English

Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Thị trường liên tiếp lập đỉnh, ghi nhận tuần tăng mạnh

Triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu lạc tiếp tục được củng cố, qua đó làm gia tăng kỳ vọng quá trình cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu được đẩy mạnh, đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay khép tuần giao dịch với đà tăng mạnh.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 14/6 với xu hướng tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường dầu thô lạc quan về triển vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu thời gian tới, đặc biệt khi các nước đã và đang tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các báo cáo của OPEC, EIA, VPI được phát đi tuần qua đều cho thấy nhu cầu dầu thô thời gian tới sẽ tăng mạnh, và có khả năng bùng nổ khi các hoạt động sản xuất, du lịch, hàng không trở lại mạnh mẽ.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao khi mùa nắng nóng cao điểm đến gần và mùa du lịch tại các quốc gia châu Âu, Mỹ vào cao điểm. Theo các chuyên gia, hoạt động du lịch sẽ bùng nổ bởi nhu cầu du lịch và khoản ngân sách trong chi tiêu cho du lịch bị kìm hãm quá lâu vì đại dịch.


Giá dầu hôm nay tiếp đà tăng trưởng vì căng thẳng Mỹ - Iran

Giá vàng hôm nay 20/6: Mất hơn 100 USD/Ounce, vàng còn cơ hội đi lên?Giá vàng hôm nay 20/6: Mất hơn 100 USD/Ounce, vàng còn cơ hội đi lên?

Những dữ liệu kinh tế tích cực về hoạt động sản xuất, tiêu dùng được phát đi thời gian gần đây cũng góp phần củng cố, làm gia tăng kỳ vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu, qua đó tiếp tục hỗ trợ giá dầu đi lên.

Giá xăng dầu còn được thúc đẩy bởi giới đầu tư tin rằng, FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay, và chính phủ cũng như ngân hàng trung ương các nước sẽ có thể các biện pháp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Với những diễn biến trên thị trường dầu thô thời gian gần đây, nhiều tổ chức, chuyên gia đã đưa nhận định về khả năng cầu sẽ vượt cung trong thời gian tới trước khi tạo lập được sự cân bằng vào đầu năm 2022 khi các nguồn cung mới được bổ sung vào thị trường.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng 14/6, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 70,61 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,75 USD/thùng.

Đến phiên giao dịch ngày 16/6, khi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm và khả năng trở lại của nguồn cung dầu tư Iran mờ nhạt, giá dầu đã tăng vọt, vượt đỉnh 3 năm, trong đó dầu Brent vượt lên ngưỡng 74 USD/thùng.

Cụ thể, ghi nhận vào đầu giờ sáng 16/6, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,20 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 15/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã tăng tới 1,43 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 74,35 USD/thùng, tăng 0,36 USD/thùng trong phiên và đã tăng 1,36 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 15/6.

Theo dữ liệu vừa được Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 11/6 đã giảm 8,537 triệu thùng, cao hơn nhiều con số dự báo 3,290 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Ở diễn biến khác, theo nhận định của Liên minh châu Âu (EU), triển vọng nguồn cung dầu từ Iran mờ nhạt khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran cùng các bên liên quan diễn ra khá “căng thẳng”.

Bên cạnh đó, việc OPEC+ tuân thủ nghiêm kế hoạch sản xuất cũng được xem là một nhân tố quan trọng thúc đẩy giá dầu ngày 16/6 đi lên.

Đà tăng của giá dầu chỉ bị chặn lại sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi thông điệp về định hướng điều hành chính sách tài chính thời gian tới với khả năng thực hiện điều chỉnh lãi suất cơ bản vào năm 2023, cũng như việc tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu với quy mô 120 tỷ USD/tháng.

Đồng bạc xanh tăng giá khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như vàng, dầu thô... giảm.

Giá dầu giảm còn do khả năng các nước xuất khẩu dầu lớn sẽ tăng sản lượng khai thác để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang trên đà phục hồi và tranh thủ lúc giá dầu ở mức cao.

Những nhận định thận trọng của FED về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ cũng tạo tác động tiêu cực đến thị trường dầu thô.

Cụ thể, trong bài phát biểu sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của FED, ông Jerome Powell cho biết đại dịch vẫn tiếp tục đặt ra nguy cơ đối với triển vọng kinh tế. Các chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 đã giới hạn sự lây lan của dịch bệnh và qua đó làm giảm tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ tiêm vắc-xin còn chậm và các biến thể mới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn.

Ông Powell cũng nhận định kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc mạnh mẽ thời gian tới nhưng để có được điều đó thì phải cần thời gian khi các yếu tố thuận lợi cho phát triển hội tụ đầy đủ.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng 18/6, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 70,60 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,98 USD/thùng.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần, với loạt dữ liệu kinh tế tích cực được công bố thời gian gần đây và tiếp tục được củng cố khi ngày càng có nhiều hơn các quốc gia, nền kinh tế tiến hành mở cửa trở lại nền kinh tế, đặc biệt là Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới.

Trong thông điệp được phát đi, FED cũng cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà tăng trưởng. Theo FED, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đạt mức 7% trong năm nay.

Lộ trình điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng được FED dự báo là năm 2023, tức còn khoảng 2 năm nữa. Giới đầu tư tin rằng, đây là quãng thời gian cần thiết để nền kinh tế Mỹ hội tụ đủ các yếu tố và bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ như đề cập của FED. Và để làm được điều này, các chương trình, kế hoạch tài chính sẽ tiếp tục được triển khai nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Khép tuần giao dịch, giá dầu hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 71,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 73,18 USD/thùng.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 19.048 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 20.164 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 15.448 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 14.412 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.954 đồng/kg.

Với những diễn biến trên thị trường dầu thô thời gian gần đây, giá dầu ngày 20/6 ghi nhận khả năng giá xăng dầu tuần tới sẽ tiếp tục diễn biến tích cực khi có thể chịu tác động của cơn bão Claudette đang xuất hiện ở Vịnh Mexico và tiến trình đàm phát hạt nhân của Iran rơi vào bế tắc.

Ngoài ra, trong ngắn hạn, theo nhà phân tích thị trường Phil Flynn tại The Price Futures Group, giá dầu thô đang được hỗ trợ tích cực bởi có thực tế đang diễn ra là dữ trữ dầu mỏ toàn cầu đang bị thắt chặt, các kho dự trữ dầu chiến lược bị suy giảm.

Hà Lê

https://petrovietnam.petrotimes.vn

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP