Petrovietnam tổ chức tọa đàm "Tính rủi ro, bất định của các xu thế mới trong nền kinh tế toàn cầu & giải pháp quản trị của Petrovietnam”

Ngày 4/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức tọa đàm kinh tế vĩ mô – tài chính tiền tệ Quý II.2022 với chủ đề "Tính rủi ro, bất định của các xu thế mới trong nền kinh tế toàn cầu & giải pháp quản trị của Petrovietnam”.

Tham dự tọa đàm có TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh; TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV); PGS - TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Về phía Petrovietnam có Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, đại diện các đơn vị thành viên.

Tại buổi tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực đã trình bày nội dung “Kinh tế - tài chính thế giới và Việt Nam năm 2022: Cơ hội, thách thức và giải pháp đối với Petrovietnam”. Theo các báo cáo nghiên cứu từ IMF và World Bank, kinh tế thế giới phục hồi nhanh trong năm 2021 (+5,7%), dự kiến giảm đà tăng trưởng năm 2022 (+2,9-3,2%); lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 (+6,2%), sau đó hạ nhiệt dần.


Toàn cảnh tọa đàm "Tính rủi ro, bất định của các xu thế mới trong nền kinh tế toàn cầu & giải pháp quản trị của Petrovietnam”

Trong năm 2022, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với các rủi ro, thách thức chính từ đại dịch Covid-19 còn phức tạp khiến tốc độ hồi phục của các nền kinh tế khác nhau; địa chính trị phức tạp, đặc biệt từ cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine; Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Cùng với đó, giá cả, lạm phát tăng; tăng lãi suất, rủi ro tài chính tăng; lợi nhuận biên của doanh nghiệp còn bị thu hẹp. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công vẫn là thách thức. Doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề nhân sự. Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước còn gặp nhiều thách thức, nợ xấu tăng.


Các điểm cầu trực tuyến

Đối với các doanh nghiệp dầu khí như Petrovietnam sẽ tiếp tục đối với với các thách thức như giá xăng dầu khó đoán định; các dự án đầu tư, trang thiết bị dầu khí (nhất là với Nga) còn bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách chậm thay đổi, trong khi thị trường thay đổi rất nhanh. Ngoài ra, chuyển đổi năng lượng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Tập đoàn.

Qua phân tích, TS. Cấn Văn Lực cũng trao đổi, gợi ý một số giải pháp đối với Petrovietnam trong thời gian tới. Theo đó, Petrovietnam cần xây dựng các kịch bản với giá xăng dầu khác nhau cũng như các giải pháp cho từng kịch bản. Đồng thời, tăng cường chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới, thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro (tỷ giá, giá dầu khí, lãi suất…) là tất yếu.


TS. Cấn Văn Lực trao đổi tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, TS. Võ Trí Thành đã thông tin tới lãnh đạo Tập đoàn về nội dung “Phân mảnh địa lý kinh tế - nhận diện rủi ro, hàm ý đối với chính sách và quản trị doanh nghiệp”. Đồng thời, phân tích làm rõ các nội dung liên quan đến quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, nhận diện cơ hội và thách thức, rủi ro trong công tác quản trị doanh nghiệp đối với Petrovietnam trong bối cảnh hiện nay.


TS. Võ Trí Thành

Cùng quan điểm với TS. Cấn Văn Lực và TS. Võ Trí Thành, PGS – TS Bùi Quang Tuấn cho rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều rủi ro, càng ngày càng đa dạng rủi ro, vì thế các doanh nghiệp lớn như Petrovietnam cần phải có nhận thức rõ ràng về các rủi ro này. Từ đó, chủ động đánh giá tác động của rủi ro, cơ hội và thách thức tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, để có giải pháp ứng phó phù hợp. Ngoài ra, đối mặt với rủi ro cần phải có chiến lược quản trị rủi ro tốt, Petrovietnam cần phải theo sát diễn biến, tình hình và có những dự báo tốt.


PGS – TS Bùi Quang Tuấn

Trong thời gian tới, Petrovietnam cần tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò, khai thác để gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác để đảm bảo phát thải đỉnh nhằm đáp ứng mục tiêu giảm phát thải theo cam kết COP26. Đồng thời, Petrovietnam cần nâng cao năng lực quản trị nội bộ, thực hiện tốt công tác quản trị danh mục đầu tư, xếp hạng danh mục đầu tư của từng lĩnh vực, nâng cao hiệu quả quản trị chi phí, tăng cường quản trị nguồn nhân lực chất lượng cao…

"Petrovietnam cần gia tăng quản trị rủi ro trong bối cảnh bất định ngày càng tăng", PGS – TS Bùi Quang Tuấn nhấn mạnh.


Lãnh đạo Tập đoàn trao đổi với các chuyên gia bên lề tọa đàm

Cũng tại tọa đàm, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã trao đổi, thảo luận với các chuyên gia kinh tế nhằm làm rõ các nội dung được trình bày cũng như chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản trị rủi ro, công tác dự báo tại đơn vị mình nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản trị doanh nghiệp.


Điểm cầu phòng họp Hội đồng Thành viên

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị Tập đoàn và các đơn vị phải thường xuyên rà soát, đánh giá việc xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh để có điều chỉnh phù hợp với mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững Tập đoàn và đơn vị. Bên cạnh đó, Petrovietnam cần nhanh chóng nắm bắt các xu thế chuyển dịch năng lượng, chuẩn bị cho sự chuyển dịch sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, những lĩnh vực mà Petrovietnam có tiềm năng, thế mạnh để triển khai hiệu quả.


Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng kết luận tọa đàm

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cảm ơn các chuyên gia kinh tế đã tham gia tọa đàm, chia sẻ nhiều thông tin, nhận định chuyên sâu về kinh tế vĩ mô, dự báo rủi ro, quản trị rủi ro… tạo điều kiện cho Petrovietnam có cái nhìn bao quát hơn trong công tác dự báo và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị các Ban chuyên môn, đơn vị trong Tập đoàn tổng hợp các nội dung được trình bày tại tọa đàm, đưa vào xây dựng các phương án, kịch bản điều hành sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đặc biệt, tập trung quản trị biến động, đánh giá tác động của kinh tế vĩ mô trực tiếp đến hoạt động của Petrovietnam như tỷ giá, lạm phát, lãi suất… để tăng cường hiệu quả công tác quản trị doanh nghiệp, triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

https://petrovietnam.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP