Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Iran giảm dần trước các lệnh cấm vận của Mỹ

Việc nhập khẩu của Ấn Độ từ Iran trong tháng này và tháng tới sẽ giảm xuống ít nhất 12 triệu thùng mỗi tháng, sau khi tăng cường mua trong tháng 4 tới tháng 8/2018 với dự đoán về việc cắt giảm.

Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc tế giới. Washington đã tái áp đặt một số cấm vận về kinh tế từ ngày 6/8/2018, trong khi những tác động tới lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11/2018.

Ấn Độ, khách mua dầu lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc, không công nhận các lệnh cấm vận mới của Mỹ, nhưng đạt được sự miễn trừ từ những hạn chế này là sự cần thiết để New Delhi bảo vệ việc tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ hồi tháng 6/2018 đã nói các nhà máy lọc dầu chuẩn bị giảm mạnh nhập khẩu hay không nhập từ Iran bắt đầu từ tháng 11/2018. Ông Amrita Sen, giám đốc phân tích dầu mỏ tại Energy Aspect cho biết “một số nhà máy lọc dầu hoặc đã cạn kiệt hoặc đã nhập trước hợp đồng dài hạn của họ với mức độ lớn, cho phép họ dễ dàng không nhập nếu yêu cầu hay cho đến khi rõ ràng về việc miễn trừ”.

Washington đang xem xét miễn trừ cho các khách hàng dầu mỏ của Iran như Ấn Độ nhưng họ phải dần dừng nhập khẩu dầu thô từ Tehran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong tuần trước tại New Delhi sau một cuộc họp của các quan chức cấp cao.

Chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với một phản ứng dữ dội về đồng rupee giảm giá và giá nhiên liệu cao kỷ lục, không muốn dừng nhập khẩu dầu thô từ Iran do nước cộng hòa Hồi giáo này giảm giá dầu bán sang Ấn Độ.

Các nguồn tin từ chính phủ cho biết Ấn Độ đã làm rõ quan điểm này trong các cuộc họp với quan chức Mỹ tuần trước và vẫn tiếp tục hợp tác với Washington để tìm ra sự miễn trừ mua dầu từ Iran. Nhưng nếu Washington đưa ra một lập trường cứng rắn, Ấn Độ sẽ không có lựa chọn khác hơn là chấm dứt nhập khẩu từ Iran.

Ấn Độ tăng lên khoảng 658.000 thùng/ngày nhập từ Iran trong tháng 4 tới tháng 8/2018, theo số liệu từ các nguồn thương mại của Reuters, và dự kiến cắt giảm trung bình trong tháng 9 và tháng 10/2018 khoảng 45% xuống 360.000 - 370.000 thùng/ngày.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch nhập khẩu trong tháng 10/2018 từ Tập đoàn Dầu quốc gia Iran NIOC.

Indian Oil (IOC), nhà máy lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ muốn nâng lên 6 triệu thùng trong mỗi tháng 9 và tháng 10/2018, trong khi nhà máy lọc và hóa dầu Mangalore sẽ nhập 3 triệu thùng mỗi tháng. IOC cũng sẽ nâng 1 triệu thùng cho công ty con của họ Chennai Petroleum trong tháng 10/2018.

Tập đoàn dầu mỏ Bharat sẽ nâng 1 triệu thùng trong tháng 9 và loại bỏ nhập khẩu trong tháng 10/2018. Nayara Energy, một phần chủ sở hữu của công ty Rosneft, Nga, dự định tăng 1 triệu thùng trong mỗi tháng (tháng 9 và tháng 10/2018). Nhưng nhà máy lọc dầu này bắt đầu giảm nhập khẩu dầu của họ từ Iran trong tháng 6/2018 và dự định hoàn thành việc dừng nhập khẩu từ tháng 11/2018.

Nguồn: VITIC/Reuters

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP