Kỳ họp thứ I Hội đồng Khoa học Công nghệ PVN nhiệm kỳ 2020 - 2022

Ngày 03/11/2021, Hội đồng Khoa học Công nghệ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2022 đã tổ chức Kỳ họp lần thứ I theo hình thức trực tuyến. Tham dự Kỳ họp có ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN; ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN; các đồng chí Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc PVN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng Khoa học Công nghệ PVN và đại diện các đơn vị thành viên.

Tại chương trình nghị sự Kỳ họp này, Hội đồng đã tập trung thảo luận 4 chuyên đề trọng tâm gồm: (i) “Định hướng và giải pháp phát triển các lĩnh vực của PVN do tác động và ảnh hưởng kép của đại dịch Covid-19 và xu thế chuyển dịch năng lượng”; (ii) “Cơ chế khuyến khích phát triển khai thác các mỏ nhỏ dầu và khí hiện nay”; (iii) “Chuyển đổi số trong hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí” và (iv) “Đề xuất các nội dung cụ thể thực hiện chương trình nghiên cứu, phát triển sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng hiệu quả hydro”.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu.

Trên cơ sở phân tích tác động kép của đại dịch Covid-19 và xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, TS. Nguyễn Anh Đức - Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đề xuất giải pháp phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của PVN. Trong đó, cần tập trung phát triển bền vững lĩnh vực E&P thông qua tận khai thác dầu, thăm dò/mua mỏ, phát triển chuỗi giá trị khí; đẩy mạnh đầu tư các lĩnh vực phù hợp xu thế phát thải ít carbon và thay đổi mô hình kinh doanh, gia tăng mức độ “dẻo dai”.

Trình bày về “Cơ chế khuyến khích phát triển khai thác các mỏ nhỏ dầu và khí hiện nay”, Ban Khai thác Dầu khí PVN đã cung cấp thông tin về trữ lượng và tiềm năng dầu khí của Việt Nam; tổng kết thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư trong công tác thăm dò khai thác; ảnh hưởng của chuyển dịch năng lượng đến lĩnh vực dầu khí. Trên cơ sở đó, Ban Khai thác Dầu khí PVN nghiên cứu và đề xuất cơ chế ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và phát triển khai thác dầu khí để chuyển tiềm năng thành trữ lượng và sau đó thành sản lượng khai thác nhằm tận thu nguồn tài nguyên dầu khí trong giai đoạn đầu của xu hướng chuyển dịch năng lượng.


TS. Nguyễn Anh Đức - Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tham luận tại Hội nghị

Về chuyển đổi số trong hoạt động E&P, TS. Trịnh Xuân Cường - Trưởng Ban Tìm kiếm Thăm dò Dầu khí PVN nhận định sự phát triển của công nghệ thông tin và yêu cầu về gia tăng trữ lượng dầu khí là sức ép lớn đòi hỏi khối E&P phải có sự thay đổi đột phá và tận dụng được thế mạnh về kỹ thuật, hạ tầng và trữ lượng dầu khí đã có để làm cơ sở phát triển trong tương lai. Hệ thống cơ sở dữ liệu E&P đang được triển khai cùng công tác chuyển đổi số của PVN được thiết kế theo theo 2 giai đoạn đảm bảo khả thi, tính ứng dụng và an toàn cao, tránh rủi ro và tiếp cận được các công nghệ tốt nhất cũng như đảm bảo sự chủ động trong mọi tình huống, cho phép quản lý tổng thể các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, rút gọn thời gian lựa chọn, ra quyết định và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Cũng tại Kỳ họp, TS. Nguyễn Hữu Lương - Chuyên gia VPI đã phân tích tình hình phát triển hydro trên thế giới, các vấn đề hydro đối với PVN như tác động của phát triển hydro, quan điểm phát triển, lợi thế và những thách thức khi phát triển hydro, từ đó đề xuất chương trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng hiệu quả hydro.

Phát biểu kết luận tại Kỳ họp thứ I, TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công nghệ PVN cho biết thế giới đã và đang trải qua giai đoạn khó khăn, 100 năm có 1 lần, tác động đối với lĩnh vực dầu khí không chỉ là tác động kép mà là 4 tác động lớn: đại dịch Covid-19,ảnh hưởng của chuyển dịch năng lượng trong xu thế toàn cầu, khủng hoảng về thị trường dầu khí vàchính sách của quốc gia cũng như quốc tế đối với biến đổi khí hậu. Đối với khoa học công nghệ, TS. Lê Xuân Huyên nhấn mạnh Hội đồng tập trung định hướng các nghiên cứu mang tính chất đột phá để tư vấn cho lãnh đạo PVN trong việc nâng cao hiệu quả điều hành/sản xuất kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn.

Ngọ Văn Hưng

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP