Saudi Arabia cho biết thị trường dầu có thể chuyển thành dư cung trong quý 4/2018

Saudi Arabia cho biết thị trường dầu mỏ có thể chuyển thành dư cung trong quý 4/2018 do dự trữ dầu thô tăng và nhu cầu chậm lại, nhà sản xuất dầu hàng đầu sẽ “phản chiếu” sự thay đổi như vậy trong sản lượng của mình.


Đại diện của Saudi Arabia tại OPEC, ông Adeeb Al-Aama đã trả lời Reuters rằng “chúng tôi cho rằng thị trường quý 4 có thể chuyển sang tình trạng dư cung do bằng chứng dự trữ ngày càng tăng trong vài tuần qua”.

Al-Aama, người đứng đầu ủy ban chung trong và ngoài OPEC giám sát tuân thủ và yếu tố cơ bản của thị trường cho biết sau cuộc họp gần đây của ủy ban này “vì thế chúng tôi muốn thận trọng chứ không phải quá chính xác và gây ra dự trữ tăng đáng kể”.

Các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC hồi tháng 6/2018 đã đồng ý nới lỏng việc cắt giảm sản lượng dầu của họ, nhưng tổ chức này cho biết họ có thể cần thay đổi hướng chính sách vì dự trữ đang tăng và tình trạng kinh tế bất ổn.

Được hỏi về những lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại tại các quốc gia như Trung Quốc, một nước tiêu thụ dầu chủ chốt, Al-Aama cho biết “nguy cơ tăng trưởng là một mối lo ngại đặc biệt tại các thị trường mới nổi ... chúng tôi ý thức rằng nhu cầu dầu phản ứng với các yếu tố vĩ mô toàn cầu và sẽ phản ứng chủ động với các đối tác”.

Ông bổ sung rằng Saudi Arabia không đẩy dầu ra thị trường nhưng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cho biết sự gia tăng trong sản lượng dầu mỏ của vương quốc này những tháng qua để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ông nói “Saudi Arabia chỉ sản xuất những gì khách hàng yêu cầu, không nhiều hơn. Chúng tôi thấy nhu cầu mạnh đối với dầu thô của chúng tôi trong quý 3 và chúng tôi tăng sản lượng phù hợp”.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết vào ngày 22/10/2018 rằng vương quốc này sẽ sớm nâng sản lượng lên 11 triệu thùng/ngày từ mức hiện nay 10,7 triệu thùng.

Al-Aama cho biết “do chúng tôi - và các nhà sản xuất khác - nâng sản lượng, công suất dự phòng sẽ giảm với khối lượng tương tự”. “Tuy nhiên, trong trường hợp của Saudi Arabia, trong khi công suất dự phòng sẽ vẫn thắt chặt tiếp trong tháng 11, nó chắc chắn sẽ không được khai thác cho đến khi có nhu cầu”.

Ông nói nhu cầu dầu dự kiến giảm theo mùa vào cuối năm nay. “Chúng tôi có sự điều chỉnh mềm dẻo sản lượng của chúng tôi để phản ánh điều đó”.

Đại diện tại OPEC thường là một trong những vị trí cao nhất trong phái đoàn OPEC của một nước sau Bộ trưởng Năng lượng.


Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP