OPEC+ mở rộng thỏa thuận hợp tác dầu mỏ

Nhà sản xuất lớn nhất của OPEC và Ả rập Xê út hy vọng rằng cartel và các đối tác phi OPEC do Nga dẫn đầu trong thỏa thuận cắt giảm sản xuất sẽ ký thỏa thuận hợp tác mở khi họ gặp nhau tại Viên vào tháng 12, Bộ trưởng Năng lượng của Ả rập Xê út Khalid al-Falih nói với hãng tin Nga TASS trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai.Được yêu cầu xây dựng dựa trên kế hoạch OPEC/non-OPEC về tương lai của thỏa thuận cắt giảm sản xuất, hết hạn vào cuối năm nay, al-Falih cho biết liên minh OPEC+ đã hoạt động gần hai năm và “chúng tôi muốn ký một thỏa thuận hợp tác mới được mở ra.”

“Điều đó không hết hạn sau năm 2020 hoặc 2021. Chúng tôi sẽ để mở nó. Và những gì chúng tôi muốn làm là tiếp tục cho OPEC và không phải OPEC làm việc cùng nhau. Và sự khác biệt là sẽ không có thời hạn cố định cho thỏa thuận, cho phép chúng tôi đưa sản xuất lên hoặc xuống. Nó không nên có mục tiêu sản xuất cố định, ”al-Falih nói với TASS.

Thỏa thuận mở như vậy sẽ cho phép những người tham gia thường xuyên phối hợp và chia sẻ thông tin và quan điểm về thị trường, cung và cầu dầu, và loại can thiệp nào mà liên minh cần phải thực hiện, nếu có, al-Falih nói, chỉ ra một liên minh có thể phối hợp một phần lớn nguồn cung dầu của thế giới trong nhiều năm, và có thể là hàng thập kỷ tới.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác chặt chẽ hơn với OPEC mà không tham gia OPEC, Bộ trưởng Ả rập nói thêm.

“Và chúng tôi tôn trọng cách tiếp cận này. Nga là một trong những nước đó, ”al-Falih nói.

Bộ trưởng năng lượng Ả rập hy vọng rằng khi OPEC và các đồng minh gặp nhau tại Viên vào ngày 7/12, họ sẽ có thể ký thỏa thuận dài hạn ‘mở’, bắt đầu vào tháng 1/2019 và sẽ cho phép chúng ta can thiệp để tái cân bằng thị trường vào bất kỳ thời điểm thích hợp nào từ tháng 1 trở đi. ”

Nhìn vào năm 2019, al-Falih cho biết có nhiều bất ổn trong cả cung và cầu, với nhu cầu có thể chậm lại với các cuộc chiến tranh thương mại, thị trường và tiền tệ yếu kém, và nguồn cung từ Iran, Libya, Nigeria, Venezuela và Mexico giảm. .

“Tôi nghĩ có nhiều điều không chắc chắn vào năm 2019 rằng rất sớm để chúng tôi nói những gì chúng tôi sẽ làm. Sự chắc chắn duy nhất cho năm 2019 là chúng ta cần phải sẵn sàng hành động nhanh chóng và hiệu quả, ”al-Falih nói với TASS.


Nam Phong (theo Oilprice.com)

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP