English

OPEC cắt giảm nhu cầu dầu năm 2020 trước dự báo về Covid năm 2021

Ngày 12/8, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra báo cáo định kỳ, cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm mạnh hơn trong năm 2020 so với dự báo trước đây do đại dịch Covid-19 và có những lo ngại không chắc chắn về sự phục hồi của năm tới, có khả năng khiến nhóm này và các đồng minh khó hỗ trợ thị trường hơn.

Trong báo cáo đưa ra, OPEC nêu rõ nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm 9,06 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, nhiều hơn mức giảm 8,95 triệu thùng mỗi ngày dự kiến một tháng trước. Giá dầu đã sụt giảm do Covid-19 gây ra những hạn chế hoạt động kinh tế và du lịch. Trong khi một số quốc gia đã nới lỏng việc đóng cửa, cho phép nhu cầu phục hồi, lo ngại về những đợt bùng phát mới đã khiến giá cả giảm và OPEC dự đoán điều này sẽ tiếp diễn. Diễn biến giá dầu thô và sản phẩm trong nửa cuối năm 2020 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lo ngại về đợt lây


OPEC vẫn giữ nguyên dự báo rằng, vào năm 2021, nhu cầu dầu mỏ sẽ phục hồi 7 triệu thùng mỗi ngày nhưng cho biết triển vọng có thể có những bất ổn lớn dẫn đến "tác động tiêu cực đến tiêu thụ xăng dầu", chẳng hạn như nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn và cạnh tranh nhiều hơn từ các nhiên liệu khác. OPEC cho biết, hầu hết tất cả các nhà dự báo đều kỳ vọng nhiên liệu máy bay vào năm 2021 sẽ phải vật lộn để bù đắp cho nhu cầu đã mất. Nhu cầu xăng sẽ phải đối mặt với áp lực quay trở lại mức năm 2019. Các kho dự trữ dầu đã tăng lên do nhu cầu sụt giảm. OPEC cho biết, tồn kho tại các quốc gia phát triển đã tăng trong tháng 6, cao hơn 291,2 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, một thước đo mà OPEC trước đại dịch đã coi là mức đáng mơ ước. Dầu thô LCOc1 tăng trên 45 USD mỗi thùng vào ngày 12/8, nhưng vẫn ở dưới mức mà nhiều thành viên OPEC cần phải cân đối ngân sách của họ.

Để giải quyết sự sụt giảm nhu cầu, OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC +, đã đồng ý cắt giảm nguồn cung kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ ngày 1/5, trong khi Mỹ và các quốc gia khác cho biết sẽ bơm ít hơn. Trong báo cáo đưa ra, OPEC cho biết, sản lượng đã tăng 980.000 thùng mỗi ngày lên 23,17 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7, phần lớn là do Ả rập Saudi và các thành viên vùng Vịnh khác đã chấm dứt các đợt cắt giảm tự nguyện bổ sung đã thực hiện vào tháng 6. Theo ước tính, con số đó lên tới 97% so với các cam kết - thấp hơn so với con số của tháng 6 là trên 100%. OPEC dự kiến sẽ thúc đẩy sản lượng hơn nữa trong tháng 8 này khi giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày xuống mức giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày so với ngày 1/8. Một nhóm giám sát gồm các bộ trưởng OPEC + sẽ họp vào ngày 18/8 tới để thảo luận về thị trường, và cho đến nay không có đề xuất nào về điều chỉnh thỏa thuận. Báo cáo cũng dự báo rằng, nhu cầu đối với dầu thô của OPEC sẽ thấp hơn dự kiến trong năm nay và năm tới do nguồn cung từ bên ngoài khối gia tăng và do triển vọng nhu cầu giảm cho năm 2020.

OPEC cho biết, nhu cầu dầu thô trong năm nay sẽ đạt trung bình 23,4 triệu thùng mỗi ngày, giảm 400.000 thùng mỗi ngày so với dự báo trước đó. Điều đó cho thấy thị trường có thể chuyển sang thặng dư nếu sản lượng của OPEC tăng vào tháng 8, như thỏa thuận OPEC + yêu cầu.

Nguồn tin:
congthuong.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP