English

Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày

Ngày 9/7, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Oji cho biết nước này dự định tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3/2025 và công tác chuẩn bị cho kế hoạch này đang được thúc đẩy.


Một cơ sở khai thác dầu ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ông Oji cho hay chính quyền Iran dưới thời cố Tổng thống Ebrahim Raisi đã bắt đầu các kế hoạch tăng sản lượng dầu thô với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này lên 8%.

Trong giai đoạn 2021-2024, sản lượng dầu thô của Iran đã tăng từ 2,2 triệu thùng/ngày lên 3,6 triệu thùng/ngày. Iran hiện có kế hoạch tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối năm theo lịch Iran (kết thúc ngày 20/3/2025). Theo ông Oji, Iran cũng đã tăng sản lượng khí đốt hằng năm thêm 53 triệu m3, tương đương mức tăng 50%.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết thêm giá trị xuất khẩu dầu thô, khí ngưng tụ cũng như các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu khác của Iran đã tăng 3,5 lần từ 10,8 tỷ USD năm 2018 lên 36 tỷ USD trong năm ngoái (kết thúc vào ngày 20/3/2024 theo lịch Iran).

Sản lượng khí đốt do Iran khai thác từ mỏ South Pars, được chia sẻ với Qatar, cũng tăng mạnh từ 75 triệu m3 lên 100 triệu m3. Theo ông Oji, sản lượng hóa dầu của Iran hiện đã đạt 100 triệu tấn/năm, với mức tăng 10%.

Hồi đầu tháng này, ông Oji cho hay Iran hiện đang xuất khẩu dầu thô sang 17 quốc gia, trong đó có một số nước ở châu Âu, đồng thời khẳng định ngành dầu mỏ của Iran đã được đầu tư hiệu quả trong 3 năm qua.

Khối lượng dầu xuất khẩu của Iran đã tăng từ 182 triệu thùng năm 2019 lên 565 triệu thùng vào năm ngoái. Iran đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhờ sản lượng và doanh số bán dầu tăng đột biến.

Theo báo cáo của hãng cung cấp thông tin thị trường năng lượng toàn cầu Vortexa, xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ của Iran hiện đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, thời điểm Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn chống lại Tehran, đặc biệt nhắm vào ngành dầu khí của quốc gia Trung Đông này.

Báo cáo của Vortexa lưu ý xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện chiếm 9% tổng khối lượng xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ của OPEC.

Iran đã xuất khẩu 1,56 triệu thùng dầu/ngày trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn 250.000 thùng/ngày so với Kuwait và Nigeria. Điều này đã nâng thứ hạng của Iran lên vị trí thứ 4 trong số các nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất của OPEC.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Iran đã cố gắng tăng xuất khẩu dầu thô lên 1,7 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2024, mức cao nhất trong 5 năm qua. Vortexa cho rằng nhu cầu gia tăng của Trung Quốc và việc Iran mở rộng đội tàu chở dầu là những yếu tố chính giúp xuất khẩu dầu của Iran tăng mạnh.

https://bnews.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng



 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP