English

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 20/11 giảm xuống dưới 80 USD/thùng

Giá dầu giảm khoảng 3% xuống dưới 80 USD/thùng vào thứ Sáu (19/11) do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Âu làm chậm sự phục hồi kinh tế, trong khi các nhà đầu tư cũng cân nhắc về khả năng giải phóng dự trữ dầu thô của các nền kinh tế lớn.


Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,35 USD, tương đương 2,9% xuống 78,89 USD/thùng.

Dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 12 giảm 2,91 USD, tương đương 3,6%, xuống 76,10 USD/thùng. WTI giao tháng 1 đã giảm khoảng 2,65 USD, tương đương 3,4% xuống 75,78 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều giảm tuần thứ tư liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.
Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Louise Dickson của công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (Na Uy) cho biết thị trường hiện dường như ít lo ngại hơn về vấn đề khan hiếm nguồn cung, vì đa phần đều nhận định tình trạng này chỉ tồn tại trong ngắn hạn.

Thay vào đó, các nhà giao dịch đang tập trung vào sự trở lại của hai yếu tố có thể gây sức ép giảm giá - khả năng nguồn cung dầu mở rộng và số ca mắc COVID-19 tăng cao hơn.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cảnh báo nước này cũng có thể phải chuyển sang trạng thái đóng cửa hoàn toàn.

Dầu Brent đã tăng gần 60% trong năm nay khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +, chỉ tăng dần sản lượng.

Chính phủ từ một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xem xét việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) theo đề nghị của Mỹ.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã kêu gọi nhóm sản xuất OPEC một lần nữa duy trì nguồn cung toàn cầu đầy đủ, vài ngày sau khi Mỹ thảo luận với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới về khả năng giải phóng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược để giảm giá dầu.
OPEC + vẫn giữ chính sách tăng sản lượng dầu từ từ ngay cả khi giá tăng, họ cho biết dự kiến cung sẽ vượt cầu trong những tháng đầu năm 2022.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng vào thứ Sáu do thời tiết lạnh hơn theo mùa và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đạt mức cao.

Mức tăng giá của Mỹ diễn ra bất chấp việc giá khí đốt ở châu Âu giảm 6%.

Giá khí đốt toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong vài tháng qua khi các công ty tiện ích trên khắp thế giới cạnh tranh để bổ sung cho kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu cao ở châu Á.

Các nhà phân tích cho biết hàng tồn kho của châu Âu thấp hơn khoảng 17% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với chỉ 2% dưới mức bình thường ở Mỹ.

Hợp đồng khí đốt giao sau tăng 16,3 US cent, tương đương 3,3%, đạt mức 5,065 USD/mmBtu. Trong tuần, hợp đồng này đã tăng khoảng 6% sau khi giảm khoảng 13% vào tuần trước.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự đoán nhu cầu khí LNG trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 104,8 bcfd trong tuần này lên 111,4 bcfd vào tuần tới và 114,8 bcfd khi thời tiết chuyển mùa lạnh hơn.

Xuất khẩu khí LNG của Mỹ sang Canada đạt trung bình 3,1 bcfd cho đến nay trong tháng 11, tăng từ 2,1 bcfd trong tháng 10, theo Refinitiv.

Giá khí tự nhiên tại châu Á tăng tuần thứ 2 liên tiếp

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á tăng tuần thứ hai liên tiếp do nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng châu Á trước những tháng cao điểm mùa đông và do lo ngại về nguồn cung ở châu Âu sau khi trì hoãn cấp phép đường ống Nord Stream 2 mới.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 1 tại khu vực Đông Bắc Á đã tăng lên 36,7 USD/mmBtu, tăng 5,2 USD, tương đương 16,5% so với tuần trước.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TDS, cho biết: "Sự chậm trễ đối với Nord Stream 2 đã tác động đến thị trường, đặc biệt thời tiết lạnh hơn ở châu Á và ở Mỹ".

Hôm thứ Ba, cơ quan quản lý năng lượng của Đức đã đình chỉ quá trình phê duyệt Nord Stream 2, một đường ống dẫn khí mới lớn đưa khí đốt của Nga vào châu Âu, khiến giá khu vực tăng lên.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP