English

PVOIL quản chặt chất lượng xăng dầu

Vụ phá đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả quy mô lớn của đại gia Trịnh Sướng khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến chất lượng xăng dầu. Thực tế, không phải xăng dầu ở mọi nơi đều như nhau mà có sự khác biệt bởi quy trình nhập hàng, pha chế, kiểm soát chất lượng… Do đó, người tiêu dùng cần có sự chọn lựa thông minh.


Kiểm soát từ khâu nhập hàng…

Tìm hiểu quy trình kiểm soát chất lượng xăng dầu tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn, uy tín hiện nay trên thị trường, chúng tôi được biết, quá trình này diễn ra hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ, như tại Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn với hơn 600 cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên khắp cả nước và đứng thứ 2 trong nước về thị phần.


Các cửa hàng xăng dầu PVOIL là điểm đổ xăng tin cậy của người tiêu dùng

PVOIL có quy trình cụ thể, rõ ràng trong kiểm soát chất lượng xăng dầu ở tất cả các khâu: Nhập, tồn chứa, pha chế, xuất, vận chuyển từ kho đến kho và từ kho đến CHXD để bảo đảm chỉ tiêu chất lượng theo đúng các quy định hiện hành.

Cụ thể, đối với lô hàng nhập từ các doanh nghiệp sản xuất trong nước, khi nhập hàng, bên cạnh kiểm tra các chứng thư về chất lượng đi kèm, PVOIL đánh giá chất lượng lô hàng trước nhập bằng việc lấy mẫu thử nghiệm, giám định số lượng và chất lượng lô hàng tại tàu. Nếu kết quả phân tích đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước và trong nhiều trường hợp phải đồng thời đáp ứng thêm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của cơ sở… thì PVOIL mới chấp nhận nhập hàng.

Đối với hàng nhập khẩu, PVOIL chỉ nhập hàng khi có thông báo của tổ chức chứng nhận hợp quy, chứng nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định và phù hợp với yêu cầu kỹ thuật; đồng thời kiểm tra đầy đủ các giấy tờ hải quan nhập khẩu cần thiết theo đúng quy định của Nhà nước mới tiến hành nhập hàng.

Khi xăng dầu được nhập lên bồn và để đủ thời gian lắng tách, lại tiếp tục được lấy mẫu kiểm tra để giám định số lượng chất lượng tại bồn.

Trong quá trình tồn chứa, việc kiểm soát chất lượng được thực hiện hằng ngày và kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện lượng hàng trong bồn có sự thay đổi bất thường, tăng hoặc giảm thì PVOIL sẽ thực hiện lấy mẫu để kiểm tra chất lượng. Nếu kết quả không bảo đảm các quy định về chất lượng thì PVOIL sẽ dừng ngay việc xuất cấp xăng dầu tại các bồn chứa này.

Đối với xăng dầu pha chế, các thành phần nguyên liệu đầu vào được PVOIL kiểm tra chất lượng trước khi lập công thức pha chế. Các phụ gia để sản xuất, pha chế xăng dầu cũng phải bảo đảm các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người, môi trường và được phép sử dụng theo quy định của Nhà nước. Sản phẩm xăng dầu sau pha chế phải bảo đảm đạt các chỉ tiêu về chất lượng theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN), tiêu chuẩn cơ sở và các văn bản hiện hành khác của Nhà nước tương ứng với từng loại sản phẩm. PVOIL nghiêm cấm xuất bán xăng dầu thành phẩm khi chưa có chứng nhận chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp quy trong mọi trường hợp.

Mỗi khi xuất hàng cho khách qua các tàu, xà lan, xe bồn…, đơn vị quản lý kho của PVOIL phải kiểm tra mẫu tại bồn, bảo đảm đạt yêu cầu về ngoại quan, màu sắc đặc trưng của từng loại xăng dầu và lấy mẫu lưu tại bồn; sau đó tiến hành kiểm tra độ sạch của hầm hàng, công nghệ đường ống của phương tiện, sẽ tiếp nhận xăng dầu xuất cấp. PVOIL chỉ xuất cấp xăng dầu sau khi đã khẳng định hầm chứa hàng, công nghệ trên tàu, xà lan đáp ứng yêu cầu về độ khô sạch, không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Sau khi phương tiện nhận đủ hàng và đủ thời gian lắng tách nước theo quy định, đơn vị hoặc giám định độc lập giám định số lượng, chất lượng xăng dầu và lấy mẫu lưu tại phương tiện giao cho các bên liên quan. Sau khi kiểm tra, nếu bảo đảm các yêu cầu, đơn vị cung cấp cho đại diện phương tiện chứng chỉ chất lượng lô hàng xuất.

Trong quá trình vận chuyển, chủ phương tiện hoặc đại diện phương tiện vận chuyển phải chấp hành theo các quy định liên quan như: Không được phá niêm phong và các van chặn, nhập, xuất, nắp hầm, lỗ đo… của các hầm hàng đã được khóa chặt và niêm phong đầy đủ của kho giao hàng. Mọi hình thức rút bớt hoặc pha thêm bất kỳ chất gì vào xăng dầu trong quá trình vận chuyển đều bị nghiêm cấm.

…Đến cửa hàng xăng dầu

Theo quy định của PVOIL, trước khi nhập hàng, cửa hàng trưởng phải kiểm tra tình trạng niêm phong các hầm hàng và đối chiếu với số niêm ghi trên biên bản lấy mẫu, niêm phong, bàn giao mẫu và cam kết chất lượng được lập ở kho xuất hàng; nếu thiếu niêm hoặc niêm phong không còn nguyên vẹn phải dừng việc nhận hàng.

Sau đó, cửa hàng trưởng tổ chức lấy mẫu sản phẩm tại xe xi téc, quan sát mẫu bằng mắt thường để phát hiện các dấu hiệu bất thường: Mẫu có màu sắc không phù hợp, lẫn nhũ hoặc nước tự do, lẫn nước trong dầu (mờ đục), có tạp chất rắn… Khi phát hiện một trong các dấu hiệu đó, cửa hàng trưởng phải báo cáo ngay về đơn vị chủ quản để phối hợp giải quyết. Lô hàng chỉ được tiếp nhận sau khi phân tích kiểm tra và khẳng định đạt chất lượng theo quy định.

Khi tiếp nhận hàng, cửa hàng trưởng hoặc người được ủy quyền hướng dẫn phương tiện vận chuyển, đấu nối ống nhập vào đúng bồn chứa cùng loại xăng dầu theo đúng quy trình giao nhận, cũng như phòng cháy, chữa cháy.

Xăng dầu tại CHXH được kiểm tra chất lượng hằng ngày về nước tự do, cặn bẩn lắng dưới đáy bồn. Khi phát hiện trong bồn có nước tự do (quá 3mm chiều cao) hoặc có cặn bẩn, cửa hàng trưởng phải thông báo cho đơn vị chủ quản để phối hợp bơm vét hết nước tự do, cặn bẩn.

Trong quá trình xuất bán, khi có khiếu nại, phàn nàn của khách hàng về chất lượng xăng dầu, đầu tiên cửa hàng trưởng phải kiểm tra ngay bằng ngoại quan và thông báo cho đơn vị chủ quản để phối hợp xác định rõ nguyên nhân. Nếu không bảo đảm chất lượng sẽ tạm ngưng xuất bán xăng dầu từ bồn có phản ánh của khách hàng.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp, ban lãnh đạo PVOIL chỉ đạo các ban, đơn vị phải tiếp thu, xử lý kịp thời mọi khiếu nại của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu trong lưu thông của hệ thống CHXD trong thời gian ngắn nhất kể từ khi nhận thông tin khiếu nại của khách hàng.

Ngay khi có kết luận chính thức về khiếu nại chất lượng sản phẩm, PVOIL sẽ tiếp xúc trực tiếp, điện thoại, email, lập văn bản thông báo kết quả xử lý khiếu nại cho khách hàng, giải quyết thích đáng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác kiểm soát chất lượng, kịp thời đưa ra các điều chỉnh cần thiết và sát với thực tiễn, PVOIL cũng tiến hành kiểm tra định kỳ ít nhất 1 lần/năm tại các đơn vị trực thuộc và tại các đơn vị thành viên thông qua người đại diện của PVOIL về công tác kiểm soát chất lượng. Căn cứ vào yêu cầu quản lý và tình hình sản xuất kinh doanh cụ thể, công tác kiểm tra định kỳ có thể tiến hành độc lập hoặc là một nội dung phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát.

Với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt và chặt chẽ như vậy, đến nay trong toàn hệ thống của PVOIL chưa tiếp nhận bất cứ khiếu nại nào của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu.

Quy trình kiểm soát chất lượng xăng dầu ở một doanh nghiệp xăng dầu uy tín như PVOIL mang tới một thông điệp: Người tiêu dùng mua xăng dầu cần phải lựa chọn những CHXD uy tín, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nhập hàng đến khi đưa ra thị trường, để tránh mua phải xăng giả, không rõ nguồn gốc ảnh hưởng xấu đến phương tiện, đồng thời có thể gây nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho người điều khiển phương tiện. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp uy tín luôn có chính sách tốt trong bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt và chặt chẽ, đến nay, trong toàn hệ thống của PVOIL chưa tiếp nhận bất cứ khiếu nại nào của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu.


Mai Phương
https://petrovietnam.petrotimes.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP