Nhu cầu dầu có thể sẽ phục hồi vào Q2 năm sau nếu vaccine được cung cấp toàn cầu

Đồng bạc xanh yếu hơn và vaccine Covid-19 là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá dầu

Giá dầu đối mặt với một cuộc chiến khó khăn với triển vọng của hai yếu tố hỗ trợ có thể xảy ra trong thời gian tới: đồng đô la Mỹ yếu hơn và hứa hẹn về một loại vaccine hiệu quả chống lại Covid-19.

Thông báo của Pfizer/BioNTech vào ngày 9 tháng 11 về một loại vaccine hiệu quả 90% đã giúp cải thiện tâm lý. Mặc dù không có xu hướng tăng giá, nhưng tin tức tích cực là một tia sáng lạc quan rằng có ánh sáng ở cuối đường hầm.

Tuy nhiên, khả năng vaccine được cung cấp trên toàn cầu vẫn còn từ 3 đến 6 tháng nữa.

Pfizer dự kiến Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang Mỹ sẽ sớm phê duyệt khẩn cấp sau tuần thứ ba của tháng 11, khi họ dự kiến đạt được yêu cầu an toàn trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Công ty dự kiến sẽ có 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Nếu mọi việc suôn sẻ với vaccine, tác động tích cực đến nhu cầu dầu thông qua các lĩnh vực du lịch, vận tải và công nghiệp có thể trở nên đáng kể trong quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình hiện tại, biến động giá dầu Brent giao ngay vẫn chịu sức ép ở mức khoảng 40 USD .

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA đã cắt giảm kỳ vọng giá năm 2020 xuống mức trung bình 40,61 USD/thùng. Vào năm 2021, Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 46,59 USD/thùng, theo triển vọng năng lượng ngắn hạn tháng 11.

Giá trị tương đối của đô la Mỹ so với các loại tiền tệ khác cũng tác động đến nhu cầu đối với dầu. Đồng bạc xanh yếu hơn đã xuất hiện trong bối cảnh không chắc chắn xung quanh các diễn biến trong cuộc bầu cử Mỹ. Nếu điều này trở thành một xu hướng ngắn hạn, tỷ giá hối đoái thuận lợi hơn so với đồng đô la có thể kích hoạt một số nhu cầu mua. Những người săn giá rẻ có thể coi đây là cơ hội để chốt các giao dịch với giá thấp hơn, đặc biệt là khi triển vọng vaccine Covid-19 được cải thiện trong nửa đầu năm 2021.

Vào thời điểm hiện tại, đồng đô la yếu hơn và vaccine Covid-19 là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá dầu, nhưng cũng có những động lực khác cần theo dõi.

OPEC

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cắt giảm triển vọng nhu cầu dầu 0,3 triệu thùng/ngày, dự báo giảm 9,8 triệu thùng/ngày vào năm 2020 so với năm 2019. Hai đối thủ lớn nhất trên thị trường dầu mỏ thế giới là Opec+ và đá phiến của Mỹ.

Ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đang ở trong thế cân bằng trong bối cảnh thay đổi chính trị ở Mỹ, có nghĩa là giá đối trọng với OPEC có thể thay đổi hướng. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, đá phiến của Mỹ tràn vào thị trường dầu mỏ thế giới khi chính quyền của ông thúc đẩy sự thống trị năng lượng. Nguồn cung dồi dào từ Mỹ đã khiến giá dầu toàn cầu ở mức thấp nhất.

Liệu chúng ta có thấy một sự thay đổi lớn dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden? Theo nhà phân tích năng lượng Wood Mackenzie, Big Oil có thể gặp nhiều trở ngại hơn và các hạn chế về bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với các hợp đồng thuê ngoài khơi do nhà nước điều hành. Những giới hạn dự kiến này về khai thác năng lượng ngoài khơi có thể có nghĩa là ngành công nghiệp này sẽ thấp hơn 30% vào năm 2035 so với triển vọng của chính quyền Trump.

Báo cáo tương tự cũng chỉ ra rằng chính quyền Biden sẽ hỗ trợ năng lượng xanh và giao thông vận tải, nghĩa là có thể có 4 triệu ô tô điện trên các con đường của Mỹ vào năm 2030. Nói một cách tương đối, đây là một con số nhỏ so với 274 triệu ô tô trên các con đường của Mỹ, vì vậy sẽ còn là một chặng đường dài trước khi ô tô điện có tác động đáng kể đến nhu cầu về dầu.

Có một yếu tố không chắc chắn về cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với dầu của Mỹ, nhưng có vẻ như sẽ là lùi lại từ những thay đổi lớn do ông Trump thực hiện sẽ là một công việc lớn và có thể mất thời gian.

Năng lượng xanh

Trong lĩnh vực du lịch hàng không, một sự phát triển mới có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu trong dài hạn. Các hãng hàng không, chiếm khoảng 6% nhu cầu dầu toàn cầu, hiện đang phát triển hydro thành nhiên liệu máy bay để giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Các công ty sản xuất dầu đã nhìn thấy thìn hình tồi tệ này và một số công ty khổng lồ trong ngành đã đa dạng hóa sản phẩm vào năng lượng sạch hơn như khí tự nhiên, gió, hydro hoặc năng lượng mặt trời. BP, Shell, ENI, Chevron, Total và Exxon đều đầu tư chiến lược bằng cách thâu tóm các công ty năng lượng bền vững.

Trong khi nhu cầu dầu thô có thể bắt đầu phục hồi vào quý 2 năm 2021 nếu vaccine được cung cấp trên toàn thế giới, chúng tôi cho rằng đợt thứ hai của Covid-19 có thể tiếp tục ảnh hưởng đến dầu trong những tháng mùa đông.

Nguồn: xangdau.net

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP