Hãy quên đi cắt giảm sản xuất của OPEC, xuất khẩu mới là vấn đề quan trọng

Giá dầu đã biến động mạnh trong tuần qua trước cuộc họp OPEC + vào ngày 01 tháng Tư để thảo luận về cách kiểm soát sản lượng đang diễn ra và các bước tiếp theo của nhóm sẽ như thế nào trong vài tháng tới.

Theo các báo cáo mới nhất, Ả Rập Xê-út cho biết họ có thể bắt đầu việc nới lỏng cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày, bắt đầu với 250.000 thùng/ngày vào tháng 5 và tháng 6, sau đó sẽ nới lỏng hơn nữa.

Nhóm liên minh nói chung sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng 350.000 thùng/ngày vào mỗi tháng 5 và tháng 6, và 400.000 thùng/ngày khác vào tháng 7, theo các nguồn tin.

Các số liệu nêu trên đương nhiên là làm tăng hoạt động giao dịch dầu khi các chuẩn dầu lên xuống theo các bản cập nhật mới xuất hiện.

Việc tăng giá có thể hơi bất ngờ, nhưng nó phản ánh thực tế là giờ đây thị trường đã biết OPEC + có kế hoạch gì trong ba tháng tới và sự rõ ràng có nghĩa là một sự chắc chắn trong một thế giới quá bất định. Nhưng thước đo của sự chắc chắn này tốt ra sao?

Lấy ví dụ như Ả Rập Xê-út, nước này đã cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong vài tháng nay, ngoài hạn ngạch theo OPEC +, điều này đã đưa tổng sản lượng của nước này xuống dưới 10 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, xuất khẩu không thay đổi theo tỷ lệ tương ứng.

Ả Rập Xê Út đã có một thành tích xuất sắc về mặt tuân thủ hạn ngạch, không giống như các thành viên OPEC khác. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu trong tháng 2 của họ chỉ giảm khoảng 194.000-300.000 thùng/ngày so với mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, theo các tính toán dựa trên dữ liệu khác nhau.

Tuy nhiên, sự thay đổi không đáng kể này trong xuất khẩu không ảnh hưởng đến giá cả: giá tăng trở lại sau khi Ả Rập Xê Út đưa ra cam kết 1 triệu thùng/ngày vì các trader cho rằng điều này có nghĩa là Ả Rập Xê Út loại bỏ 1 triệu thùng dầu mỗi ngày ra khỏi thị trường toàn cầu dư cung. Giả định này vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi các con số xuất khẩu trở nên rõ ràng.

Nhưng bạn có thể làm được nhiều việc hơn với xuất khẩu hơn là sử dụng dầu từ kho dự trữ để giữ chúng tương đối không thay đổi ngay cả khi sản lượng thay đổi đáng kể. Bạn cũng có thể giảm xuất khẩu để tăng giá. Đây chính xác là những gì Saudi đã làm ngay sau khi họ công bố quyết định cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày. Vào tháng 01, Vương quốc Anày cho biết họ sẽ giảm bớt khối lượng xuất khẩu đến các khách hàng ở châu Âu và châu Á - thị trường lớn nhất của họ - một số người mua nhỏ đã không mua được bất kỳ loại dầu thô nào của Ả Rập Xê Út trong tháng Hai.

Do đó, tỷ lệ sản xuất chỉ là một trong số các thước đo chỉ ra sự cân bằng giữa cung và cầu đối với một loại hàng hóa. Xuất khẩu là một số liệu khác và số liệu này được cho là quan trọng hơn.

Việc gián đoạn sản xuất và cố ý cắt giảm chắc chắn có tác động lớn đến sự biến động giá cả, và tác động của tin tức về Libya là bằng chứng cho điều đó. Tuy nhiên, cuối cùng thì xuất khẩu mới là vấn đề quan trọng vì cả Libya và thành viên OPEC đang gặp khó khăn là Iran đều không giữ lượng dầu mà họ đang bơm ở mức ngày càng cao cho riêng mình.

Tin tức rằng tổng sản lượng dầu của OPEC đã vượt quá hạn ngạch tự áp đặt lên tới 3 triệu thùng/ngày trong tháng 2, từ mức 2,7 triệu thùng/ngày trong tháng 1 đã ảnh hưởng đến giá dầu vào đầu tuần trước. Tuy nhiên, thông tin Iran có thể chuyển tới Trung Quốc 1 triệu thùng/ngày trong tháng này ắt hẳn đã khiến các thành viên khác trong OPEC lo lắng hơn rất nhiều.

Tin tức về việc gia tăng sản lượng của Iran đã được lan truyền trong vài tháng nay sau khi chính quyền Biden ra hiệu sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran nếu Iran đồng ý quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Các tin tức này đã gây sức ép lên giá nhưng không phải chỉ riêng tin này: chúng thường đi kèm với các báo cáo về việc tăng xuất khẩu dầu của Iran, chủ yếu là sang Trung Quốc.

Hoặc lấy Libya làm ví dụ khác về mức độ xuất khẩu quan trọng hơn đối với biến động giá cả. Tất nhiên, các báo cáo về việc sản lượng dầu của Libya đang gia tăng đã làm giảm giá dầu. Tuy nhiên, tin tức về việc phong tỏa cảng xuất khẩu dầu vẫn có xu hướng khiến giá tăng mạnh. Người ta có thể lập luận rằng các tin tức về việc đóng cửa kho cảng xuất khẩu có tác động tăng giá nhiêu hơn so với tác động giảm của sự tăng trưởng sản xuất.

Sự thật là hầu hết các trader đều đánh đồng sản xuất với xuất khẩu. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì hầu hết các thành viên OPEC đều xuất khẩu phần lớn lượng dầu mà họ sản xuất, nên càng sản xuất nhiều thì họ càng xuất khẩu nhiều hơn. Nhưng đây là một bước ngoặt mà chúng ta đã thấy trước đây và có thể sẽ nhìn thấy một lân nữa. Ngay cả khi OPEC+ đồng ý bổ sung 350.000 thùng/ngày vào tổng sản lượng, các thành viên riêng lẻ cũng có thể tự do thúc đẩy xuất khẩu của họ nhiều hơn thế. Họ sẽ chỉ lấy nó từ kho chứa của họ, vốn vẫn còn tràn đầy sau cuộc khủng hoảng nhu cầu vào năm 2020.

Vì vậy, việc OPEC + quyết định thêm bao nhiêu thùng dầu mỗi ngày vào sản lượng của mình từ tháng 5 đến tháng 7 không thực sự quan trọng. Mà vấn đề là có bao nhiêu thùng dầu rời khỏi cảng vào mỗi tháng. Đây là bằng chứng thực tế cho thấy nhu cầu mạnh mẽ như thế nào, quan trọng là xuất khẩu chứ không phải sản xuất.

Nguồn tin: xangdau.net

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP