Thế giới kêu cứu nhưng OPEC+ nhất quyết không thay đổi kế hoạch tăng sản lượng

OPEC+ đã đồng ý bám sát kế hoạch tăng sản lượng vào tháng 8, bất chấp lời kêu gọi bơm thêm thùng để hạ nhiệt giá dầu thô.

Theo CNBC, vào hôm 30/6, Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (gọi tắt là OPEC +) đã kết thúc cuộc họp thông qua cầu truyền hình bằng quyết định giữ nguyên chính sách sản xuất của mình. Liên minh này sẽ tăng sản lượng vào tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày.

OPEC + cho biết cuộc họp tiếp theo của họ sẽ diễn ra vào ngày 3/8. Tại cuộc họp của nhóm vào đầu tháng này, OPEC + đã quyết định tăng sản lượng lên 648.000 thùng mỗi ngày trong cả tháng 7 và 8, kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử được thực hiện từ khi COVID bùng phát.

Vào thời điểm đó, quyết định trên đã được chính quyền của Tổng thống Joe Biden hoan nghênh, sau nhiều lần thúc giục tổ chức này bơm thêm dầu.

OPEC + đã dần trở lại mức 10 triệu thùng/tháng đã cắt giảm vào tháng 4/2020. Trong những tháng gần đây, sản lượng đã tăng từ 400.000 đến 432.000 thùng/tháng.

Giá dầu giảm nhẹ vào chiều 30/6 trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt. Việc xuất khẩu dầu của Libya từ các cảng quan trọng bị đình chỉ và sản lượng ở Ecuador giảm do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Giá dầu thô Brent giao tháng 8 đạt mức 115,74 USD/thùng, giảm 0,5%, trong khi dầu WTI giao dịch thấp hơn 0,8%, chạm mức 108,93 USD.


OPEC đang dần dần quay trở lại mức sản lược trước dịch COVID. (Ảnh: AFP).

Năng lực giới hạn?

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành năng lượng đặt câu hỏi liệu OPEC + có đủ năng lực dự phòng như thị trường kỳ vọng hay không.

Giám đốc điều hành Shell, ông Ben van Beurden, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến một thị trường dầu khí ngày càng thắt chặt hơn. Có một chút yếu tố gây sợ hãi ảnh hưởng tới giá dầu, nhưng nhìn chung, năng lực dự phòng của OPEC là hạn chế".

“Tất nhiên, tôi không thể biết OPEC có thể tăng sản lượng bao nhiêu, nhưng sẽ không lớn như những gì mà nhiều người kỳ vọng”.

Đầu tuần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đã được Tổng thống UAE thông báo rằng cả UAE và Arab Saudi hầu như không thể tăng sản lượng dầu.

Ông Macron nói với Tổng thống Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 rằng UAE đã ở mức tối đa công suất sản xuất, trong khi ông hoàng của OPEC là Saudi Arabia chỉ có thể tăng khoảng 150.000 thùng/ngày.

“Tôi đã tin rằng các ước tính về công suất dự phòng của Arab Saudi và UAE đã bị thổi phồng và họ không thể đưa nhiều dầu vào thị trường nhanh chóng như các nhà phân tích đã nghĩ trước đây”, ông Neil Atkinson, nhà phân tích dầu độc lập nói với CNBC.

Ông Atkinson nói: “Có thể UAE và Arab Saudi sẽ dễ dàng tăng sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày", nhưng vấn đề là không ai có thông tin về năng lực thật sự của các nước này.

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP