English

IMF dự báo giá dầu năm 2021 chỉ ở mức 40 - 50 USD/thùng, hạ dự báo kinh tế Trung Đông

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế Trung Đông và Trung Á, dự báo tăng trưởng GDP toàn khu vực này sẽ giảm 4,1%, thấp hơn 1,3% so với đánh giá trước đó của IMF vào tháng 4, theo báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai (19/10).


Ảnh minh họa

Jihad Azour, giám đốc bộ phận Trung Đông và Trung Á của IMF, lưu ý sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch và giá dầu lao dốc.

“Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc đó đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu dầu và nhập khẩu dầu. Trung bình, chúng tôi dự báo tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu”, Jihad Azour cho biết.

Giá dầu tiếp tục chịu nhiều áp lực

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những quốc gia mà dầu mỏ chiếm phần lớn doanh thu.

IMF dự báo giá dầu sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, dao động khoảng 40 - 50 USD/thùng vào năm 2021, chỉ bằng một nửa so với con số 80 USD/thùng để Ả Rập Saudi cân đối ngân sách của mình.

“Dự báo giá dầu sẽ nằm trong khoảng từ 40 - 45 USD vào đầu năm tới, và sẽ là từ 40 - 50 USD/thùng trong năm tới. Tôi nghĩ điều quan trọng cần theo dõi là nhu cầu phục hồi. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong những gì chúng ta đã thấy trong năm nay, bên cạnh nguồn cung cấp có thể đến từ các năng lượng thay thế”, Azour cho biết.

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn ảm đạm trong bối cảnh làn sóng lây lan mới đang bao trùm các khu vực trên thế giới và sự không chắc chắn về gói kích thích tài chính và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày là 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của IEA.

Cách tốt nhất để những khu vực này thoát khỏi khủng hoảng

Azour nhấn mạnh việc đa dạng hóa và tiếp tục các biện pháp an toàn phòng chống virus là chìa khóa để củng cố nền kinh tế của khu vực, với trọng tâm cơ cấu dân số trẻ.

Azour cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng đối với khu vực trong tương lai là hiện tại chúng ta đang có một tình huống rõ ràng rằng đa dạng hóa nền kinh tế là cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”.

Sự đa dạng hóa sẽ là một thách thức cụ thể khi giáng một đòn vào một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Du lịch bằng đường hàng không dự kiến sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Nguồn tin
: tinnhanhchungkhoang.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP