PVN và ExxonMobil bàn kế hoạch thúc đẩy dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

PVN và ExxonMobil chủ trương đưa dự án Cá Voi Xanh tiếp tục triển khai nhằm đạt tiến độ quyết định đầu tư cuối cùng.


Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc dẫn đầu vừa có buổi làm việc với Tập đoàn ExxonMobil (Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy giúp đưa dự án Cá Voi Xanh tiếp tục triển khai nhằm đạt tiến độ quyết định đầu tư cuối cùng (FID) và ký thỏa thuận khung mua bán khí (GSA HOA) mới sau khi thỏa thuận khung cũ hết hạn.

Tại buổi làm việc với ExxonMobil, ông Lê Mạnh Hùng đã trao đổi với ông John Whelan - Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn này về những nội dung quan trọng giúp đưa dự án mỏ Cá Voi Xanh tiếp tục triển khai nhằm đạt tiến độ quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào khoảng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, trong đó việc ký thỏa thuận khung mua bán khí (GSA HOA) mới sau khi thỏa thuận khung cũ hết hạn là một nội dung quan trọng.

Về phía ExxonMobil, ông John Whelan cho rằng: Dự án khí Cá Voi Xanh có vai trò quan trọng đối với PVN và đối với cả ExxonMobil.

Theo đó, hai bên đã trao đổi các giải pháp triển khai dự án trong bối cảnh thị trường năng lượng có nhiều biến động; phối hợp tháo gỡ, xử lý các thỏa thuận, các thủ tục (các thỏa thuận thương mại, đàm phán và ký kết GSA HOA, triển khai công tác thuê đất, nâng cấp Cảng Kỳ Hà, v.v…).

Trước đó, hồi đầu tháng 9/2021, nhân chuyến thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Perer Lavoy - Giám đốc cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Exxon Mobil tại Bỉ. Tại buổi làm việc với ông ông Perer Lavoy, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Exxon và PVN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao về dự án mỏ khí Cá Voi Xanh trong sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia - là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung. Do đó, Exxon Mobil và PVN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.

“Chủ trương của Việt Nam là tăng nguồn năng lượng gió, tăng nguồn điện khí, giảm dần điện than, vì vậy, đề nghị Exxon Mobil sớm khởi động lại kế hoạch phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh trong thời gian sớm nhất (sau dịch bệnh)” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh đã chậm nhiều năm so với kế hoạch ban đầu. Trước thực tế này, mới đây, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị liên quan thống nhất các thông số kỹ thuật của HOA GSA (lượng bao tiêu, khả năng bao tiêu của từng nhà máy, Pmax, Pmin, Ptb, mức dao động ngày đêm, thời gian cấp khí cho nhà máy điện hạ nguồn...) đảm bảo khả thi về mặt kỹ thuật, các nhà máy điện phải tiêu thụ được, cũng như đảm bảo hiệu quả tổng thể của toàn Chuỗi dự án điện - khí Cá Voi Xanh.

Đặc biệt Bộ Công Thương đã yêu cầu Exxon Mobil lập tiến độ triển khai tổng thể dự án khai thác khí Cá Voi Xanh với các mốc chính: Hoàn thiện trình FDP, quyết định đầu tư cuối cùng (FID), kế hoạch có dòng khí đầu tiên một cách sớm nhất. Đồng thời đề nghị đối tác Hoa Kỳ phối hợp với PVN tích cực làm việc với UBND các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, cũng như các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải để giải quyết các vấn đề về thuê đất, đường ống đi qua sân bay Chu Lai, xuất condensate qua cảng Kỳ Hà...

https://vtc.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP