Sản lượng dầu OPEC giảm mạnh, nhưng mức giảm có thể không đủ

OPEC đã chứng kiến sản lượng dầu thô giảm gần 500.000 thùng/ngày trong tháng 1 kể từ tháng 12, vượt quá mức tuân thủ cắt giảm chung, khảo sát hàng tháng của S&P Global Platts cho thấy vào thứ Sáu, nhưng nhóm đã xem xét giảm sâu các đợt cắt giảm hiện tại để đối phó với sự bùng phát của coronavirus đang gây tổn thương cho nhu cầu dầu.

Lãnh đạo OPEC Saudi Arabia đã hoàn thành cam kết tiếp tục tuân thủ vượt mức các khoản cắt giảm và nguồn cung Libya giảm mạnh do phong tỏa cảng đang diễn ra, cuộc khảo sát của Platts cho thấy.

Cuộc khảo sát cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC đã giảm 470.000 thùng/ngày từ mức tháng 12, xuống còn 29,08 triệu thùng/ngày trong tháng 1, tháng đầu tiên mà các đợt cắt giảm nghiêm ngặt hơn diễn ra.

Theo cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters từ tuần trước, sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp hơn một thập kỷ ở mức 28,35 triệu thùng/ngày, với Saudi và các đồng minh vùng Vịnh đã tuân thủ vượt mức cắt giảm và nguồn cung dầu của Libya giảm do phong tỏa cảng.

Cả hai cuộc khảo sát đều phát hiện ra rằng nhóm tiếp tục đạt được mức cắt giảm cao hơn so với cam kết, chủ yếu là do Saudi dẫn đầu với cắt giảm sản xuất nhiều hơn so với phần của họ trong thỏa thuận OPEC +. Việc phong tỏa cảng Libya cũng kéo sản xuất của OPEC đi xuống.

Theo khảo sát của Platts, Iraq và Nigeria, những người chậm trễ trong việc tuân thủ thỏa thuận, tiếp tục sản xuất trên hạn ngạch của họ trong tháng 1, trong khi Venezuela tăng sản lượng khai thác dầu lên mức cao một năm là 820.000 thùng/ngày, tăng 100.000 thùng/ngày từ tháng 12.

Ngay cả khi tuân thủ 128% trong tháng 1, theo Platts, OPEC có thể sẽ tiến hành một đợt cắt giảm sâu hơn nữa khi liên minh và các đồng minh không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu đang xem xét cắt giảm thêm để ngăn chặn tình trạng thừa cung lớn do dịch virus bùng phát ở Trung Quốc gây ra cú sốc nhu cầu dầu tồi tệ nhất đối với các thị trường trong hơn một thập kỷ.

Hội đồng kỹ thuật của liên minh OPEC + đang khuyến nghị cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu dầu thấp hơn, nhưng không có gì cụ thể được quyết định.

Nguồn: xangdau.net

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP