English

Giá dầu ngọt nhẹ WTI bật tăng hơn 25% trong tuần qua

Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI tăng 25,1%, chốt phiên 8/5 ở mức 24,74 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 17,1%, lên 30,97 USD/thùng.


Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Nicosia, Cộng hòa Cyprus ngày 4/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu thế giới biến động bất nhất trong tuần qua, song đà tăng trong phiên cuối tuần đã giúp “vàng đen” khép lại một tuần tăng mạnh, giữa bối cảnh nhu cầu nhiên liệu đang có xu hướng cải thiện, trong khi nguồn cung dầu cũng thu hẹp hơn do các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới cắt giảm sản lượng và các công ty sản xuất dầu ngưng hoạt động.

Thị trường dầu khởi sắc ngay trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 4-5/5) với mức tăng lên tới khoảng 20%, nối dài đà phục hồi từ tuần trước đó, khi ngày càng có thêm nhiều quốc gia tuyên bố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo nhà phân tích kỳ cựu Phil Flynn của Price Futures Group, thị trường đang bắt đầu nhận thức được mức độ sụt giảm nghiêm trọng của nhu cầu nhiên liệu, nhưng việc mở cửa trở lại các nền kinh tế sau thời kỳ “đóng băng” do dịch bệnh đang giúp "vực dậy" nhu cầu nhiên liệu.

Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) cho biết việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp cân bằng cán cân cung cầu của thị trường dầu. Còn Morgan Stanley cho rằng tình trạng dư cung của thị trường dầu thế giới có thể đã lên tới mức đỉnh điểm và những quan ngại về vấn đề thiếu công suất dự trữ đã giảm bớt phần nào.

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cho biết họ đang lạc quan hơn về sự gia tăng của giá dầu trong năm tới do sản lượng dầu thô thấp và nhu cầu dầu phục hồi một phần. Trong khi đó, ngân hàng Phố Wall đã tăng dự báo giá dầu Brent chuẩn năm 2021 lên 55,63 USD/thùng, từ mức dự báo trước đó là 52,50 USD/thùng. Ngân hàng này cũng đã nâng dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) từ 48,50 USD/thùng lên 51,38 USD/thùng.

Tuy nhiên, chuỗi phiên đi lên liên tiếp của giá dầu đã bị đứt đoạn khi giá “vàng đen” lại quay đầu giảm trong phiên giao dịch 6-7/5, do báo cáo về việc lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng tuần thứ 15 liên tiếp.

Bên cạnh đó, theo các thương nhân và chuyên gia trong ngành, việc tuân thủ chưa đầy đủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên của Iraq và các nước sản xuất dầu nhỏ hơn như Nigeria and Angola có thể “phá hỏng” những nỗ lực của OPEC+, thậm chí dù sản lượng dầu của Nga - một trong những nước sản xuất dầu lớn trên thế giới, trong năm ngày đầu tiên của tháng 5/2020 đã giảm xuống sát mức sản lượng mục tiêu.


Một mỏ dầu tại thị trấn Qahtaniyah, tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiên cuối tuần ngày 8/5, giá dầu phục hồi nhờ giới đầu tư đã lấy lại được tâm lý lạc quan về việc cắt giảm sản lượng và nhu cầu nhiên liệu, bất chấp những hoài nghi về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của một số nước và nhận định kém lạc quan từ các ngân hàng trung ương về tốc độ phục hồi nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2020 tăng 1,19 USD (5,1%), lên 24,74 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2020 cũng tiến 1,51 USD (5,1%), lên 30,97 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI tăng 25,1%, còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 17,1%.

Trong đánh giá về thị trường dầu mỏ công bố vào ngày 8/5, IHS Markit cho biết sản lượng dầu mỏ trên toàn cầu sẽ bị cắt giảm đáng kể trong quý 2 năm nay. Cơ quan này dự báo nhu cầu dầu trên toàn thế giới trong quý 2/2020 sẽ đạt 22 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia phân tích Fraser của Schneider Electric cho biết nhu cầu tiêu thụ có thể là điều kiện quan trọng nhất hiện nay, và phần lớn sự lạc quan trên thị trường hiện tại đều kết nối với việc nhu cầu dầu cải thiện đối với hầu hết các sản phẩm dầu tinh chế.

Dữ liệu từ Baker Hughes ngày 8/5 cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 33 giàn, xuống còn 292 giàn trong tuần này, đánh dấu tuần giảm thứ tám liên tiếp, cho thấy sự triển vọng sụt giảm sản lượng dầu thô của Mỹ./.

Nguồn: Vietnam+

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP