Dự đoán về giá dầu thô năm 2021 dao động giữa hy vọng về vắc-xin hiệu quả chống lại COVID-19 và lo ngại về nhu cầu dầu

Dự đoán về giá dầu thô năm 2021 dao động giữa hy vọng về vắc-xin hiệu quả chống lại COVID-19 và lo ngại về nhu cầu dầu không chắc chắn với làn sóng thứ hai của sự gia tăng các ca nhiễm.

Giá dầu của Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm chưa từng có trong quý đầu tiên của năm 2020. Sau đó, vào tháng 4, dầu thô West Texas Intermediate (WTI) giảm xuống dưới 0 lần đầu tiên trong lịch sử, do sự gián đoạn hoạt động liên quan đến coronavirus và nhu cầu dầu suy giảm.

Hơn nữa, tranh chấp về giá giữa nhà sản xuất dầu khổng lồ Saudi Arabia, thành viên hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất ngoài OPEC do Nga dẫn đầu, đã góp phần rất lớn vào sự sụp đổ của giá dầu vào mùa xuân năm 2020.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu dần hồi phục và giá dầu cũng vậy trong nửa cuối năm 2020 khi thị trường dầu thô toàn cầu hợp lý hóa nguồn cung trong khi các hoạt động kinh doanh tiếp tục trở lại ở nhiều nền kinh tế trong bối cảnh các biện pháp phòng chống virus.

Vào ngày cuối cùng của năm 2020, WTI giao tháng 2 chốt ở mức 48,52 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange, trong khi dầu Brent giao tháng 3 ở mức 51,80 USD/thùng trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn ICE London.

“Giá dầu tăng trong quý cuối cùng của năm 2020 theo sau một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất dầu mỏ để duy trì sản lượng thấp hơn cũng như tin tức về việc đã nghiên cứu thành công vắc-xin COVID-19,” Medhat Youssef, một chuyên gia dầu khí và cựu Phó chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Ai Cập, nói.

Trước đầu năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer-BioNTech, vắc-xin này cũng được Liên minh Châu Âu cho phép. Anh đã cho phép sử dụng vắc xin Oxford-AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp và Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin Sinopharm và nó cũng đã được phê duyệt ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và gần đây là Ai Cập. Hàng chục loại vắc xin khác hiện đang được thử nghiệm trên người và động vật.

Nhiều người tin rằng việc tiêm vắc-xin chống lại virus sẽ làm sống lại niềm lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu và giá dầu.

Trước những dấu hiệu đầy hy vọng, OPEC và OPEC cộng với các nước đã quyết định trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào đầu tháng 12 rằng sẽ tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 1. Cuộc họp sẽ được tổ chức hàng tháng trong năm 2021 để đánh giá các điều kiện và nhu cầu thị trường và quyết định sản lượng hàng tháng có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 12, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của OPEC đạt trung bình 27,5 triệu thùng / ngày vào năm 2021, tăng so với ước tính 25,6 triệu thùng / ngày vào năm 2020.

Trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 12, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của OPEC đạt trung bình 27,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021, tăng từ mức ước tính 25,6 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Cơ quan này cũng dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 47 USD/thùng trong quý một của năm 2021 và tăng lên mức trung bình 50 USD/thùng vào quý tư.

Cơ quan này cho biết: “Giá dầu Brent tăng trong tháng 11 một phần do tin tức về tính khả thi của nhiều loại vắc-xin COVID-19, cùng với kỳ vọng của thị trường rằng OPEC và các nước đối tác OPEC+ sẽ trì hoãn hoặc hạn chế việc tăng sản lượng theo kế hoạch cho tháng 1 năm 2021”.

However, the EIA expects that high global oil inventory levels and surplus crude oil production capacity will restrain oil prices from going up through much of 2021.

Tuy nhiên, EIA dự đoán rằng mức tồn kho dầu toàn cầu cao và công suất sản xuất dầu thô dư thừa sẽ hạn chế giá dầu tăng lên trong phần lớn năm 2021.

Các nhà phân tích tin rằng, làn sóng nhiễm thứ hai hiện tại của COVID-19, với sự lây nhiễm tăng vọt trên toàn thế giới, có khả năng hạn chế mức tăng giá dầu trong những tháng đầu năm 2021 và tạo ra sự không chắc chắn về nhu cầu dầu trong suốt năm mới.

Bất chấp kỳ vọng về nhu cầu dầu phục hồi vào năm 2021, nhu cầu được dự đoán rằng vẫn sẽ ở mức thấp hơn so với trước đại dịch.

Youssef cho biết: “Chúng tôi nhận thấy số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ngày càng tăng ở châu Âu và việc lockdown một phần vẫn đang có hiệu lực, điều này có khả năng phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ trong quý đầu tiên của năm 2021.”

Ông nói thêm, nếu vắc-xin sớm được phổ biến rộng rãi và có hiệu quả, nhu cầu dầu mỏ sẽ bắt đầu tăng vào quý 2 năm 2021.

Yousef Alshammari, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Dầu mỏ tại CMarkits có trụ sở tại London và từng là nhà nghiên cứu tại OPEC, kêu gọi các nước sản xuất dầu “hãy cảnh giác trong năm 2021 khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trên toàn cầu”.

“Trong khi đó, tin tức tích cực về mặt trận vắc xin COVID-19 tiếp tục hỗ trợ thị trường,” Alshammari viết trong một bài báo gần đây.

Nguồn:
xangdau.net

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP