English

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau động thái của OPEC+

Sau quyết định của OPEC+, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) nâng dự báo giá dầu Brent năm 2023 tăng từ 108 USD/thùng lên 110 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên 6/10, “neo” ở mức cao trong ba tuần sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, nhất trí thắt chặt nguồn cung toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày, mức cắt giảm sản lượng lớn nhất của tổ chức này kể từ năm 2020.


Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau động thái của OPEC+. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,05 USD (1,1%) lên 94,42 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 69 xu Mỹ (0,8%) lên 88,45 USD/thùng, sau khi tăng 1,4% phiên 5/10.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ được đưa ra trước lúc Liên minh châu Âu (EU) ban hành các lệnh cấm vận dầu Nga và sẽ làm thắt chặt nguồn cung vốn đã eo hẹp, qua đó làm gia tăng lạm phát.

Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao của công ty dịch vụ dầu khí Rystad Energy (Na Uy) cho biết giá dầu sẽ chịu tác động đáng kể sau những biện pháp được thông báo. Và giá dầu Brent có thể chạm mức 100 USD/thùng vào tháng 12/2022 tới, so với dự đoán 89 USD/thùng trước đó.

Sau quyết định của OPEC+, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022 lên 104 USD/thùng so với mức 99 USD/thùng trước đó, và dự báo giá dầu Brent năm 2023 tăng từ 108 USD/thùng lên 110 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết mức cắt giảm nguồn cung thực tế sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng dầu/ngày. Thị phần cắt giảm của Saudi Arabia là khoảng 500.000 thùng/ngày. Trong khi đó, trả lời hãng thông tấn Kuwait (KUNA), Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar cho rằng động thái của OPEC+ được đưa ra do sản lượng dư thừa.

Một số nước thành viên của OPEC+ đang gặp khó khăn với việc sản xuất theo hạn ngạch do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và thiếu đầu tư.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách năng lượng kỳ hạn tại Mizuho ở New York, cho biết có thể Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Kuwait và Kazakhstan sẽ cắt giảm sản lượng theo hạn ngạch riêng, còn các nước khác lại không hành động như vậy.

Việc cắt giảm sản lượng diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác đang tăng lãi suất để chống lạm phát. John Kilduff, đối tác tại công ty quản lý tài sản Again Capital LLC ở New York, cho biết giá dầu cao hơn có thể sẽ làm giảm nhu cầu, điều này có thể hạn chế mức tăng giá của dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự thất vọng về các kế hoạch của OPEC+ và cho biết Mỹ đang tìm cách để giữ giá dầu không tăng. Trả lời phóng viên tại Nhà trắng, Tổng thống Biden nói rằng có rất nhiều lựa chọn thay thế song vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ tiếp tục đánh giá xem có nên giải phóng thêm nguồn cung từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) hay không và sẽ tham khảo ý kiến Quốc hội về các cách khác để giảm bớt sự kiểm soát của OPEC+ đối với thị trường./.

https://bnews.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP