English

Hy vọng sự phục hồi giá dầu nhờ vắc xin của các trader có lẽ còn hơi sớm

Kể từ khi các công ty dược phẩm bắt đầu công bố đột phá về vắc-xin cách đây ba tuần, thị trường dầu mỏ đã chứng kiến sự ảm đạm từ số ca nhiễm coronavirus tăng cao chuyển thành sự lạc quan rằng việc có vắc-xin sẽ giúp phục hồi kinh tế toàn cầu và phục hồi nhu cầu dầu vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã mua ròng hợp đồng và hợp đồng tương lai xăng dầu quan trọng nhất kể từ ngày 9 tháng 11, khi Pfizer và BioNTech bắt đầu cuộc đua đưa vắc xin được phê duyệt trong vòng vài tuần và đưa tới mọi người trong vòng vài tháng.

Vào cuối tuần báo cáo gần đây nhất cho đến ngày 24 tháng 11, các nhà quản lý danh mục đầu tư đã nắm giữ tổng vị thế tăng giá dầu nhiều nhất trong ba tháng - kể từ cuối tháng 8, cho thấy thị trường hy vọng rằng vắc xin sẽ giúp nhu cầu dầu toàn cầu.

Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch do nhà phân tích thị trường John Kemp tổng hợp, vị thế mua ròng tổng thể - chênh lệch giữa đặt cược giá lên và xuống - trong hợp đồng tương lai và quyền chọn trong sáu hợp đồng dầu khí quan trọng nhất tương đương với 617 triệu thùng vào ngày 24/11.

Đó là vị thế dài ròng tăng giá nhiều nhất trong hợp đồng dầu do các nhà quản lý tiền tệ nắm giữ kể từ cuối tháng 8, ngay trước khi làn sóng COVID-19 thứ hai quét qua Mỹ và các nền kinh tế lớn ở châu Âu, buộc các nền kinh tế lớn nhất châu Âu như Đức Vương quốc Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha phải đóng cửa và thực hiện lệnh giới nghiêm mới.

Bất chấp viễn cảnh ảm đạm đối với dầu trong tương lai gần nhất vì virus và các hạn chế tiếp tục ở những nền kinh tế lớn, nhưng nhìn xa hơn khi các thông báo về vắc-xin bắt đầu mang lại hy vọng cho các nhà đầu cơ rằng một số hình thức của tình trạng bình thường của cuộc sống và đi lại có thể trở lại sau giữa năm 2021.

Câu hỏi bây giờ là: hy vọng đó đã được định giá bao nhiêu vào đợt tăng giá dầu gần đây trong ba tuần qua, xem xét đến mối tương quan trực tiếp thực tế của việc tiêm chủng hàng loạt với nhu cầu dầu có khả năng thể hiện vào nửa cuối năm 2021, là sớm nhất.

Hy vọng có thể duy trì giá dầu trong nửa đầu năm 2021, nhưng thị trường cũng sẽ phải nhìn vào bức tranh cung-cầu kém tươi sáng hơn, đặc biệt là nếu OPEC + không gia hạn cắt giảm sản lượng dầu hiện tại như kỳ vọng. Vào thời điểm viết bài vào đầu ngày thứ Tư, OPEC và OPEC + đã hoãn các cuộc đàm phán về tương lai của việc cắt giảm cho đến thứ Năm do vẫn còn nhiều bất đồng.

Trong tuần tính đến ngày 24 tháng 11, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng đặt cược tăng giá vào dầu thô WTI và dầu thô Brent thêm 67.000 lô lên 542.000 lô - mức cao nhất trong 3 tháng rưỡi. Một số trong số 183.000 lô tăng giá được bổ sung kể từ lần công bố vắc xin đầu tiên vào ngày 9 tháng 11 “có thể gặp rủi ro nếu OPEC + bất ngờ không gia hạn cắt giảm”, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết hôm thứ Ba.

Ngoài quyết định tức thời của nhóm OPEC +, giá dầu và tâm trạng trên thị trường cũng sẽ được quyết định bởi các quyết định của liên minh trong suốt năm 2021, cũng như các vấn đề cung và cầu.

Về phía nguồn cung, rủi ro đang nghiêng về phía giảm, với sản lượng dầu từ Libya - được miễn trừ khỏi cắt giảm của OPEC + - đang tăng mạnh, và Na Uy sẽ chấm dứt việc cắt giảm dầu vào cuối năm nay và bổ sung 134.000 thùng/ngày vào nguồn cung dầu toàn cầu vào tháng 1.

Về phía nhu cầu, vắc xin có thể thúc đẩy nhu cầu dầu trong nửa cuối năm 2021, nhưng sự phục hồi nhu cầu yếu hơn vào đầu năm sau do làn sóng COVID thứ hai có thể làm chậm lại việc giảm lượng tồn kho dầu và sản phẩm dầu, ít nhất là ở Mỹ, tồn kho vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm gần đây nhất.

Vị thế đầu cơ trên thị trường dầu có thể trông giống như lạc quan nhiều nhất kể từ trước khi có làn sóng coronavirus thứ hai, nhưng hy vọng sự phục hồi nhờ vắc xin có lẽ còn hơi sớm.

Nguồn tin: xangdau.net

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP