English

Giá xăng dầu tuần tới: Sự bất đồng giữa Nga và OPEC, tình hình dịch do virus corona có thể tác động mạnh tới giá dầu

Giá dầu đánh dấu tuần thứ hai tăng liên tiếp trong tuần qua. Tuy nhiên trong bối cảnh OPEC và Nga không đi đến thỏa thuận giảm thêm sản lượng cùng với tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng tại các quốc gia ngoài Trung Quốc, thị trường dầu có thể biến động mạnh trong những tuần tới.

Mặc dù ghi nhận mức tăng hàng tuần, giá dầu thô giảm hôm thứ Sáu (21/2) do tỉ lệ lây nhiễm virus corona tăng cao và hiệp ước giảm sản xuất giữa OPEC và Nga dường như không có kết quả, theo Investing.com.

Giá dầu WTI giảm 1%, xuống 53,38 USD/thùng. Trong phiên trước đó, giá dầu đã tăng lên tới 54,63 USD/thùng, mức cao nhất một tháng và tính chung cả tuần tăng 2,6%.

Giá dầu Brent ở mức 58,5 USD/thùng, giảm 1,4%. Giá dầu đạt mức cao nhất trong 3 tuần ở 59,99 USD/tấn vào thứ Năm (20/2) và mức tăng hàng tuần đạt 2,1%.

Thành phố Bắc Kinh, nơi ghi nhận hơn 2.000 tử vong và 45.000 ca nhiễm virus corona, báo cáo thêm 118 trường hợp tử vong và 1.109 trường hợp lây nhiễm mới vào ngày 21/2.

Trong khi đó, Hàn Quốc báo cáo 100 ca nhiễm mới, tăng gấp đôi so với con số trước đó. Và tại Nhật Bản, hơn 80 người đã dương tính với virus này.

Giá dầu đã tăng liên tiếp trong tuần này (trừ phiên thứ Sáu) nhưng đà tăng hiện đang bị đe dọa bởi sự bất đồng trong hợp tác giữa OPEC và Moscow.

Hai bên đã hợp tác kể từ tháng 12/2016 với nỗ lực cân bằng nguồn cung dầu toàn cầu trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh.

Tuy nhiên trong cuộc họp khẩn cấp hồi đầu tháng 2, Nga đã từ chối lời đề xuất của Arab Saudi về việc tăng cường giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày.

Tạp chí Phố Wall đưa tin Arab Saudi, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đại diện cho hơn một nửa sản lượng dầu của OPEC, đã quyết định tự cắt sản xuất mà không cần tới sự hợp tác của Nga.

OPEC tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần này để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng chung có thể lên tới 300.000 thùng/ngày.

Giá dầu đã giảm mạnh trong những tuần đầu tiên của cuộc khủng hoảng virus corona vì lo ngại nhu cầu ở Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng năng lượng lớn nhất thế giới.

Điều giúp giá dầu tăng trong 2 tuần qua là mối đe dọa nguồn cung do xung đột Libya - Mỹ và các lệnh trừng phạt mới nhất của Tổng thống Trump với cáo buộc hãng dầu khí Rosneft của Nga đang trợ giúp chính quyền Tổng thống Venezuela.

Thị trường có khả năng sẽ biến động hơn nữa trong những tuần tới khi Nga tiếp tục không có ý định hợp tác cùng OPEC.

Trong khi đó, lệnh phong tỏa sản xuất đối với Libya có thể sẽ tiếp tục và liệu Venezuela có thể lấy lại một phần sản xuất của mình bằng cách hợp tác với Rosneft để đối phó với lệnh trừng phạt mới nhất của chính quyền ông Trump hay không?

Hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu

Ông Russel Hardy, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vitol, nhận định đại dịch ở Trung Quốc có thể dẫn đến thâm hụt nhu cầu 200 triệu thùng vào cuối quí I hoặc giảm 2,2 triệu thùng/ngày. Trong trường hợp xấu nhất, nhu cầu có thể giảm 4 triệu thùng/ngày.

Quan điểm này tương đồng với dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). IEA dự kiến nhu cầu dầu trong quí I/2020 sẽ giảm 435.000 thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái.

IEA cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 xuống còn 825.000 thùng/ngày, giảm gần 30% so với mục tiêu trước đó và đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2011.

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP