Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

 
 

Nhận định thách thức trong những còn lại của năm 2022 là không nhỏ, đặc biệt là trước những rủi ro, biến động rất khó lường của thị trường, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực bám sát mục tiêu để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến tình hình thế giới cho thấy ngày càng phức tạp, khó lường khi cạnh tranh chiến lược gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng tăng cao, đồng tiền nhiều quốc gia mất giá. Việc thay đổi định hướng chính sách ở nhiều nước làm thu hẹp thị trường, tác động đến các chuỗi cung ứng, nhất là xuất, nhập khẩu, giá nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Tại thời điểm tháng 6/2022, kinh tế toàn cầu trong năm 2022 được dự báo giảm so với các dự báo đưa ra trước đó. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định sau hơn hai năm đại dịch cùng với tác động lan tỏa từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hoạt động kinh tế toàn cầu giảm mạnh, dự kiến chỉ đạt 2,9% năm 2022, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 01/2022.

[E-Magazine] Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

Hoạt động kinh tế bị kìm hãm do giá năng lượng tăng, điều kiện tài chính kém thuận lợi, nguy cơ suy thoái kinh tế. Lạm phát toàn cầu tính đến quý II/2022 là 7,8%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Thực tế ở tất cả các quốc gia đặt mục tiêu lạm phát, thì các mục tiêu này đều vượt quá - gần 90% các nền kinh tế đang phát triển và tất cả các nền kinh tế phát triển, theo số liệu của WB. Theo dự báo của Consensus Economics đưa ra hồi tháng 5/2022, đến cuối năm nay, lạm phát toàn cầu sẽ ở mức khoảng 6,5%, cao hơn 1,5 lần so với dự báo tháng 2 (4%) được đưa ra trước khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 27/7 nâng lãi suất thêm 0,75%, lần thứ hai liên tiếp, để đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25% - 2,5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12/2018. Các NHTW trên thế giới đã chuyển sang đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Theo Financial Times, trong ba tháng đầu năm 2022, NHTW trên toàn thế giới đã công bố hơn 60 đợt tăng lãi suất chủ chốt - đây là con số cao nhất kể từ ít nhất là đầu năm 2000. Tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khiến hoạt động của doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro, lợi nhuận biên bị thu hẹp.

[E-Magazine] Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

Những diễn biến xấu của tình hình kinh tế thế giới ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, gia tăng rủi ro, thu hẹp lợi nhuận, Petrovietnam cũng không nằm ngoài những tác động đó. Ngoài thuận lợi về giá dầu được dự báo neo ở mức cao, hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam đối mặt với không ít khó khăn thách thức do giá xăng dầu biến động khó lường. Huy động khí cho sản xuất điện thấp hơn so với kế hoạch. Tiêu thụ, mở rộng thị trường các sản phẩm dầu khí khó khăn do giá cả tăng cao. Giá và nhu cầu các loại phân bón có xu hướng giảm, nguy cơ thiếu khí cho sản xuất đạm. Các doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là về tái chính, chi phí cho các hoạt động tăng cao. Giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu đầu vào tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn trên phạm vi thế giới, các dự án đầu tư, trang thiết bị dầu khí (nhất là với Nga) bị ảnh hưởng. Chuyển đổi năng lượng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Petrovietnam… Cùng với đó, hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến ngành Dầu khí còn nhiều bất cập, chậm sửa đổi, ban hành để phù hợp với tình hình mới. Từ giải ngân đầu tư công đến cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước còn gặp nhiều thách thức…

[E-Magazine] Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

Bên cạnh đó, một khó khăn rất lớn của Petrovietnam là duy trì sản lượng khai thác trong bối cảnh phần lớn các mỏ dầu khí đóng góp sản lượng lớn đều đã được đưa vào khai thác 15 – 35 năm, đang ở giai đoạn khai thác cuối đời mỏ, độ suy giảm sản lượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Trong khi đó, trong những năm qua do nhiều hạn chế về mặt cơ chế, chính sách liên quan, cũng như điều kiện ngành Dầu khí trong tình hình mới có nhiều thay đổi, khiến hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước, nguồn bổ sung vào khai thác hằng năm cũng hạn chế. Trong nhiều năm qua, Tập đoàn tập trung đầu tư nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, sáng chế, với nhiều giải pháp kỹ thuật - công nghệ tiên tiến, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, áp dụng nhiều giải pháp nâng cao thu hồi dầu… Dù cố gắng, hàng năm sản lượng của các mỏ hiện hữu vẫn suy giảm từ 10% - 15%.

Do đó, việc duy trì và hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác dầu thô năm 2022 là thách thức rất lớn của Petrovietnam. Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã nỗ lực duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức tương đương so với cùng kỳ (đạt 5,48 triệu tấn). Đây thực sự là một cố gắng rất lớn. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu sản lượng khai thác của những tháng cuối năm tiếp tục sẽ là thách thức không nhỏ.

[E-Magazine] Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

Duy trì sản lượng khai thác, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối là mục tiêu quan trọng, chỉ đạo quyết liệt, nhất quán trong năm 2022 của Petrovietnam. Đây cũng là chỉ đạo, mong muốn của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Petrovietnam qua các buổi làm việc với Tập đoàn, nhằm tận dụng cơ hội thị trường, tăng cường đóng góp cho nền kinh tế đất nước, bù đắp cho nhiều ngành kinh tế đang suy giảm.

Bên cạnh đó, nhận định tình hình thị trường ngày càng có nhiều biến động khó lường, các rủi ro cũng ngày càng đa dạng, Petrovietnam luôn chủ động cập nhật tình hình, dự báo, thường xuyên rà soát, đánh giá, tổ chức xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó phù hợp; đặc biệt tập trung các giải pháp quản trị: quản trị biến động, quản lý thay đổi, quản trị rủi ro, nhất là các rủi ro tài chính trong giai đoạn hiện nay như (tỷ giá, giá dầu khí, lãi suất, dòng tiền); đồng thời nỗ lực giữ vững và phát triển thị trường,... Song song đó, Petrovietnam cũng quyết liệt thúc đẩy triển khai nhiều giải pháp nhằm nhanh chóng nắm bắt các xu thế thế mới, đảm bảo cho sự phát triển bền vững như: Chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số, xu hướng phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn,… hiện thực hóa chiến lược chuyển sang hoạt động không chỉ là về dầu khí mà trong ngành công nghiệp năng lượng.

[E-Magazine] Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

Nội dung: Mai Phương

Thiết kế: Duy Tiến

[E-Magazine] Petrovietnam qua một năm đại dịch[E-Magazine] Petrovietnam qua một năm đại dịch
[E-Magazine] NMNĐ Sông Hậu 1: Hành trình ghi dấu trên bản đồ phát điện quốc gia[E-Magazine] NMNĐ Sông Hậu 1: Hành trình ghi dấu trên bản đồ phát điện quốc gia
[E-Magazine] Petrovietnam tiếp tục duy trì sản lượng khai thác, nộp ngân sách hơn 66 nghìn tỷ đồng[E-Magazine] Petrovietnam tiếp tục duy trì sản lượng khai thác, nộp ngân sách hơn 66 nghìn tỷ đồng

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP