English

OPEC và các đồng minh cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn

OPEC và các đồng minh sẽ xem xét liệu có cắt giảm sản lượng dầu thô sâu hơn không khi họ nhóm họp lần tới trong tháng 12/2019, do lo lắng về tăng trưởng nhu cầu suy yếu trong năm 2020.

Saudi Arabia, nhà lãnh đạo của OPEC, muốn trước tiên tập trung vào tăng cường tuân thủ theo hiệp ước giảm sản lượng với Nga và các đồng minh khác ngoài OPEC, một liên minh được gọi là OPEC+, trước khi khẳng định cắt giảm thêm sản lượng.
Các thành viên Iraq và Nigeria trong số các quốc gia không tuân theo mức cắt giảm sản lượng đã cam kết.

Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác vùng Vịnh tại OPEC đang cắt giảm thêm so với tỷ lệ cắt giảm đã cam kết để ổn định thị trường và ngăn cản giá sụt giảm. Riyahd đang bơm thấp hơn mục tiêu khoảng 300.000 thùng/ngày.

Một nguồn tin OPEC cho biết “người Saudi muốn ngăn cản giá giảm. Nhưng hiện nay họ muốn chắc chắn rằng các quốc gia như Nigeria và Iraq đầu tiên đạt tuân thủ 100% như họ đã hứa”. “Trong tháng 12, chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi cần cắt giảm thêm trong năm tới hay không. Nhưng hiện nay vẫn sớm, mọi thứ sẽ rõ ràng trong tháng 11”.

Một nguồn tin OPEC thứ 2 cho biết “tất nhiên việc cắt giảm sâu hơn là một lựa chọn, nhưng một số thứ nên xảy ra trước đó. Các nước OPEC+ còn lại sẽ cắt giảm sâu hơn nếu Iraq và Nigeria không tuân thủ 100%”

Hai nguồn tin từ OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC cho biết tháng tới ủy ban giám sát chung có thể bắt đầu xem xét kịch bản cắt giảm sâu hơn và đưa ra khuyến nghị cho cuộc họp OPEC+ bàn luận trong tháng 12/2019.

Một nguồn tin thân cận với các nhà hoạch định Nga cho biết “nhu cầu theo mùa thấp hơn trong mùa đông ... có thể ảnh hưởng đến giá cả, sẽ giảm. Để trấn an thị trường dầu, tốt hơn hết là cắt giảm sâu hơn”.

Riyadh đã lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu năm 2020 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời tác động của nó tới giá dầu.

Nhưng Iraq đang vật lộn với những cuộc biểu tình chống chính phủ và Nigeria đã được cấp mục tiêu sản lượng dầu cao hơn vào tháng 7/2019 khi quốc gia châu Phi này có kế hoạch mở rộng ngành công nghiệp dầu mỏ.

Kể từ tháng 1/2019 OPEC+ đã thực hiện một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ thị trường. Hiệp ước này kéo dài tới tháng 3/2020 và các nhà sản xuất này nhóm họp để xem xét chính sách vào ngày 5 - 6/12/2020.

Dầu thô Brent trong ngày 22/10/2019 giao dịch quanh 59 USD/thùng, giảm từ mức cao 75 USD/thùng trong tháng 4/2019. Lo ngại về kinh tế và nhu cầu suy yếu hơn do tình trạng không rõ ràng về Brexit và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc đã làm lu mờ nguồn cung đang sụt giảm.

Một nguồn tin thứ 3 của OPEC cho biết “người Saudi Arabia sẽ muốn giá dầu tăng cao hơn hiện nay. Họ đang yêu cầu các quốc gia khác tuân thủ đầu tiên trước khi họ khẳng định cắt giảm tiếp để tăng giá”.

OPEC cũng thấy nhu cầu đang giảm và sự gia tăng nguồn cung từ các thành viên ngoài tổ chức này trong năm tới.

Các thành viên của OPEC cũng thấy sự sụt giảm nhu cầu đối với dầu thô của tổ chức xuất khẩu này vào năm tới và nguồn cung tăng từ các đối thủ như Mỹ.

OPEC cho biết trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất rằng nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô OPEC sẽ đạt trung bình 29,6 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2019. Điều này có thể nhấn mạnh khả năng hạn chế nguồn cung tiếp trong năm 2020.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP