, khiến phí bảo hiểm giao ngay cho một số hạng lên mức cao nhất trong vài tháng và báo hiệu rằng nhu cầu vật chất của châu Á đối với dầu thô đang tăng lên bất chấp cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ, nơi tiêu thụ nhiên liệu đang giảm.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư một số dầu của châu Á như ESPO của Nga và Al-Shaheen của Qatar trong những ngày gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng cho thấy nhu cầu dầu tiếp tục phục hồi ở khu vực nhập khẩu dầu quan trọng nhất.

Các tín hiệu tăng về nhu cầu từ Trung Quốc và Nhật Bản thêm vào dấu hiệu cho thấy nhu cầu của châu Âu cũng đã bắt đầu phục hồi khi hầu hết các nền kinh tế lớn nhất đang mở cửa trở lại.

Mặc dù nhu cầu của Ấn Độ đã giảm với doanh số bán xăng ước tính xuống mức thấp nhất trong một năm và tiêu thụ dầu diesel giảm xuống mức thấp nhất nhưng các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc và Nhật Bản đã tăng cường mua dầu thô từ Trung Đông và Nga.

Theo Bloomberg, Rongsheng Petrochemical Co của Trung Quốc đã mua tới 12 triệu thùng dầu từ các nhà sản xuất Trung Đông là Iraq, Oman và Abu Dhabi. Đây là lần mua lớn nhất trong bảy tháng.

Về phần mình, các nhà máy lọc dầu của Nhật Bản đã mua ít nhất 5 chuyến hàng dầu loại Al-Shaheen từ Qatar với giá cao nhất trong năm nay.

Ngọc Linh

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP