OPEC+ sẽ phải cắt giảm sản lượng trong tháng 12, theo dữ liệu thị trường

Nhóm các nhà sản xuất dầu của OPEC+ sẽ cần cắt giảm sản lượng sâu hơn khi họ gặp nhau vào tháng 12. Đó là kết luận không thể chối cãi từ đợt báo cáo hàng tháng mới nhất được công bố bởi ba cơ quan dự báo dầu có úy tín nhất.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đều dự báo dự trữ dầu toàn cầu sẽ tăng lên trong nửa đầu năm tới, vì họ gần như nhất trí cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019 và 2020.

Trong tháng này sản lượng dầu của Saudi Arabia dự kiến sẽ trở lại mức trước khi xảy ra các cuộc tấn công vào các nhà máy chế biến dầu Abqaiq và Khurais vào ngày 14 tháng 9. Nếu tốc độ bơm đó được duy trì, tồn kho dầu toàn cầu sẽ tăng khoảng 750.000 thùng và 1,4 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm tới - tùy thuộc vào dự báo của cơ quan nào trong ba cơ quan trên. Mức đó sẽ bổ sung ít nhất 136 triệu thùng vào kho dự trữ dầu toàn cầu, theo OPEC, và có lẽ lên tới 255 triệu thùng, theo IEA.

Ba cơ quan đã cắt giảm thêm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay trong các báo cáo mới nhất của họ và lần đầu tiên, tất cả đều thấy mức tăng tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2019 ít hơn 1 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2018.

Và những dự báo đó vẫn có thể giảm hơn nữa. cả ba trong số các cơ quan đã cắt giảm ước tính của họ trong ba quý đầu năm, thực hiện các khoản giảm đặc biệt lớn trong các đánh giá về tăng trưởng nhu cầu trong nửa đầu năm.

Họ cũng đã bắt đầu cắt giảm ước tính cho quý thứ ba vừa kết thúc, nhưng vẫn duy trì quý tư - ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF vừa thực hiện một đợt cắt giảm thứ năm trong dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019, với lý do giảm tốc trên khắp các nền kinh tế lớn nhất thế giới khi căng thẳng thương mại làm suy yếu tăng trưởng. Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, mức tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ và giảm so với mức 3,2% được thấy trong tháng 7, IMF cho biết.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ có tác động gián tiếp lên nhu cầu dầu mỏ, vì vậy chúng ta có thể thấy rằng sẽ có sự điều chỉnh giảm hơn nữa đối với nhu cầu vào tháng tới.

IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tới, giảm xuống còn 3,4% từ 3,5%. Ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2020 đã tuân theo mô hình được thiết lập bởi số liệu năm nay. IEA, EIA và OPEC hiện đều dự đoán tăng trưởng nhu cầu dầu yếu kém hơn vào năm tới.

Sản lượng OPEC giảm mạnh trong tháng 9 sẽ không giúp gì nhiều trong việc rút hết hàng tồn kho. Sự sụt giảm là kết quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở chế biến dầu ở Saudi vào ngày 14 tháng 9 và đã được chứng minh là ngắn ngủi. Đến cuối tháng, sản lượng đã tăng trở lại vào khoảng 9,9 triệu thùng/ngày, trên mức trước khi bị tấn công.

Chỉ có hai cách tránh làm gia tăng tích trữ tồn kho trong nửa đầu năm 2020 – cầu nhiều hơn hoặc cung ít hơn, hoặc kết hợp cả hai. Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và, theo đó làm tăng nhu cầu dầu mỏ. Điều đó là không chắn chắn. Mặt khác của sự cân bằng, tăng trưởng sản lượng của Mỹ chậm lại có thể giúp ngăn chặn các kho dự trữ tăng quá nhanh trong nửa đầu năm tới.

Nếu không có gì thay đổi, việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn cửa OPEC+ sẽ cần thiết hơn khi nhóm họp vào đầu tháng 12.


Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP