English

Giá dầu thế giới kết thúc tuần 31/7 tăng hơn 2%

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ sáu (30/7), với nhu cầu tăng nhanh hơn nguồn cung và trong khi tác động tích cực từ tiêm chủng làm giảm gia tăng các ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới.

Giá dầu Brent giao tháng 9 kết thúc tuần, tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lên 76,33 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 10 kết thúc phiên tăng 31US cent ở mức 75,41 USD/thùng. Giá dầu thô MỸ (WTI) tăng 33 UScent, tương đương 0,5%, kết thúc phiên ở mức 73,95 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức tăng hơn 2% trong tuần, trong khi dầu Brent tăng 1,6% trong tháng Bảy, mức tăng thứ tư hàng tháng liên tiếp. Dầu thô Mỹ (WTI) không thay đổi trong tháng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng sự phục hồi nhanh chóng trong tiêu thụ xăng và sản xuất công nghiệp của Ấn Độ sau khi tăng COVID-19 là một dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang phục hồi hơn.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết lượng tiêu thụ dầu đang gia tăng trên toàn cầu.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng trong 11 tháng liên tiếp, nhưng đã giảm 2 xuống 385 trong tuần này, dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp về châu Mỹ tại OANDA cho biết: “Các hãng dầu lớn không tăng chi tiêu vào các giàn khoan mới, mà tập trung vào giảm nợ, điều này sẽ khiến OPEC + hài lòng với kế hoạch tăng sản lượng ổn định của họ”.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, do khối này tiếp tục nới lỏng việc hạn chế sản lượng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ chỉ tăng 80.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên 11,23 triệu thùng/ngày, theo báo cáo hàng tháng của chính phủ.

Tuy nhiên, giá dầu sẽ giao dịch gần 70 USD/thùng trong phần còn lại của năm được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự phục hồi chậm hơn dự kiến của nguồn cung từ Iran, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia dự kiến sẽ tăng giá dầu thô bán cho châu Á trong tháng 9 trong tháng thứ hai liên tiếp, các nguồn tin thương mại cho biết.

Sản lượng dầu tháng 7 của OPEC đạt mức cao nhất trong 15 tháng khi nhu cầu phục hồi

Sản lượng dầu của OPEC đã tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, khi khối này tiếp tục nới lỏng hạn chế sản lượng theo thỏa thuận với các đồng minh.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã bơm 26,72 triệu thùng/ngày (bpd), tăng 610.000 thùng/ngày so với ước tính sửa đổi hồi tháng Sáu. Sản lượng đã tăng hàng tháng kể từ tháng 6 năm 2020 ngoài tháng 2.

OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC +, đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục vào tháng 4 năm 2020, khi nhu cầu và nền kinh tế phục hồi. Với việc giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 1/2 năm.

Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank cho biết: “Hầu hết các dự báo vẫn đang dự đoán nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm. "Nói cách khác, có thể dễ dàng tin rằng thị trường dầu mỏ đã học cách sống chung với virus."
Saudi Arabia đã tăng mạnh nhất trong tháng 7 là 460.000 thùng/ngày.

Nguồn hàng lớn thứ hai đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tăng thêm 40.000 thùng/ngày theo hạn ngạch mới. Kuwait và Nigeria mỗi nước tăng thêm 30.000 thùng/ngày, trong khi sản lượng tại nhà sản xuất số 2 của OPEC là Iraq tăng 20.000 thùng/ngày.

Iran, quốc gia đã cố gắng tăng xuất khẩu kể từ quý IV bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã không tạo ra một sự thúc đẩy nào nữa trong tháng này, cuộc khảo sát cho thấy. Nước này được miễn trừ khỏi việc hạn chế nguồn cung của OPEC do các lệnh trừng phạt.

Trong số hai nhà sản xuất khác được miễn hạn chế, Venezuela đã cố gắng bơm nhiều hơn trong khi sản lượng của Libya vẫn ổn định.

Tồn kho xăng và dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh trong tuần gần đây nhất, với các kho dự trữ dầu thô tại Cushing ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2020, phản ánh nhu cầu tăng mạnh. Các nhà phân tích của ANZ ghi nhận mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay thậm chí ở nước này đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Các nhà phân tích chỉ ra sự phục hồi nhanh chóng trong tiêu thụ xăng và sản xuất công nghiệp của Ấn Độ, sau khi dịch COVID-19 tăng vào đầu năm nay, là một dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang chống chọi tốt hơn với đại dịch.

Giá dầu đã tăng 44% trong năm nay nhờ sự phục hồi nhu cầu và hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +.

Theo Viện Dầu mỏ Mỹ (API), tồn trữ dầu thô của nước này giảm 4,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/7, trong khi tồn trữ xăng giảm 6,2 triệu thùng. Những con số này đều cao hơn mức dự kiến của các nhà phân tích (theo kết quả thăm dò của Reuters, các nhà đầu tư ước tính tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 2,9 triệu thùng và dự trữ

Giá dầu thế giới gần đây có xu hướng tăng. Nhiều nhà phân tích đã nâng dự báo về giá dầu từ nay đến cuối năm, trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng vaccine tăng lên sẽ hạn chế tác động của virus biến thể Delta.

Trong khi đó, Bank of America Global Research cho biết họ vẫn dự đoán giá dầu sẽ chạm mức 100 USD/thùng trong năm tới, trên cơ sở nguồn cung thâm hụt 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2021, và thiếu 400.000 thùng/ngày vào năm 2022.

Theo Barclays: “Giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong những tháng tới nếu OPEC + quá chậm chạp trong việc khôi phục nguồn cung do phản ứng tương đối kém linh hoạt đối với nguồn cung ngoài OPEC +.

Các nhà phân tích của ANZ Research trong một thông báo mới đây cho biết thị trường dầu mỏ bắt đầu cảm thấy mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày của OPEC+ sẽ không đủ để giữ cho thị trường cân bằng, khi mà lượng dầu tồn kho ở Mỹ và khắp các nước OECD sẽ tiếp tục giảm.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn mạnh mẽ, mặc dù hầu hết các nhà kinh tế trong các cuộc thăm dò của Reuters đều lo lắng về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 6% cho năm 2021, nâng triển vọng đối với các nền kinh tế giàu nhưng lại hạ dự báo đối với các nước đang phát triển đang phải đối mặt với tình trạng số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP