English

Thế giới sắp tràn ngập dầu đá phiến của Mỹ

Các tập đoàn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu đá phiến trong lưu vực Permian. Cuộc đua đá phiến đang phát triển quy mô và tăng tốc quyết liệt. "Trong cuộc đua này, người chiến thắng không phải là người xuất phát sớm nhất mà là người có cỗ máy mạnh nhất" - Mike Wirth, Giám đốc điều hành của Chevron khẳng định.

Đến năm 2020, Chevron sẽ tăng sản lượng lên 600 nghìn thùng mỗi ngày tại khu vực phát triển hydrocarbon đá phiến lớn nhất này và đưa chúng lên mức 900 nghìn thùng mỗi ngày vào năm 2023. Exxon sẽ tăng sản lượng lên 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024, cao hơn 80% so với ước tính và kế hoạch trước đó. Giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng đá phiến ở Mỹ sẽ thuộc về các tập đoàn khai thác lớn nhất. Đúng như Mike Wirth, Giám đốc điều hành của Chevron nhận định: "Trong cuộc đua này, người chiến thắng không phải là người xuất phát sớm nhất mà là người có cỗ máy mạnh nhất".


Khai thác dầu đá phiến ở Permian

Hiện tại, ExxonMobil sản xuất trong lưu vực Permian khoảng 200 nghìn thùng quy đổi mỗi ngày, tăng gấp đôi so với bình quân của năm 2018. Exxon ước tính cơ sở tài nguyên trên bảng cân đối của công ty trong lưu vực này (ở phía tây Texas và đông nam New Mexico) vào khoảng 10 tỷ thùng quy đổi và tập trung định hướng vào sự tăng trưởng hơn nữa.

Hiện nay, 48 giàn khoan đang làm việc tại các địa điểm của Exxon trong lưu vực Permian và vào cuối năm nay, công ty có kế hoạch tăng số lượng giàn khoan lên thành 55 đơn vị. “Chúng tôi có cơ sở để củng cố niềm tin vào khả năng tăng trưởng chiến lược trong lưu vực Permian, chủ yếu là dựa trên các kế hoạch phát triển độc đáo của mình. Chúng tôi sử dụng đầy đủ các khả năng của ExxonMobil trong việc thực hiện các dự án quy mô lớn” - Neil Chapman, Phó Chủ tịch cấp cao của Exxon, phát biểu trong một thông điệp đặc biệt của tập đoàn.

Công ty tiếp tục giảm chi phí thăm dò và khai thác, và dự kiến, ngay cả với giá dầu ở mức 35 USD/thùng thì vẫn có lợi nhuận trung bình hơn 10%. Các kế hoạch tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi các dự án cơ sở hạ tầng lớn của ExxonMobil để chế biến và vận chuyển hydrocarbon sau khai thác.

Chevron cũng có một phần bánh lớn ở Permian - khoảng 10% tổng diện tích của lưu vực dầu khí này. Trong 2 năm qua, công ty đã tăng gấp đôi giá trị danh mục tài sản của mình trong lưu vực này. Chevron có kế hoạch đầu tư 19-22 tỷ USD mỗi năm vào việc phát triển Permian từ năm 2021 đến năm 2023, dựa trên mức tăng trưởng sản xuất 3-4% mỗi năm trong giai đoạn này. Nếu giá dầu duy trì ở mức 60 USD/thùng, công ty dự kiến sẽ có được doanh thu ở mức 30 tỷ USD trong năm nay, điều này sẽ giúp làm tăng 6% cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phần tại thị trường thêm 4 tỷ USD.

Trước đây, công ty đã lên kế hoạch vào cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ sản xuất 650 nghìn thùng quy đổi mỗi ngày trong lưu vực Permian, và bây giờ kế hoạch này đã được tăng lên 900 nghìn thùng quy đổi mỗi ngày. Lưu vực dầu khí này chiếm khoảng 1/4 “gia sản” của tập đoàn, nghĩa là chiếm khoảng 16,2 tỷ thùng hydrocacbon đá phiến trong tổng số 67,8 tỷ thùng thuộc tổng trữ lượng hydrocarbon toàn cầu của Chevron. Điều này tất nhiên làm cho công ty dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong xu hướng phát triển dầu và khí đá phiến ở Mỹ. Các giám đốc điều hành của Chevron hiện đang gạt bỏ mọi nghi ngờ về sự tăng trưởng hơn nữa trong phát triển dầu đá phiến. Trước đây, cộng đồng chuyên gia đã bày tỏ mối lo ngại về việc tăng trưởng chậm lại trong dài hạn do mật độ giếng khoan quá dày đặc và lợi nhuận giảm dần trên các giếng mới ở các khu vực có dầu đá phiến. Chevron tuyên bố rằng họ không thấy bất kỳ trở ngại cụ thể nào trong vấn đề này và sẵn sàng giải quyết chúng bằng cách phát triển các công nghệ mới.


Bá Thủy

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP