Giá dầu thế giới giảm 5% sau khi IMF hạ triển vọng tăng trưởng thế giới

Giá dầu thế giới giảm khoảng 5% trong phiên ngày 19/4 do những lo ngại về nhu cầu sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và cảnh báo lạm phát cao.


Giá dầu thế giới giảm 5% sau khi IMF hạ triển vọng tăng trưởng thế giới. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầuBrent Biển Bắc giảm 5,91 USD (5,22%) xuống 107,25 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 5,65 USD/thùng (5,22%) xuống 102,56 USD/thùng.

Giá dầu đi xuống bất chấp Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ hạ sản lượng trong bối cảnh sản lượng của Nga bắt đầu giảm do các lệnh trừng phạt từ phương Tây. OPEC+ đã sản xuất dưới mức mục tiêu 1,45 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3/2022, còn Nga sản xuất ít hơn 300.000 thùng/ngày so với mục tiêu, ở mức 10,018 triệu thùng/ngày.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu khoảng gần 1 điểm phần trăm do căng thẳng Nga-Ukraine, và cho biết lạm phát hiện là “mối đe dọa hiện hữu và rõ ràng” với nhiều nước.

Triển vọng u ám này đã làm gia tăng sức ép lên giá dầu, vốn đang chịu tác động từ đồng USD ở mức cao nhất trong hai năm. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm cho hàng hóa được định giá bằng USD đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều này có thể làm giảm nhu cầu.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans ngày 19/4 cho biết Fed có thể nâng phạm vi mục tiêu chính sách của mình lên 2,25-2,5% vào cuối năm, nhưng nếu lạm phát vẫn ở mức cao, nhiều khả năng sẽ cần phải tăng lãi suất hơn nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói rằng lạm phát của Mỹ là "quá cao" và nhấn mạnh cần phải tăng lãi suất lên 3,5% vào cuối năm để làm giảm mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm này.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết việc IMF hạ dự báo tăng trưởng, cùng với thông tin các kho dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ giảm 4,7 triệu thùng trong ngày 18/4, đang "gây ra một số lo lắng".

Mối lo ngại về tăng trưởng nhu cầu đã được chú ý sau khi cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters hôm 18/4 cho thấy các kho dự trữ dầu của Mỹ có khả năng đã tăng vào tuần trước.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong tháng 3/2022, làm xấu đi triển vọng vốn đã bị suy yếu bởi các biện pháp hạn chế COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể bắt đầu tăng khi các nhà máy sản xuất tại Thượng Hải chuẩn bị mở cửa trở lại.

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo phương Tây ngày 19/4 nhấn mạnh cần phải gia tăng sức ép đối với Nga bằng các biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao.

Khả năng Liên minh châu Âu cấm vận dầu của Nga tiếp tục làm cho thị trường ở trong tình trạng bấp bênh. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 19/4 cho biết lệnh cấm vận ở cấp độ EU đang được xem xét./.

https://bnews.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP