Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5

Tuần qua, giá dầu WTI giảm 7% và giá dầu Brent giảm 5,5%, đều là các mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng Năm.

Giá dầu thế giới tuần qua giảm mạnh. Ảnh minh hoạ: reuters

Giá dầu thế giới tăng 1% trong phiên 19/7, sau khi giảm mạnh phiên trước đó, do căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng, dù có những lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại có thể làm giảm nhu cầu. 

Trong cả tuần, giá dầu giảm, sau khi giảm mạnh vào đầu tuần do những lo ngại về nhu cầu. 

Giá dầu Brent kỳ hạn chốt phiên cuối tuần tăng 54 xu Mỹ, lên 62,47 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) tăng 33 xu, lên 55,63 USD/thùng. 

Tuy nhiên, tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 7% và giá dầu Brent giảm 5,5%, đều là các mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng Năm. 

Giá tăng vào cuối tuần sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết họ đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng trên một trong những tuyến vận tải biển quốc tế quan trọng. 

Giá dầu phiên 19/7 cũng nhận được động lực từ những dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Hai quan chức có ảnh hưởng của Fed đã có những phát biểu đưa đến nhận định ngân hàng này có thể cắt giảm lãi suất mạnh hơn dự kiến trong tháng này. 

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ tuần qua giảm số lượng giàn khoan hoạt động tuần thứ ba liên tiếp khi thực hiện các kế hoạch cắt giảm chi tiêu. Trong tuần kết thúc ngày 19/7, số giàn khoan giảm 5, xuống 779, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018. 

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) không cho rằng giá dầu sẽ tăng đáng kể bởi nhu cầu đang tăng chậm lại và có tình trạng dư thừa trên các thị trường dầu thô toàn cầu. 

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2019 từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày, do tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. 

Lê Minh (Theo Reuters)

Nguồn: bnews.vn

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP