Giá dầu thô đi lên trên thị trường châu Á

Mối quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đã phần nào hạn chế đà tăng giá của "vàng đen"...

Giá dầu thô châu Á đi lên trong phiên giao dịch ngày 26/3, do nguồn cung bị thắt chặt trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+, tiếp tục thực hiện chương trình cắt giảm sản lượng, trong khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela ảnh hưởng đến nguồn cung dầu của hai nước này. Tuy nhiên, mối quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đã phần nào hạn chế đà tăng giá của "vàng đen".Giá dầu thô đi lên trên thị trường châu Á. Ảnh minh họa: TTXVN

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore lúc 14 giờ 47 phút (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 67,48 USD/thùng, tăng 27 xu Mỹ (0,4%) so với phiên trước đó, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 53 xu Mỹ (0,9%), lên 59,35 USD/thùng.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã nhận được sự hỗ trợ từ nỗ lực của các nước trong và ngoài OPEC trong việc cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày để đẩy giá trên các thị trường. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên hai nước xuất khẩu dầu là Iran và Venezuela cũng đang tiếp thêm đà tăng giá cho “vàng đen”.

Công ty giao dịch hàng hóa Trafigura ngày 25/3 dự báo giá dầu Brent sẽ dao động trong khoảng 66-67 USD/thùng hoặc cao hơn đôi chút trong những tháng còn lại của năm 2019. Nhận định về chiều hướng biến động sắp tới, giới phân tích cho rằng giá dầu có thể sẽ tăng cao hơn mức hiện nay, nếu nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại gia tăng, mà một số chuyên gia cho rằng có thể sớm chuyển thành suy thoái, qua đó gây ảnh hưởng bất lợi đến tiêu thụ năng lượng.

Người đứng đầu bộ phận hàng hóa chiến lược tại ngân hàng Saxo Bank, Ole Hansen, nhận định nguy cơ suy thoái đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Các số liệu về hoạt động chế tạo từ khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ được công bố gần đây cũng là những dấu hiệu nữa cho thấy kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại. Theo ngân hàng JPMorgan Chase Bank, mức tăng sản lượng trong lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu đã chậm lại mức 1% trong quý IV/2018.


Minh Hằng (Theo Reuters)

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP