Những rủi ro lớn nhất đối với đà tăng giá dầu

Giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay do sản lượng bị hạn chế và tiêu thụ dự kiến sẽ tăng trong mùa du lịch hè.

Tuy nhiên, những rủi ro đối với đà tăng của dầu bao gồm những khó khăn trong việc triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu và các mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu trên toàn thế giới, viễn cảnh sự trở lại của nguồn cung dầu từ Iran và tốc độ tăng sản lượng dầu thô từ các nhà sản xuất lớn.

Regina Mayor, giám đốc năng lượng toàn cầu của công ty kiểm toán toàn cầu KPMG cho rằng quy mô của sự tăng giá của dầu có phần hơi bất ngờ, và bà đã “không dự kiến một đợt tăng đột biến như vậy vào đầu năm.”

Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate đã phục hồi về mức trước đại dịch và sau đó chốt ở mức 61,35 USD vào ngày 21/4, sau khi giảm xuống mức âm 37,63 USD/thùng khoảng một năm trước.

Với sự hạn chế sản xuất trong năm qua bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đồng minh của họ, cùng được gọi là OPEC +, "sự lạc quan về giá đã tăng lên", bà Mayor nói - mặc dù đó có thể là một "cú hích ngắn hạn trong môi trường hiện tại của nhu cầu gia tăng và nguồn cung được quản lý cẩn thận.”

Bà Mayor cũng cảnh báo rằng OPEC+ vẫn còn dư thừa hơn năm triệu thùng mỗi ngày.

“Sau các mức tăng theo kế hoạch hiện tại, mà nó có thể nhanh chóng tràn ngập thị trường nếu họ nhận thấy sự hồi sinh của hoạt động đá phiến của Mỹhoặc các mối đe dọa về nguồn cung cấp khác.”

Vào ngày 1 tháng 4, OPEC+ cho biết họ sẽ nâng dần sản lượng khai thác dầu hàng ngày thêm 350.000 thùng trong tháng 5, thêm 350.000 thùng vào tháng 6 và 441.000 thùng trong tháng 7.

Nhóm đã giảm khoảng tám triệu thùng mỗi ngày trong sản lượng, một triệu trong số đó đến từ cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia. Saudi Arabia cũng có kế hoạch giảm bớt mức cắt giảm tự nguyện của họ trong khoảng thời gian ba tháng.

Adam Karpf, giám đốc điều hành tại CIBC Private Wealth, Mỹ, cho rằng quyết định của OPEC+ là “một thỏa hiệp hiệu quả, đồng thời thiết lập một cách tiếp cận có phương pháp để thường xuyên giám sát” thị trường dầu mỏ và điều chỉnh tốc độ bổ sung nguồn cung nếu cần.

Ông không cho rằng sẽ có bất kỳ "bất ngờ quan trọng" nào xuất hiện từ cuộc họp OPEC+ vào ngày 28 tháng 4, "ngăn chặn bất kỳ cú sốc nào" đòi hỏi OPEC+ phản ứng. Nhóm có thể sẽ công bố việc tiếp tục theo dõi thị trường dầu thô và “quyền được linh hoạt để phản ứng với bất kỳ diễn biến quan trọng nào,” ông nói.

Nhưng bù lại cách tiếp cận được kiểm soát của OPEC+ là các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, trong đó có các cuộc thảo luận gián tiếp với Mỹ khi Tehran đang tìm cách yêu cầu Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho phép họ đưa nhiều dầu hơn vào thị trường.

Karpf nói rằng vấn đề được đặt ra là khi nào, chứ không phải nếu, một thỏa thuận đạt được. Iran đã gia tăng xuất khẩu trong năm 2021 và nhiều nhà phân tích dự báo nguồn cung từ xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tăng lên, ông nói.

Điều này không loại bỏ rủi ro về "phản ứng giá ngay lập tức đối với thỏa thuận với Iran", nhưng Karpf cho rằng có thể OPEC+ đã bao hàm trong giả định xuất khẩu Iran tăng mạnh.

Trong khi đó, thị trường “bình đẳng, nếu không muốn nói là tập trung hơn vào” nhu cầu, ông nói. Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA nhận thấy nhu cầu tăng 5,7 triệu thùng/ngày lên 96,7 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Karpf cho biết các vấn đề với việc triển khai vắc-xin Covid có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Ông nói, một dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt trong “sự gắn kết” của OPEC+ và sự gia tăng trong các hoạt động khoan của Mỹ có thể đe dọa đến thị phần của OPEC+, có thể gây áp lực lên dầu mỏ.

Hiện tại, thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ tăng dần và nhu cầu tăng lên trong mùa du lịch hè ở Bắc bán cầu, Mayor cho biết. Bà dự đoán giá WTI và Brent chuẩn toàn cầu sẽ giữ ở khu vực giá 60s USD, mặc dù giá dầu Brent có thể vượt qua 70 nếu OPEC + tiếp tục cho thấy sự kiềm chế sản lượng.


Nguồn: xangdau.net

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP