Giá dầu thế giới tuần kết thúc 12/3 giảm 5-6%

Giá dầu thế giới ổn định vào thứ Sáu (11/3), tính chung cả tuần giá dầu giảm mạnh nhất kể từ tháng 11, khi các nhà giao dịch đánh giá lại những cải thiện tiềm năng đối với triển vọng nguồn cung đã bị gián đoạn.

Giá dầu thô đã tăng vọt kể từ khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine, sau đó giá giảm trở lại do tín hiệu từ một số nước sản xuất có thể tăng nguồn cung.

Kết thúc tuần, giá dầu thô Brent giao sau tăng 3,34 USD, tương đương 3,1%, vào thứ Sáu (11/3), đạt 112,67 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 107,13 USD. Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 3,31 USD, tương đương 3,1%, lên 109,33 USD/thùng, so với mức thấp nhất trong phiên là 104,48 USD.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: Tuần tới, Staunovo cho biết, trọng tâm sẽ chuyển sang các báo cáo thị trường dầu từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Cả hai đều cho thấy thị trường sẽ dư cung trong năm nay.

Dữ liệu về giàn khoan của Mỹ từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho thấy các công ty khoan đã bổ sung thêm 13 giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên, nâng tổng số lên 663 giàn, tăng thứ chín trong 10 tuần. Dữ liệu là một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai. Các quan chức chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nhà sản xuất trong nước và toàn cầu tăng sản lượng.

Dầu Brent, đã tăng hơn 20% vào tuần trước, đã giảm 4,8% trong tuần này sau khi chạm mức 139,13 USD vào thứ Hai. Dầu thô của Mỹ đã ghi nhận mức giảm hàng tuần là 5,7% sau khi chạm mức cao nhất là 130,50 USD/thùng vào thứ Hai. Cả hai loại dầu đều chạm đỉnh lần cuối vào năm 2008.

Tuần này đã có cuộc thảo luận về việc bổ sung nguồn cung tiềm năng từ Iran, Venezuela và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết trong ngắn hạn, thiếu hụt nguồn cung khó có thể được lấp đầy bởi sản lượng bổ sung từ các thành viên của OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC +, do Nga là một phần của nhóm.
Một số nhà sản xuất OPEC+, bao gồm Angola và Nigeria, đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu sản xuất, hạn chế bù đắp thiệt hại về nguồn cung của Nga.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 2%

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng 2% vào thứ Sáu (11/3), do thời tiết lạnh giá khiến sản lượng giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng và do xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) gần kỷ lục, các kho dự trữ hiện thấp hơn 16% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm.

Việc tăng giá đó diễn ra bất chấp dự báo về sản lượng tăng và thời tiết vẫn ôn hòa trong hai tuần tới, điều này sẽ cho phép các công ty tiện ích bắt đầu bổ sung khí đốt trở lại vào kho dự trữ trong khoảng hai tuần - sớm hơn bình thường khoảng một tuần.

Xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do giá dầu toàn cầu và khí đốt đã giao dịch ở mức hoặc gần mức cao kỷ, do những lo ngại về nguồn cung năng lượng bị gián đoạn vì Nga là nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Với sự biến động đang ở mức cao nhất mọi thời đại, hợp đồng ở châu Âu đang trên đà giảm kỷ lục 35% trong tuần này sau khi tăng kỷ lục 122% vào tuần trước.

Mỹ đã làm việc với các quốc gia khác để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt, chủ yếu từ LNG, sẽ tiếp tục xuất sang châu Âu. Nga thường cung cấp khoảng 30% đến 40% lượng khí đốt của châu Âu, với tổng lượng khí đốt khoảng 16,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào năm 2021.

Hợp đồng LNG của Mỹ tăng 9,4 cent, tương đương 2,0%, lên mức 4,725 USD/ mmBtu. Tính chung cả tuần giảm khoảng 6% trong tuần này sau khi tăng khoảng 12% vào tuần trước.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên 93,3 bcfd trong tháng 3 từ mức 92,5 bcfd vào tháng 2 khi nhiều giếng dầu khí hoạt động trở lại sau khi đóng băng hồi đầu năm. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 96,2 bcfd vào tháng 12.

Với thời tiết mùa xuân ôn hòa hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 112,5 bcfd trong tuần này xuống 111,8 bcfd vào tuần tới trước khi giảm xuống 98,6 bcfd trong hai tuần.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Châu Á giảm

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này. Giá khí LNG tại Châu Âu trong tuần này cũng giảm, do dòng khí LNG của Nga ổn định.

Tuy nhiên thị trường vẫn lo ngại về nguy cơ nguồn cung của Nga bị gián đoạn, trong bối cảnh tình hình địa chính trị căng thẳng, vẫn là một yếu tố có thể khiến giá tăng cao hơn.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình cho đợt giao tháng 4 vào Đông Bắc Á là 38,00 USD/mét triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), giảm 2,50 USD, tương đương 6,2% so với tuần trước.

Một yếu tố khác sẽ tác động đến giáá là việc châu Âu nỗ lực lấp đầy kho chứa khí đốt của mình trong mùa khí đốt mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10.

Trong khi hàng tồn kho đang ở mức thấp ở Nhật Bản và Hàn Quốc và sẽ khuyến khích nhu cầu dự trữ.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP