Giá dầu Brent lại chạm mức cao nhất trong 4 năm

Phiên 25/9, giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong 4 năm khi Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt với Iran, trong khi OPEC và Nga lại không muốn nâng sản lượng để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran.


Giá dầu Brent lại chạm mức cao nhất trong 4 năm. Ảnh: Reuters

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 13 giờ 55 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 30 xu Mỹ lên 81,50 USD/thùng, sau khi có thời điểm đạt mức 81,69 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 20 xu Mỹ, hay 0,3% và được giao dịch ở mức 72,28 USD/thùng.

Từ ngày 4/11 tới, Mỹ sẽ bắt đầu áp lệnh trừng phạt với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, và Washington đang gây áp lực buộc chính phủ và doanh nghiệp các nước ngừng mua dầu từ Iran.

Dù Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Iran ngày 24/9 cho biết các nước này nhất định sẽ phải thiết lập những cơ chế thanh toán để tiếp tục mua dầu từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng phần lớn các chuyên gia phân tích dự đoán lệnh trừng phạt của Washington sẽ làm nguồn cung dầu trên thị trường giảm từ 1-1,5 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia Harry Tchilinguirian của ngân hàng BNP Paribas cho biết lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm mạnh, trong khi các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lại không muốn nâng sản lượng, do vậy thị trường “vàng đen” sẽ không thể bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung này.


Khánh Ly (Theo Reuters)

Nguồn: https://bnews.vn

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP