Giá dầu cân bằng trong năm 2019 và 2020 mặc dù lo ngại suy thoái kinh tế, theo Oxford Economics

Các thị trường dầu dự kiến sẽ được cân bằng trong nửa cuối năm 2019 và năm tới nhờ vào việc cắt giảm sản lượng và nhu cầu được cải thiện mặc dù có tín hiệu suy thoái, theo một báo cáo mới.

“Chúng tôi hiện đang hạ thấp dự báo về GDP và sản xuất công nghiệp toàn cầu, nhưng hiện tại, nguy cơ suy thoái kinh tế năm 2020 vẫn còn thấp, đặc biệt là trong bối cảnh cắt giảm lãi suất ở Mỹ và các biện pháp kích thích kinh tế ở các quốc gia khác,” theo Oxford Economics, tổ chức đưa ra bản báo cáo.

Nỗi sợ suy thoái gia tăng do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Dow Jones đã giảm 800 điểm, tương đương 3%, trong khi S&P 500 cũng giảm 3% vào đầu tháng này.

Việc cắt giảm sản lượng của Opec và các đồng minh cũng đang giúp thị trường dầu cân bằng.

“Thị trường dầu mỏ đã trải qua thời kỳ dư cung nhưng từ góc độ cơ bản, điều tồi tệ nhất dường như đã kết thúc vào lúc này,” báo cáo cho biết.

“Về phía cung, nhóm Opec + đang nỗ lực để củng cố giá cả và việc tuân thủ các mức cắt giảm đã cam kết là ở mức cao đáng ngạc nhiên, đạt 134% trong tháng 7.”

Không phải tất cả các nhà sản xuất lớn đều tuân thủ nhưng có sự hợp tác rộng rãi đang diễn ra, dẫn đầu là Saudi Arabia.

Opec, Nga và các đồng minh khác (Opec +) đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày để giảm trữ lượng dầu toàn cầu và thúc đẩy tăng giá. Thỏa thuận này, đã hết hạn vào tháng 6, đã được gia hạn cho đến tháng 3 năm 2020, sau cuộc họp của Opec + vào tháng 7.

“Thách thức tiếp theo đối với sự kiểm soát của Opec có thể sẽ đến sớm nhưng theo dự báo hiện tại của chúng tôi, thị trường có vẻ tương đối cân bằng trong năm nay và năm tới,” theo báo cáo.

Báo cáo cũng cho biết nhu cầu dầu chắc chắn đã trải qua giai đoạn chậm lại trong nửa đầu năm 2019 nhưng có vẻ sẽ được cải thiện trong năm tới khi các yếu tố giảm một lần lắng xuống.

Dự báo dầu thô Brent năm 2019 đã được hạ xuống còn 63 USD/thùng từ mức 66 USD/thùng và năm 2020 giảm xuống còn 62 USD/thùng từ mức 63 USD/thùng, báo cáo cho biết.

Hiện tại, dầu thô Brent đang giao dịch ở mức trên 59 USD/thùng một chút với dầu thô WTI của Mỹ ở mức khoảng 54 USD/thùng.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với những nhà đầu cơ giá tăng là tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đã giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2019, chậm lại chỉ còn 0,6% so với 1,1% trong năm 2018, theo báo cáo.

Điều này là do các yếu tố một lần như thời tiết mùa đông ấm áp hơn ở một số quốc gia tiêu thụ chính và lũ lụt nghiêm trọng ở Mỹ. Nhu cầu cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề với một đường ống dẫn dầu của Nga. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ phục hồi đáng kể vào nửa cuối năm 2019 và 2020.

Nhưng trong nội bộ Opec, có một số khu vực sức mạnh không nên bỏ qua, với Iraq, Libya và Nigeria trên con đường tăng trưởng trong sản xuất có thể dẫn đến tình trạng dư thừa trên thị trường.

Libya hiện đang nằm ngoài thỏa thuận cắt giảm và sản lượng tăng 60% so với cùng kỳ trong tháng 7 khi nước này bắt đầu phục hồi sau các đấu đá chính trị và gián đoạn gần đây. Iraq ngược lại nằm theo thỏa thuận nhưng vẫn tăng sản lượng lên mức kỷ lục 4,9 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.


Nguồn: xangdau.net

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP