English

Thị trường dầu thế giới trải qua tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2021

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết sau các đợt mở kho dự trữ dầu chiến lược toàn cầu ... OPEC+ có thể dễ dàng "biện minh" cho việc ngừng sản xuất hay thậm chí cắt giảm nhẹ sản lượng của mình

Giá dầu thế giới giảm trong phiên cuối cùng của tháng 11 (30/11) sau khi Giám đốc điều hành hãng dược Moderna cnhr báo về hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron, tác động đến các thị trường tài chính và làm gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu.


Thị trường dầu thế giới trải qua tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2021. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,87 USD (3,9%) xuống 70,57 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp trong phiên là 70,22 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 3,77 USD (5,4%) xuống 66,18 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021 trong phiên là 64,43 USD/thùng.

Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã khép lại tháng 11/2021 với mức giảm nhiều nhất tính theo tháng kể từ tháng 3/2020, trong đó dầu Brent giảm 16,4%, còn dầu giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 20,8%, do biến thể mới gây dịch COVID-19 cùng với đồn đoán nguồn cung trên thị trường sẽ trở nên dư thừa do các đợt mở kho dự trữ dầu của nhiều nước, qua đó “cắt đứt” đà tăng kéo dài cả năm qua của thị trường.

Tuy vậy, giá dầu WTI đã tăng vọt sau khi đóng phiên giao dịch, lên mức 66,74 USD/thùng nhờ số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm ít hơn dự báo giảm 1,2 triệu thùng dầu mà hãng tin Reuters đưa ra. Các nguồn tin thị trường dẫn số liệu cả Viện Xăng Dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu Mỹ đã giảm 747.000 thùng trong tuần trước. Số liệu chính thức sẽ được Chính phủ Mỹ công bố ngày 1/12.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy, cho biết mối đe dọa đối với nhu cầu dầu là hiện hữu. Một làn sóng phong tỏa khác liên quan đến dịch bệnh dẫn đến nhu cầu dầu giảm tới 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022.
Bên cạnh đó, tờ Financial Times dẫn lời người đứng đầu hãng dược Moderna cho hay vaccine ngừa COVID-19 không có hiệu quả trong việc khống chế biến thể Omicron như với biến thể Delta.

Một yếu tố khác cũng gây sức ép lên giá dầu là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) Jerome Powell cho biết ngân hàng này có thể sẽ thảo luận về việc tăng tốc độ giảm mua trái phiếu quy mô lớn tại cuộc họp chính sách tiếp theo, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và đồn đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng vào giữa năm 2022.

Hiện chưa rõ liệu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay gọi là OPEC+, có trì hoãn kế hoạch cung cấp thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 1/2022 hay không. Nhóm này đã cân nhắc những tác động của việc Mỹ và các nước khác tuyên bố mở kho dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để điều chỉnh giá năng lượng.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết sau các đợt mở kho dự trữ dầu chiến lược toàn cầu và hàng chục quốc gia thông báo hạn chế đi lại ... OPEC+ có thể dễ dàng "biện minh" cho việc ngừng sản xuất hay thậm chí cắt giảm nhẹ sản lượng./.

https://bnews.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP